`

Tùng Dương: “Tôi sẽ hát cùng Xuân Hinh”

Thứ hai, 19/09/2016 | 14:45 GMT+7

Người diễn hề chèo, người hát nhạc đương đại, tưởng chẳng liên quan, vậy mà hai cá tính nghệ thuật Việt lại sắp đứng chung trên sân khấu “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” đầu tháng 10 này. Điều gì đã mang Tùng Dương đến với sân khấu hề chèo Xuân Hinh, và bất ngờ nào họ sẽ dành cho khán giả?
Ca sĩ Tùng Dương
Chắc hẳn không chỉ tôi mà hàng triệu khán giả đang tự hỏi tại sao Tùng Dương lại đứng trên sân khấu hề chèo Xuân Hinh?
Thật ra, giữa tôi và anh Hinh có sự tương đồng trong nghệ thuật. Tuy rằng anh em tôi đi theo hai con đường khác nhau, nhưng cả hai chúng tôi đều lấy dân gian làm gốc, làm cái nôi cho sự phát triển của mình. Anh Xuân Hinh đã mời Tùng Dương tham gia cùng diễn nhiều lần nhưng có thể duyên chưa đến nên hai anh em chưa có dịp diễn cùng nhau. Giờ thì duyên đến rồi. Vì được cùng anh Xuân Hinh biểu diễn trong một liveshow với sự hoành tráng như “40 năm khóc cười” có thể nói là ước mơ của bất kỳ nghệ sĩ nào.

Tùng Dương: “Tôi sẽ hát cùng Xuân Hinh” - Ảnh 3Phóng to

Hậu trường liveshow Xuân Hinh
Duyên đến thì đã rõ, nhưng một ca sĩ hát nhạc đương đại như anh định làm gì trong liveshow đậm chất chèo, mà lại còn là hề chèo như thế?
Tất nhiên Tùng Dương sẽ không tấu hài rồi (cười). Có thể tôi sẽ hát tuồng, cũng có thể là ca trù, còn chèo thì chắc chắn không. Ai dại gì múa rìu qua mắt thợ (cười). Nói về hát chèo, anh Xuân Hinh có sự lúng liếng, sự dí dủm tiếp quản từ ông bà ta, có chất rất riêng. Anh Hinh ngoài đời cũng hóm hỉnh, hài hước, lúng lính từng câu chữ một, đó là những tố chất ăn vào máu rồi và không ai học được. Đó cũng là cái tôi rất nể anh Hinh.
Chắc chắn chúng tôi sẽ cố gắng cống hiến cho khán giả một tác phẩm đặc biệt, một tác phẩm độc đáo nhưng vẫn giữ được bản sắc của cả hai. Chúng tôi vẫn muốn giữ điều bất ngờ tới phút cuối. Vì thực ra từ trước tới nay một ca sĩ chuyên dòng nhạc nhẹ như Tùng Dương mà lại kết hợp với một nghệ nhân nghệ thuật truyền thống như anh Hinh thì Dương nghĩ cũng sẽ có những điều khác biệt, điểm đặc biệt mà khán giả sẽ tò mò.
Biết đâu sau liveshow khán giả lại chứng kiến bộ đôi Xuân Hinh – Tùng Dương nổi tiếng không kém Xuân Hinh – Thanh Thanh Hiền
Nếu trong văn học, có nữ sĩ trào phúng Hồ Xuân Hương, còn trong diễn xuất thì có anh Xuân Hinh. 2 người ở 2 thời đại khác nhau nhưng đều có những điểm chung như yếu tố trào phúng, dí dỏm, táo bạo trong việc thể hiện cá tính của người nghệ sĩ. Các cụ hay nói đùa là nghe thơ Hồ Xuân Hương hơi tục nhưng chính cái tục ấy lại tạo nên cá tính ở người nghệ sĩ lớn đó. Ở Xuân Hinh cũng vậy, cá nhân tôi cảm thấy anh Hinh như một “Hồ Xuân Hương của thời đại mới”.
Ngoài sự trào phúng thì ẩn sau đó là nỗi đau của nhân vật mà anh ấy nói tới. Có những vở anh làm cho khán giả cười ra nước mắt như Người ngựa – Ngựa người. Tôi cũng rất ưng và rất thích người diễn cặp cùng anh như chị Thanh Thanh Hiền.
Trong liveshow tới của anh Xuân Hinh, còn có những nghệ sĩ nổi tiếng hơn Tùng Dương, như anh Bằng Kiều cũng sẽ tham gia liveshow này. Chúng tôi muốn cả 2 cùng kết hợp với anh Xuân Hinh. Có thể là một tác phẩm mang hơi hướng dân gian được thể hiện bởi tam ca Xuân Hinh – Tùng Dương – Bằng Kiều. Biết đâu lại nổi tiếng như Việt Hoàn - Trọng Tấn – Đăng Dương. Khi đó anh em chúng tôi đi biểu diễn chắc sẽ lấy nghệ danh là Dương Kiều Hinh (cười).
Cùng theo đuổi nghệ thuật dân gian, anh đánh giá thế nào về những cống hiến của Xuân Hinh cho nghệ thuật truyền thống?
Ngoài đời Tùng Dương rất trân trọng anh Xuân Hinh. Có thể nói anh Hinh là người đã lĩnh hội và truyền bá rất tốt những giá trị truyền thống của một loại hình nghệ thuật sân khấu đang gặp rất nhiều khó khăn là chèo. Anh Hinh có thể gọi là ngôi sao của mọi nhà. Tiếng cười của anh Hinh không chỉ chọc hài gây cười cho khán giả mà có rất nhiều tầng nghĩa sâu xa. Bằng tiếng cười sâu xa ấy, anh Hinh vẫn là người đang giữ lửa cho chèo.
Anh là tấm gương để nghệ sĩ như chúng tôi nhìn vào và học hỏi ở khả năng có thể giữ lửa đam mê rất lâu bền. Cũng có những lúc tôi cảm thấy kém lửa trong quá trình làm nghề nhưng khi nhìn vào anh Xuân Hinh hay các nghệ nhân, nghệ sĩ lớn đi trước, tôi lại cảm thấy như được truyền nhiệt đam mê.
Anh có nghĩ một liveshow hề chèo hoành tráng như vậy sẽ bị xa cách với công chúng hay không?
Bạn đã bao giờ thấy ai làm liveshow hề chèo chưa? Đây chính là một liveshow đặc biệt, là tâm huyết 40 năm của anh Xuân Hinh, và với những người có sức hút lớn với khán giả như anh Xuân Hinh thì những đạo diễn, nghệ sĩ… như chúng tôi đều muốn chung tay xây dựng chương trình lớn, đặc biệt để tôn vinh một người cả đời cống hiến cho nghệ thuật dân tộc.
Có người lo ngại về sự kết hợp giữa 3 cá tính như anh Nam, anh Hùng, anh Hải. Nhưng theo tôi, anh Phạm Hoàng Nam và anh Đỗ Thanh Hải thì đã kết hợp với nhau trong nhiều chương trình, đã tạo được sự ăn ý rồi. Tôi không hoài nghi gì rằng họ sẽ tạo được ấn tượng với show này. Còn anh Lê Hùng thì khỏi nói, ai cũng biết anh Lê Hùng là đạo diễn số một về chèo.
Một liveshow trực tiếp hay tiếng cười trong chương trình có thể chỉ là bề nổi thôi. Còn về bề chìm, giá trị của Xuân Hinh và nghệ thuật truyền thống sẽ thể hiện sau đó và lâu dài nữa. Tôi tin show diễn 40 năm của Xuân Hinh chắc chắn sẽ để lại nhiều điều đọng lại sâu sắc cho khán giả và còn sau đó nữa.
PV
Tin tài trợ
Xuân HinhXuân Hinhliveshownghệ sĩ

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí