`

Không thể giữ mãi mức học phí đại học thấp, cào bằng

Chủ nhật, 02/10/2016 | 06:56 GMT+7

(ĐSPL) – Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để các trường đại học có thể tự chủ, nâng cao chất lượng đào tạo thì không thể giữ mãi mức học phí thấp, cào bằng với các trường khác.

Theo tin tức trên báo Dân trí, mới đây, phát biểu tại hội thảo về tự chủ đại học do Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, giáo dục ĐH hiện nay đang có vấn đề. Vì vậy, các trường ĐH,CĐ cần phải đổi mới một cách căn bản, toàn diện và hết sức mạnh mẽ. Nguyên tắc của đổi mới đó là phải đi theo xu thế của thế giới, chính là thực hiện tự chủ đại học.

Phó Thủ tướng cho rằng, chúng ta đã hiểu về tự chủ hơi lệch sang tự chủ tài chính. Trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay, tự chủ không chỉ riêng vấn đề tài chính. Tự chủ ĐH bao gồm cả tự chủ về chuyên môn và tự chủ về bộ máy tổ chức nhân sự.

Không thể giữ mãi mức học phí đại học thấp, cào bằng - Ảnh 1Phóng to

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội thảo sáng 30/9. (Ảnh: Vietnamnet)

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, nhiều người hiểu tự chủ ĐH thì nhà nước không cấp tiền cho trường nữa là không đúng. Trường mở ra tự chủ thì có thêm nhiều quyền mà nhà nước vẫn tiếp tục đầu tư. Nhà nước sẽ thay đổi cách đầu tư cho các trường đại học. Các khoản chi thường xuyên sẽ giảm dần để tăng tính tự chủ, trách nhiệm của các trường nhưng về tổng đầu tư không giảm.

Liên quan đến hội thảo tự chủ các trường ĐH, CĐ, báo VnExpress cũng đưa tin, hiện tại trên cả nước có 14 trường đại học được trao quyền tự chủ, nhưng theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thì các đơn vị này thực hiện chưa hiệu quả. Để tăng quyền tự chủ, bỏ dần cách quản lý hành chính của cơ quan chủ quản, các trường phải chuyển đổi từ mô hình quản trị hành chính một hiệu trưởng sang mô hình quản trị cá nhân kết hợp với tập thể. Tuy nhiên, thời gian qua, hội đồng trường chưa phát huy vai trò, quyền lực vẫn tập trung vào hiệu trưởng, tính dân chủ chưa cao.

Tại hộ thảo, ông Vũ Đức Đam cũng chia sẻ, để các trường tự chủ tốt hơn trong tương lai thì cần phải giải quyết vấn đề học phí. Khi giao quyền tự chủ cho các trường ĐH, các trường sẽ có quyền quy định mức học phí cao hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới cơ hội tiếp cận giáo dục ĐH, nhất là các cơ sở giáo dục chất lượng tốt đối với con em nông dân, con em người nghèo. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định không thể duy trì mức học phí ĐH quá thấp bởi nhà nước không thể đầu tư như các nước phát triển và như vậy sẽ khó khăn trong việc nâng cao chất lượng đầu ra.

Kết thúc bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dẫn lại những khó khăn của quá trình đổi mới hệ thống doanh nghiệp nhà nước và khẳng định: "Đổi mới ĐH còn phức tạp hơn là đổi mới doanh nghiệp vì liên quan tới con người và môi trường trí thức". Vì vậy, Phó Thủ tướng cho rằng, cần phải có nhận thức sâu sắc, thấu triệt, trách nhiệm và quyết tâm cao hơn mới có thể thực hiện thành công tự chủ đại học.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
Phó thủ tướngVũ Đức Đamgiáo dụcTự chủ đại học

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật