`

ĐH Kinh tế Quốc dân tăng học phí... mức "trên trời" ?

Thứ năm, 21/07/2016 | 06:24 GMT+7

(ĐSPL) – ĐH Kinh tế Quốc dân vừa đưa ra thông báo tăng học phí với số tiền “khủng”, khiến nhiều sinh viên phải đối mặt với nguy cơ nghỉ học vì không đủ tiền học phí.

Theo tin tức trên báo PhapluatPlus, mới đây, trên Fanpage NEU Confessions có đăng tải tâm thư của một sinh viên khóa 57 trải lòng về những bức xúc trong vấn đề tăng học phí năm học 2016-2017 của trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Với mức học phí mới lên tới 530.000/1 tín chỉ cho ngành kiểm toán, kinh tế đầu tư, kinh tế quốc tế và tài chính doanh nghiệp và 375.000/ tín chỉ cho ngành bình thường thì nhiều sinh viên chỉ biết “than trời”, đặc biệt là các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

ĐH Kinh tế Quốc dân tăng học phí... mức "trên trời" ? - Ảnh 1Phóng to

PGS.TS Phạm Hồng Chương – Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân. (Ảnh: Infonet)

Báo Infonet cho biết thêm, sinh viên Nguyễn Thị H. – sinh viên K57 khoa Du lịch Khách sạn cho biêt: “Thực sự từ hôm biết tin học phí lại tiếp tục tăng em khủng hoảng lắm. Chẳng biết có nên bỏ học không nữa. Tính ra một năm học của em nộp tầm 22 triệu tiền học phí mà mức học phí này chưa phải cao nhất. Kỳ này là 24 tín chỉ, kỳ sau cũng gần như vậy, chúng em được học nhiều nhất 25 tín chỉ/kỳ. Đó là khi em đã bước sang năm thứ 2. Cả năm thứ nhất chúng em cũng học cũng không dưới 37 tín chỉ. Chúng ta làm thử một phép nhân 37 tín chỉ x 530.000 là hơn 19 triệu (áp dụng mức học phí 530.000/tín chỉ).

Hiện tại, sinh viên này mới đăng ký được 18 tín chỉ và số tiền học đã là 8,1 triệu đồng. Ở khoa của H., sinh viên học xong xấp xỉ 140 tín chỉ sẽ được tốt nghiệp. Nếu thứ tính số tín chỉ với số tiền học phí xem nó khủng khiếp thế nào.

Trả lời về vấn đề này, PGS.TS Phạm Hồng Chương, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, việc xây dựng lộ trình học phí của trường ĐH Kinh tế Quốc dân tuân thủ theo đúng các văn bản theo quy định của chính phủ.

Khi xây dựng lộ trình học phí, nhà trường đã thành lập tổ công tác để tham khảo. Mức học phí đưa ra được xây dựng trên cơ sở cân đối chi phí đào tạo, lấy thu bù chi và có một phần tích lũy phát triển. Bên cạnh đó, trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng luôn tâm niệm làm sao để có mức học phí phù hợp với sự phát triển kinh tế đất nước, thu nhập của gia đình sinh viên và nhà trường.

Theo Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân, mức học phí của trường này là cao nhưng không phải là cao nhất so với những trường ĐH công lập khác. Ban lãnh đạo nhà trường khẳng định, trường ĐH Kinh tế Quốc dân đang làm đúng với những gì trường đã cam kết.

Ông Chương cũng lý giải thêm, việc các nhóm ngành xã hội hóa cao như: Kế toán tổng hợp, kiểm toán, tài chính doanh nghiệp... Nhà trường để mức 530.000/tín chỉ là phù hợp. Bởi lẽ, đó là những ngành hot, khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và thu nhập cũng tốt thì đương nhiên trong quá trình đào tạo phải đóng học phí cao hơn.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
Đh kinh tế quốc dântăng học phíhọc phíSinh viênkinh tế quốc dân

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật