`

Thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT không ảnh hưởng tới việc dạy và học

Thứ tư, 14/09/2016 | 07:15 GMT+7

(ĐSPL) – Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục khẳng định, đề thi hay dạng thức thi tự luận hay trắc nghiệm sẽ không ảnh hưởng tới việc dạy và học trên lớp của thầy và trò.

Ngày 13/9, trong cuộc trao đổi, lấy ý kiến về dự thảo kỳ thi THPT quốc gia 2017 do Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các vị đại biểu và báo chí.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho biết, hội khá bất ngờ khi vừa mới bước vào năm học, Bộ GD-ĐT đã đưa ra phương án thi tốt nghiệp THPT, trong khi mọi năm phải chờ đến tháng 3 và đánh giá đây là tín hiệu tốt cho giáo dục.

Thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT không ảnh hưởng tới việc dạy và học - Ảnh 1Phóng to

Bà Nguyễn Phương Nga (áo đen) khẳng định việc thi trắc nghiệm không ảnh hưởng tới việc dạy và học của thầy trò trong trường. 

Theo bà Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục (Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam) đã đánh giá, dự thảo thi THPT quốc gia 2017 của Bộ GD-ĐT trên 3 phương diện là phương án thi, hình thức thi và đề thi.

Bà Nguyễn Phương Nga cho biết, từ trước đến nay mục tiêu chính của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia là đánh giá được kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất mà học sinh phải nắm được trong chương trình lớp 12. Kỳ thi này để xét các em có đủ năng lực, đủ khả năng để tốt nghiệp hay không, còn việc có sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh hay không là quyền của các trường ĐH, CĐ.

Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục chia sẻ, bà hoàn toàn đồng tình với dự thảo rút ngắn thời gian thi từ 4 xuống còn 2 ngày. Việc giảm số ngày thi trên làm giảm áp lực cho thí sinh, phụ huynh và giảm chi phí toàn xã hội đầu tư cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Theo bà Nga, hình thức thi trắc nghiệm khách quan có nhiều câu hỏi phủ rộng sẽ đo được kiến thức, kỹ năng môn học hơn, đánh giá thí sinh toàn diện hơn. Thí sinh sẽ không xuất hiện tình trạng học lệch, học tủ, đảm bảo học đều các môn kể cả khoa học tự nhiên lẫn khoa học xã hội. Đồng thời, việc thi tốt nghiệp theo hình thức trắc nghiệm khách quan cũng đảm bảo công bằng cho các thí sinh khi được máy chấm bài theo đáp án thống nhất, không bị chi phối như khi giáo việc chấm thi.

Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định, đề thi hay dạng thức thi tự luận hay trắc nghiệm sẽ không ảnh hưởng tới việc dạy và học của học sinh và giáo viên trên lớp.  Bà Nga cho rằng, thời gian Bộ GD-ĐT đã công dự thảo đề án thi tốt nghiệp THPT năm nay là là hợp lý, đủ thời gian cho học sinh, thầy cô chuẩn bị. Các thầy cô giáo cứ dạy đúng chương trình, không cắt xén thì học sinh sẽ học tốt và đủ kiến thức làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục cũng lưu ý, hiện tại vẫn chưa có cấu trúc đề thi vẫn chưa được Bộ GD-ĐT công bố. Theo bà Nga, khi Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa sẽ vào đầu tháng 10 thì cần phải làm rõ cấu trúc đề thi có bao nhiêu câu dễ, bao nhiêu câu khó để học sinh, giáo viên và phụ huynh nắm rõ.

Nói về việc xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, bà Nguyễn Phương Nga chia sẻ, nếu áp dụng đúng theo dự thảo của Bộ GD-ĐT thì mỗi thí sinh trong phòng thi tốt nghiệp THPT quốc gia một đề thì mỗi môn thi phải có ít nhất 1.700 câu hỏi. Trước việc phải xây dựng một lượng lớn câu hỏi trong ngân hàng đề thi, bà Nga đề xuất Bộ GD-ĐT nên chọn lọc trong ngân hàng câu hỏi của ĐH Quốc gia Hà Nội với mục tiêu thi tốt nghiệp THPT chứ không phải thi ĐH.

Bà Nga cũng nói thêm, nguồn nhân lực để xây dựng ngân hàng đề thi cũng không thiếu bởi từ năm 2005, ĐH Quốc gia Hà  Nội đã đào tạo hàng trăm thạc sĩ và tiến sĩ về đo lường và đánh giá giáo dục. "Nguồn nhân lực trên kết hợp với các giáo sư, chuyên gia đầu ngành sẽ tập hợp được một nguồn lực đủ để xây dựng ngân hàng câu hỏi" - bà Nguyễn Phương Nga chia sẻ. 

Nhân Văn
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
Cách dùng kem tẩy trang đúng cáchthi trắc nghiệmtuyển sinh đại họcBộ GD-ĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật