`

Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2017: Nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh

Thứ sáu, 16/12/2016 | 15:03 GMT+7

(ĐSPL) -  Bộ GD-ĐT chính thức công bố Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2017 với nhiều điểm mới đáng chú ý như: Bỏ điểm sàn, không giới hạn số nguyện vọng cũng như số trường đăng ký....

Ngày 16/12, Bộ GD-ĐT chính thức công bố Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2017 chính quy trình độ đại học; trình độ cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên.  Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm nay chứa đựng nhiều điểm mới, có lợi cho thí sinh dự thi THPT quốc gia, xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2017.

Mạo hiểm bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào

Được áp dụng từ năm 2004, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) lâu nay được xem là điều kiện cần đối với thí sinh để tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2017: Nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh - Ảnh 1Phóng to

Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2017 của Bộ GD-ĐT chứa nhiều điểm mới, có lợi cho thí sinh. (Ảnh: Bộ GD-ĐT) 

Điểm sản được xem là mức điểm xét tuyển tối thiểu để các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới được xét tuyển nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng.

Tuy nhiên, trong dự thảo quy chế mà Bộ GD-ĐT đưa ra, trong năm tuyển sinh 2017, Bộ dự kiến sẽ không đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng như mọi năm.

Các trường tự tổ chức thi và xét tuyển nhiều đợt trong năm

Về tổ chức tuyển sinh, Dự thảo quy định, với các trường có sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để sơ tuyển, xét tuyển cần xác định và công bố công khai việc dùng các tổ hợp điểm thi của các bài thi/môn thi và các môn thi thành phần của bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, để xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành.

Với các trường có thủ tục sơ tuyển: Các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt hoặc có môn thi năng khiếu... kết hợp với sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì phải xác định và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác về thời gian, hồ sơ đăng ký sơ tuyển; thủ tục, điều kiện đạt yêu cầu sơ tuyển; phương thức tổ chức thi, đề thi minh họa đối với các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt và phương thức xét tuyển.

Với các trường không sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển: Cần lựa chọn, quyết định phương thức tuyển sinh theo quy định trên. Giám đốc các đại học, học viện, hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các khâu: Ra đề thi, coi thi, chấm thi (nếu tổ chức thi tuyển); xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển; giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến tuyển sinh.

Nếu sử dụng kết quả thi tuyển sinh của các trường khác để xét tuyển, phải quy định cụ thể trong đề án tuyển sinh của trường.

Không giới hạn số nguyện vọng, số trường

Một điểm mới đáng chú ý khác trong Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2017 là thí sinh được ĐKXT không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất.

Trong đợt 1, đối với các trường, ngành thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Đối với mỗi thí sinh, xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi/bài thi theo thang điểm 10 đối với từng môn thi/bài thi của từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25; cộng với điểm ưu tiên đối tượng của Quy chế này.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác bổ sung.

Xây dựng Cổng thông tin tuyển sinh để “lọc ảo”

Để giúp cho các trường loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường, Bộ GD-ĐT xây dựng Cổng thông tin tuyển sinh để các trường thực hiện động tác thống kê nguyện vọng của thí sinh nhằm lọc ra danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức. Cổng thông tin này được kỳ vọng giúp các trường “lọc” những thí sinh trúng tuyển ảo.

Quy trình xét tuyển được thực hiện như sau: Sau khi hết thời hạn thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, các trường/nhóm trường khai thác thông tin trên Cổng thông tin tuyển sinh để dự kiến điểm trúng tuyển, dự kiến danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường/nhóm trường theo quy định.

Sau đó, các trường/nhóm trường nhập lên Cổng thông tin tuyển sinh danh sách thí sinh trúng tuyển dự kiến trong thời gian quy định để hệ thống tự động loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh dự kiến trúng tuyển nhiều nguyện vọng.

Các trường/nhóm trường xem danh sách thí sinh trúng tuyển sau khi đã lọc ảo so với chỉ tiêu cần tuyển để điều chỉnh điểm trúng tuyển cho phù hợp. Các trường có thể điều chỉnh điểm trúng tuyển nhiều lần trong thời gian quy định để có được danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức (các thí sinh này chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất).

Xét tuyển bổ sung được thực hiện nhiều lần

Các trường tự chủ hoàn toàn khi thực hiện xét tuyển bổ sung. Xét tuyển bổ sung có thể được thực hiện một lần hay nhiều lần. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Thí sinh chưa trúng tuyển hay đã trúng tuyển mà chưa xác nhận nhập học vào bất cứ trường nào có thể thực hiện ĐKXT bổ sung trực tuyến hoặc theo phương thức khác do trường quy định.

Tin tài trợ
Dự thảo Quy chế tuyển sinhthi đại họcđiểm sàn
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật