`

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Thí sinh được phép thi cả 5 môn

Thứ tư, 07/12/2016 | 07:23 GMT+7

(ĐSPL) – Theo Dự thảo quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 do Bộ GD-ĐT sắp ban hành, thí sinh có thể chọn dự thi cả 2 bài thi (KHTN và KHXH). Điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp.

Theo tin tức trên báo Vietnamnet, ngày 5/12, Bộ GD-ĐT đã công bố Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2017.Có tất cả 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với Giáo dục thường xuyên).

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2016. (Ảnh: Vietnamnet)

Báo VnExpress cũng đưa tin, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh dự thi 4 bài, gồm 3 bài bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tự chọn hoặc là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh Giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài, gồm Toán, Ngữ văn và một bài tự chọn (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội).

Thí sinh được dự thi cả 2 bài Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, điểm bài nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Việc thi cả 5 bài đối với thí sinh THPT và 4 bài đối với hệ Giáo dục thường xuyên cũng sẽ tăng cơ hội xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Để xét tuyển đại học, cao đẳng, thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài và môn thành phần của bài Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội phù hợp với tổ hợp, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành.

Nội dung kỳ thi THPT quốc gia vẫn giữ nguyên lộ trình đưa kiến thức vào đề như công bố phương án thi ngày 28/9. Theo đó,kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 nằm trong chương trình lớp 12 THPT, năm 2018 mở rộng sang cả chương trình lớp 11. Từ năm 2019 trở đi, nội dung thi năm trong chương trình toàn cấp THPT.

Điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 là thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT sẽ phải thi ở phòng riêng. Nhóm này được xếp phòng thi ở một hoặc một số điểm do Giám đốc Sở GD-ĐT quyết định. Thí sinh Giáo dục thường xuyên cũng được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài Khoa học Xã hội. 

Dự thảo nêu rõ mỗi phòng thi tối đa 24 thí sinh, khoảng cách tối thiểu giữa 2 người ngồi cạnh nhau là 1,2 mét theo hàng ngang.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vẫn thống nhất sử dụng phần mềm quản lý thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp. Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh phải được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dụng của Bộ.

Điểm bài thi trắc nghiệm được quy đổi bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Điểm bài thi tự luận lấy đến 0,25; không quy tròn điểm. Tuy nhiên, dự thảo vẫn lần này vẫn chưa đề cập ngày thi THPT quốc gia năm 2017.

Điều 2, Luật Giáo dục năm 2005 quy định: “Mục tiêu giáo dục

Mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

 

(tổng hợp)

Tin tài trợ
kỳ thi THPT quốc giagiáo dụcthi tốt nghiệp
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật