`

Đại học Kinh tế Quốc dân xét tuyển thêm môn Lịch sử, Địa lý

Thứ hai, 19/03/2018 | 13:55 GMT+7

Thí sinh học môn KHXH (Lịch sử, Địa lý) sẽ có cơ hội vào trường Kinh tế Quốc dân với ngành Quan hệ công chúng khi nhà trường xét tuyển môn Lịch sử C03 (Toán, Văn, Sử) và Địa lý D10 (Toán, Địa, Anh).

TS. Lê Việt Thủy - Phó phòng Quản lý Đào tạo cho biết, năm nay Trường sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Điểm trúng tuyển theo ngành; không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển.

“Đối với các chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Anh có học phí khá cao, những em có điều kiện kinh tế khó khăn nên cân nhắc. Thứ hai, chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh cũng rất cao nên các em phải thực sự đầu tư học khi đỗ vào trường”, TS. Thủy lưu ý.

Học sinh đặt câu hỏi tại buổi tư vấn.

Tiếp đó, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng quản lý đào tạo đã nhận được nhiều câu hỏi phần hỏi đáp. "Với đối tượng 2 Nhà trường xét tuyển với thí sinh có đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL IBT 90 trở lên, và tổng điểm môn Toán và một môn bất kỳ trừ tiếng Anh thuộc các môn trong tổ hợp xét tuyển đạt 15 điểm trở lên", ông Triệu giải đáp thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh.

Ở đối tượng 2, Nhà trường sẽ có 2 điểm điều kiện để xét tuyển là: Điểm chứng chỉ tiếng Anh và điểm thi THPT Quốc gia. Một em thí sinh thắc mắc: "Trường hợp em có điểm chứng chỉ tiếng Anh cao hơn, nhưng điểm thi THPT QG lại thấp hơn so với một bạn khác. Trong trường hợp đó ai sẽ trúng tuyển?".

"Điểm thi tiếng Anh là tiêu chí 1 để nhà trường xét tuyển, trong trường hợp trên bạn có điểm chứng chỉ tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển. Nhưng các em hãy yên tâm với chuẩn tiếng Anh nhà trường đưa ra như trên, đa phần các em đều sẽ trúng tuyển", PGS. TS Bùi Đức Triệu giải đáp.

"Thí sinh đoạt giải Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia có được tuyển thẳng vào tất cả các ngành của trường không?", học sinh trường THPT Chu Văn An nêu câu hỏi.

Đại diện nhà trường cho biết: "Trường chỉ xét tuyển với giải nhất, nhì, ba, và với điều kiện thí sinh đó thi THPT Quốc gia đạt từ 20 điểm trở lên, nếu dưới sẽ không được. Và tùy vào đề tài các em nghiên cứu với chuyên ngành đào tạo sẽ quyết định các em có được theo học chuyên ngành đó không. Còn với thí sinh thi Olympic Quốc tế sẽ được tuyển thẳng. Với ngành Định phí bảo hiểm và Quản trị rủi ro, đòi hỏi các em phải có kiến thức toán tốt, dành cho số ít các em thực sự quan tâm.

Trong buổi tư vấn, Nhà trường cũng nhận được nhiều câu hỏi về 2 chuyên ngành mới mở đó là Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng, về cơ hội việc làm sau khi ra trường. Ông Triệu cho biết: "Đây là tất cả các dịch vụ liên quan đến dịch vụ vận chuyển hải quan, các em học xong có thể làm việc ở cơ quan như Vụ công thương, doanh nghiệp liên quan đến xuất nhập khẩu, đại diện cho các doanh nghiệp nước ngoài". 

Đại diện nhà trường cũng cho biết, với đặc thù là trường chuyên về kinh tế nên những ngành đào tạo cũng có những đặc thù khác biệt so với chuyên ngành tương tự ở những trường khác. Ví dụ, chương trình đào tạo như nhau và kiến thức sẽ như các trường khác nhưng sẽ mang tính ứng dụng trong kinh tế cao hơn.

"Em nghe nói khi trượt NV1, có thể vào trường học NV2. Sau đó lại được học thêm NV1 và ra trường có 2 bằng ĐH. Vậy làm sao để đáp ứng?", một học sinh đặt câu hỏi

TS Lê Việt Thủy giải thích: "Các em hoàn toàn có thể học như vậy, điều kiện sau năm học thứ nhất các em đạt lực học khá, với điểm trung bình 6 điểm trở lên và sẽ được học chương trình ngành 2 thời gian đào tạo tối đa 6 năm. Nhưng nhà trường đã cho mở lớp học hè các em có thể rút ngắn thời gian xuống 4,5 năm. Lưu ý rằng, các em phải nỗ lực nhiều vì khối lượng môn học gấp rưỡi".

Về diện tuyển thẳng, trước những lo ngại về việc lượng hồ sơ tuyển thẳng đông hơn số 20% quy định của nhà trường, ông Thủy cho biết: "Số lượng thí sinh này sẽ không đông, tôi ví dụ cả nước mỗi năm có hơn 100 em tham gia vòng thi tuần Olympia, trong đó số lượng thí sinh quy tụ đến ĐH KTQD chỉ có một số nhỏ, nên các em cứ yên tâm đăng ký".

Đợt tư vấn tuyển sinh lần 2 dự kiến được nhà trường tổ chức vào 08/07/2018. Trường tiếp tục thực hiện xét tuyển kết hợp (tuyển thẳng) nhận hồ sơ dự tuyển từ 02/5/2018 đến 15/7/2018 tại trường, gồm 3 đối tượng sau: Đối tượng 1: Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia” và có tổng điểm thi THPTQG theo tổ hợp xét tuyển từ 18 điểm lên; Đối tượng 2 thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế tính đến 22/6/2018 đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL IBT 90 trở lên, và tổng điểm môn Toán và một môn bất kỳ trừ tiếng Anh thuộc các môn trong tổ hợp xét tuyển đạt 15 điểm trở lên; Đối tượng 3 thí sinh có 3 môn thi THPT 2018, trong đó có môn toán và 2 môn bất kỳ thuộc tổ hợp xét tuyển của Trường đạt 27 điểm trở lên.

Thí sinh đoạt giải Olympic Quốc tế sẽ được tuyển thẳng, với thí sinh đoạt giải Khoa học kỹ thuật Quốc gia cần cótổng điểm môn xét tuyển 20 điểm trở lên. Trong đó chỉ tiêu tăng từ 4800-5500 với nhiều ngành mới được mở. Trong đó có ngành Quan hệ công chúng sẽ xét tuyển thêm môn Lịch sử C03 (Toán, Văn, Sử) và Địa lý D10 (Toán, Địa, Anh). Nhà trường cũng không dùng tiêu chí phụ, năm trước nếu thí sinh bằng điểm nhau sẽ xét điểm môn Toán, thí sinh cao hơn sẽ trúng tuyển, nhưng năm 2018 thí sinh có nguyện vọng trước sẽ được xét trước.

 

Đặng Thủy  (T/h)

Tin tài trợ
tư vấn trực tuyếntuyến sinhĐh kinh tế quốc dângiáo dục
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật