`

Bộ GD&ĐT công bố thành lập Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ở miền Trung

Chủ nhật, 06/03/2016 | 07:02 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 5/3, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga công bố quyết định thành lập Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Đà Nẵng.

Báo Thanh niên đưa tin, sau đại học Quốc gia Hà Nội và đại học Quốc gia TP.HCM, Trung tâm thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, đại học Đà Nẵng là trung tâm thứ tư trên cả nước.

Các trường ĐH, CĐ, TCCN ký cam kết thực hiện kiểm định chất lượng chương trình giáo dục. Ảnh: báo Tiền phong.

Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Đà Nẵng có sứ mệnh kiểm định, tư vấn nâng cao chất lượng giáo dục cho các cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo các tiêu chuẩn kiểm định của Việt Nam và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay, trung tâm này cùng với 3 trung tâm đã thành lập trước đó sẽ góp phần minh bạch năng lực của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên cả nước. Qua đó, có sự phân biệt rất rõ ràng, công khai bằng cấp của các trường để cho người học chọn lựa.

Theo ông Ga, trong hội nhập quốc tế việc công bằng, công nhận tín chỉ, văn bằng để trao đổi sinh viên giữa các nước, Việt Nam cần có thước đo chung.

“Nếu chúng ta không có sự đánh giá chất lượng thì việc trao đổi, giao lưu giữa các sinh viên sẽ hết sức khó khăn. Trong Cộng đồng ASEAN vừa thành lập việc giao lưu sinh viên, tuyển dụng lao động cần tương thích giữa các nước vậy thì nhất thiết phải có kiểm định đánh giá chất lượng giáo dục”, ông Ga nói.

Tại buổi lễ, ông Ga cũng cho biết, hiện trên cả nước có hơn 3.000 chương trình đào tạo nhưng mới có hơn 60 chương trình được kiểm định. Do đó số lượng chương trình cần kiểm định còn rất nhiều nên các trung tâm phải làm hết sức.

Báo Tiền phong đưa tin thêm, trung tâm Kiểm định chất lượng cung cấp các dịch vụ tư vấn thực hiện cải tiến chất lượng sau kiểm định chất lượng cho cơ sở giáo dục; triển khai hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ đảm bảo chất lượng của cơ sơ giáo dục đại học, TCCN và đội ngũ kiểm định viên;

Tư vấn, tập huấn nâng cao hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong của các cơ sở giáo dục và TCCN để đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình giáo dục.

Thực hiện các dự án, hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ về lĩnh vực đánh giá chất lượng giáo dục, đảm bảo đánh giá chất lượng; Thiết lập quan hệ và tham gia các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục của khu vực và quốc tế.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: “KĐCL là yêu cầu bắt buộc tiến tới phân tầng xếp hạng các trường từ đó đưa ra mức hỗ trợ, đầu tư cần thiết, giúp dư luận nhận biết được thứ hạng chất lượng của các trường. Điều này sẽ tăng tính cạnh tranh giữa các trường trong công tác thu hút thí sinh, buộc các trường nâng cao chất lượng đào tạo, tạo uy tín. Sau khi KĐCL, kết quả kiểm định sẽ được công khai minh bạch trên trang điện tử của Cục khảo thí KĐCL”. Cũng theo Thứ trưởng, hiện tại cả nước có hơn 3.000 chương trình đào tạo nhưng mới có 61 chương trình được kiểm định.

GS.TS Trần Văn Nam – GĐ ĐH Đà Nẵng bày tỏ vinh dự khi là đơn vị thứ ba trên cả nước có Trung tâm KĐCL, đồng thời khẳng định quyết tâm sẽ đưa hoạt động của Trung tâm trở thành cầu nối quan trọng cho các trường ĐH, CĐ miền Trung – Tây Nguyên; giúp các trường nâng cao vị thế trong nước và quốc tế.

Nguyễn Tuyết (Tổng hợp)

Tin tài trợ
bóp cổ người yêu đến chếtNow You See Me 2chất lượnggiáo dụcứng cử viên Đảng Dân chủ

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật