`

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen cho các cô giáo dũng cảm cứu 15 học trò

Thứ sáu, 16/12/2016 | 06:55 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

(ĐSPL) – Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã tặng bằng khen cho các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp dũng cảm cứu 15 học trò trong trận lụt quét tràn về bất ngờ.

Nhận được tin các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã dũng cảm, không ngại hiểm nguy, cứu giúp các cháu bé bị kẹt trong đợt lũ quét tràn về bất ngờ gây ngập lụt nghiêm trọng tại trường ngày 13/12 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã quyết định tặng bằng khen cho các cô giáo có thành tích đặc biệt xuất sắc này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, việc các cô dầm mình dưới nước lũ suốt nhiều giờ, nỗ lực tìm mọi cách đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho các cháu là hành động thật phi thường mà chỉ có tấm lòng người mẹ mới có thể làm như thế. Các cô đã tạo nên một hình ảnh rất đẹp của người giáo viên nhân dân.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen cho các cô giáo dũng cảm cứu 15 học trò - Ảnh 1Phóng to

Người dân vui mừng khi giải cứu thành công 19 cô trò mặc kẹt trong trận lũ quét. (Ảnh: Báo Phú Yên)

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhiệt liệt biểu dương và cảm ơn các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp về hành động cao đẹp đó. Bộ trưởng mong các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp nói riêng, các cô giáo, thầy giáo trên khắp mọi miền đất nước nói chung sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp, giữ vững nhiệt huyết, lòng yêu nghề để cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Nhân đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng trân trọng cảm ơn nhân dân và cán bộ xã An Hiệp đã hỗ trợ cô và trò Trường Mầm non xã An Hiệp nhanh chóng thoát khỏi nước lũ. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị chính quyền và ngành Giáo dục tỉnh Phú Yên hỗ trợ Nhà trường sớm vượt qua khó khăn, ổn định việc dạy và học. 

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi thư khen 4 giáo viên mầm non đã dũng cảm, bình tĩnh giữ an toàn cho cả 15 học sinh trong lúc nguy hiểm.  Trong thư Thủ tướng viết: “Tôi rất xúc động được biết tin, trong ngày 13 tháng 12 năm 2016, với lòng dũng cảm, trách nhiệm và tình người sâu sắc, các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh trong khi lũ về nhanh, gây ngập lụt nghiêm trọng tại Trường. Thật cảm động trước suy nghĩ của các cô giáo: “thà cô chết chứ không để trò chết”. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời biểu dương, khen ngợi các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã tham gia cứu giúp các cháu”.

Như đã đưa tin trước đó, sáng 13/12, do trời mưa to nên chỉ có 35 cháu đến lớp học. Khoảng 12h cùng ngày, do mưa lớn kéo dài, nước ở thượng nguồn đổ về mạnh, ngôi trường nhanh chóng bị ngập sâu, các cô phải gọi điện báo cha mẹ đến đón các cháu về nhưng chỉ có 20 cháu được cha mẹ đón về kịp thời. 30 phút sau thì 15 cháu còn lại và 4 cô giáo ở lại giữ lớp không thể ra ngoài được, chỉ biết kêu cứu vì nước đã ngập hơn 1,5m.

Các cô giáo trong lớp đã cố liên lạc ra tìm kiếm sự trợ giúp nhưng bên ngoài không thể tiếp cận. Nước mỗi ngày một lớn nên các cô chỉ còn cách kê bàn ghế lên cao để cho các cháu ngồi. Một số cháu phải ngồi trên những chiếc phao đồ chơi để không bị chìm trong nước lũ.

Đến khi nước ngập quá đầu, cứ 3-4 cháu ôm vào cổ mỗi cô. Các cô giáo phải kê bàn ghế, rồi đứng ở dưới để các trò một chân đứng lên vai, một chân đứng lên bệ cửa sổ. Nước ngập đến đâu thì các cô kê cao lên thêm đến đó, không để các cháu bị lạnh. 19 cô trò bị mặc kẹ từ 12h, đến 14h cùng ngày thì lực lượng cứu hộ mới tiếp cận giải cứu thành công. Khi đi ra bên ngoài an toàn thì cả cô và trò đều bật khóc vì vui mừng.

Tin tài trợ
Bộ GD-ĐTlũ quétPhú Yên
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật