`

Các trường chủ động cho học sinh nghỉ học nếu bị lũ lớn, nguy hiểm

Thứ hai, 17/10/2016 | 10:34 GMT+7

(ĐSPL) – Trước tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, Bộ trưởng GD-ĐT vừa gửi công điện về việc phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên.

Bộ GD-ĐT vừa có công điện gửi đến các cơ sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ thuộc các tỉnh khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa. 

Công điện nêu rõ, theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lũ trên thượng lưu sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố (Hà Tĩnh), sông Gianh, sông Kiến Giang (Quảng Bình) đang xuống; hạ lưu sông Ngàn Sâu, sông La và sông Cả (Nghệ An) đang lên....

Mực nước lúc 7h ngày 15 tháng 10 trên một số sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ 15,5m, trên báo động 3 là 2,0m; tại Hòa Duyệt 9,34m, trên báo động 2 là 0,34m; sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm 11,05m, dưới BĐ2 0,45m; sông Gianh tại Đồng Tâm 13,95m, trên BĐ2 1,95m; tại Mai Hóa 8,86m, trên BĐ3 2,36m...

Ngoài ra, hiện có cơn bão Sarika đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Philipin. Dự kiến, đến 7h ngày hôm nay (17/10), vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, cách quần Đảo Hoàng Sa khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15-16. Do ảnh hưởng của bão, từ sáng ngày 16/10, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 8-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-13, giật cấp 15-16. Biển động dữ dội. Trong 48 đến 72h tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.

Người dân Hà Tĩnh lao đao vì lụt lội trên diện rộng.

Trước tình hình trên, thực hiện Công điện số 29/CĐ-TW ngày 14/10/2016 của Ban chỉ huy trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ GD-ĐT đề nghị các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ thuộc các tỉnh khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa triển khai các công việc sau đây:

Các trường học thuộc khu vực từ tỉnh Nghệ An đến Quảng Trị phải theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin kịp thời, đầy đủ đến lãnh đạo các trường, học sinh; nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Chủ động rà soát các phương án phòng, chống ngập lụt, lũ quét do mưa lớn gây ra. Sẵn sàng triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên và phương án đảm bảo an toàn tài sản, cơ sở vật chất các công trình trường, lớp học. Đặc biệt, các trường chủ động cho học sinh nghỉ học nếu bị lũ lớn, nguy hiểm.

Về ứng phó với bão Sarika, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường học từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa theo dõi chặt chẽ diến biến của bão để chủ động phòng, chống bão.

Các trường học, cơ sở giáo dục phải báo cáo kịp thời số liệu thiệt hại do mưa lớn, bão gây ra với Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND để xin ý kiến chỉ đạo và phương án khắc phục. Đồng thời, các trường cũng phải báo cáo về Bộ GD-ĐT các số liệu thiệt hại.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa nghiêm túc thực hiện.

Hà Cường
Nguồn: Người đưa tin

Videpo đang được xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
lụt bãothiên taihà tĩnhBộ GD-ĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật