Vượt mặt Mỹ, Pháp... VN đứng thứ 12 trong BXH giáo dục toàn cầu

Thứ năm, 14/05/2015 | 09:16 GMT+7

(ĐSPL) - Vượt mặt các đối thủ nặng ký như Mỹ, Pháp... Việt Nam vươn lên thứ 12 trong BXH chất lượng giáo dục toàn cầu của Tổ chức OECD.
Vietnamnet đưa tin, trong Bảng xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mà tờ BBC đưa tin, Việt Nam đã vượt qua nhiều đối thủ có nền giáo dục lớn như Mỹ, Pháp, Úc... để vươn lên đứng vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng này.
Bảng xếp hạng này được tính toán dựa trên kết quả môn Toán và Khoa học của học sinh 15 tuổi ở 76 quốc gia.

Ảnh minh họa.

Trong đó, 5 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á đứng đầu bảng là Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.
Phần Lan, đất nước được cho là có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, xếp vị trí thứ 6. Anh xếp thứ 20, sau Australia và Mỹ xếp thứ 28.
Các quốc gia châu Phi xếp thứ hạng thấp, trong đó Ghana xếp cuối bảng.
"Đây là lần đầu tiên chúng tôi đánh giá chất lượng giáo dục trên quy mô toàn cầu", Andreas Schleicher, giám đốc chương trình giáo dục của OECD cho biết.
"Sáng kiến này nhằm cung cấp cho những nước giàu và nghèo dữ liệu để so sánh với những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, nhằm khám phá điểm mạnh, cũng như điểm yếu của nước mình. Từ đó, xem xét những lợi ích kinh tế dài hạn có được nhờ cải thiện chất lượng giáo dục", ông Schleicher nói.
Được biết, những số liệu và bảng xếp hạng này sẽ chính thức được công bố tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới tổ chức ở Hàn Quốc, nơi Liên Hiệp Quốc triệu tập một Hội nghị bàn về mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn cầu vào năm 2030.
THIÊN AN (Tổng hợp)
Xem thêm: Bài thuyết trình xuất sắc của thần đồng Đỗ Nhật Nam tại Mỹ
Tin tài trợ
giáo dụcBảng xếp hạngxếp hạnghọc sinh

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật