`

Bộ GD-ĐT sẽ xem xét hạ điểm sàn cho thí sinh các vùng khó khăn

Thứ bảy, 30/07/2016 | 11:24 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ GD-ĐT sẽ xem xét hạ điểm sàn cho thí sinh các vùng khó khăn có nguyện vọng đăng ký vào học tại các trường ĐH trong vùng.

Theo tin tức trên báo VOV, trả lời câu hỏi của báo chí về việc Bộ GD-ĐT có những ưu tiên gì với các trường ĐH tại các khu vực khó khăn (Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ) để các trường này có thể tuyển đủ chỉ tiêu, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ sẽ cân nhắc hạ điểm sàn nếu Ban chỉ đạo các vùng này có ý kiến.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đại học năm 2015. (Ảnh: Giao thông)

Được biết, trong năm 2011, Bộ GD-ĐT có cơ chế hạ mức điểm sàn xuống 1 điểm so với mức chung đối với các thí sinh tại các vùng khó khăn và có nguyện vọng đăng ký vào học tại các trường ĐH trong vùng.

Năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét và thông báo tới các trường để các vùng khó khăn này tuyển được thí sinh học tại địa phương mình và sau này phục vụ tại địa phương. Trong trường hợp các ban chỉ đạo các vùng này thấy rằng không cần phải giảm điểm sàn mà vẫn đảm bảo nguồn tuyển và nhu cầu học tập của người dân thì Bộ cũng sẽ không áp dụng cơ chế hạ điểm sàn.

Liên quan đến đợt xét tuyển ĐH sắp tới, báo Tuổi trẻ thông tin thêm, trong số các trường ĐH công bố điểm sàn xét tuyển, có nhiều trường cho biết sẽ áp dụng tiêu chí phụ để giải quyết trường hợp thí sinh đạt điểm chuẩn nhưng vượt quá chỉ tiêu.

Điển hình như ĐH Y dược TP. Hồ Chí Minh mức điểm sàn xét tuyển đối với thí sinh khu vực 3, không ưu tiên: 22 điểm đối với ngành bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt, dược sĩ ĐH; và 18 điểm đối với tất cả các ngành còn lại.

Nhà trường xác định điểm chuẩn là điểm xét tuyển thấp nhất mà thí sinh được xét trúng tuyển cho ngành đào tạo. Xét tuyển căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh đã được xác định ở từng ngành, sau khi trừ số thí sinh được tuyển thẳng (bao gồm cả số học sinh các trường dự bị do Bộ GD-ĐT phân về trường); điểm xét tuyển của thí sinh nộp hồ sơ; nguyện vọng ưu tiên của thí sinh.

Nếu số lượng thí sinh trúng tuyển vượt quả chỉ tiêu, trường sẽ dựa vào kết quả thi THPT quốc gia các môn sau để xét từ cao xuống thấp: môn hóa cho ngành dược học và môn sinh cho các ngành còn lại. Nếu số thí sinh được chọn ở bước này vẫn vượt quá chỉ tiêu, các thí sinh đạt ở bước 1 này sẽ được xét tuyển tiếp theo ở bước 2: dựa vào điểm môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia.

Nhân Văn (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
Bộ GD-ĐTxét tuyểnđại họcxét tuyển đại họcđại học

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật