`

Bộ trưởng GD-ĐT: Dạy ngoại ngữ không chuẩn thì đừng dạy

Chủ nhật, 18/09/2016 | 08:30 GMT+7

(ĐSPL) – Theo Bộ trưởng GD-ĐT, các trường dạy và học ngoại ngữ mà không chuẩn thì thà không dạy còn hơn vì các em học sinh học sai từ nhỏ thì rất khó sửa.

Theo tin tức trên báo Sài Gòn giải phóng, ngày 17/9, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị triển khai giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 của Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” (Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020). Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị nhằm tìm ra  giải pháp nâng cao hiệu quả dạy và học ngoại ngữ trong thời gian tới, trước mắt là ngay trong năm học 2016-2017.

Bộ trưởng GD-ĐT: Dạy ngoại ngữ không chuẩn thì đừng dạy - Ảnh 1Phóng to

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị.(Ảnh: Dân trí)

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu, ngành giáo dục không bàn việc đẩy mạnh dạy và học tiếng Anh vì đây là chuyện đương nhiên, điều cần bàn là trong điều kiện hiện nay cách làm thế nào cho hiệu quả.

“Việc dạy và học ngoại ngữ trong thời gian qua có nhiều kết quả, nhưng lớn nhất là bài học kinh nghiệm. Trong đó có thể thấy, nhiều nơi chưa nhận thức đúng vai trò của đề án; nhiều mục tiêu đặt ra quá cao so với thực tiễn, dẫn đến không thực hiện được, dẫn đến việc thực hiện không bám sát thực tế, làm lãng phí đầu tư, hiệu quả dạy và học hạn chế...” Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu.

Ông Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh: “Dạy và học ngoại ngữ mà không chuẩn thì thà không dạy còn hơn. Vì các em học sai từ nhỏ thì sau này rất khó sửa. Không phải cứ tốt nghiệp đại học sư phạm ngoại ngữ là sẽ dạy được ngoại ngữ, vì phải chuẩn và có kỹ năng. Dạy và học ngoại ngữ hiện nay quá chú trọng hàn lâm”.

Theo Bộ trưởng GD-ĐT, hiện nay nhiều em giỏi về ngữ pháp, thi chứng chỉ ngoại ngữ với điểm số rất cao nhưng gặp người nước ngoài không biết nói chuyện. Việc dạy và học ngoại ngữ phải hướng về đại chúng, thực hành, ứng dụng, chứ không phải để thi, luyện thi.

Mục tiêu mà Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đặt ra là học sinh phổ thông nắm chắc ngữ pháp, giao tiếp tiếng Anh cơ bản, sau đó lên đại học lựa chọn ngành nghề với NN chuyên ngành, bảo đảm làm sao tốt nghiệp đại học các em ra trường sử dụng được tiếng Anh.

Báo Vietnamnet cũng đưa tin, tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp cho nhiệm vụ quan trọng này.

Bà Nguyễn Thị Mai Hữu, Phó ban thường trực đề án cho biết, mục tiêu trong giai đoạn này là tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ theo chương trình 7 năm hiện hành. Đồng thời, triển khai thực hiện chương trình tiếng Anh mới của giáo dục phổ thông, đến năm học 2020 - 2021, 100% học sinh lớp 3, 70% lớp 6 và 60% lớp 10 được học chương trình mới (10 năm). Đến năm 2025 sẽ phổ cập dạy tiếng Anh trong trường phổ thông.

Nhân Văn (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
học ngoại ngữBộ GD-ĐTtuyển sinhVụ cướp tại ngân hàng BIDV ở Huế

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật