`

Bộ Giáo dục công bố hướng dẫn tổ chức thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ 2016

Thứ sáu, 25/03/2016 | 06:18 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ GD&ĐT công bố văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế tổ chức cụm thi THPT và hướng dẫn đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ.

Báo Vietnamplus đưa tin, chiều ngày 24/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố hướng dẫn thực hiện Quy chế thi trong tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Học sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển ĐH, CĐ trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016. Ảnh: báo Tuổi trẻ.

Không được thay đổi môn thi sau ngày 30/4

Kỳ thi THPT Quốc gia gồm 8 môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận. Các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Đề thi môn Ngữ văn có hai phần: đọc hiểu và làm văn.

Thí sinh bắt đầu đăng ký các môn thi từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/4. Sau ngày 30/4, thí sinh không được thay đổi các môn thi đã đăng ký.

Các trường phổ thông chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu đăng ký dự thi đầy đủ và đúng các thông tin, đặc biệt là các thông tin về chế độ ưu tiên trong tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Bộ yêu cầu các nhà trường cần có những biện pháp giúp thí sinh có đủ các loại giấy chứng nhận để được hưởng cộng điểm khuyến khích và điểm ưu tiên (nếu có).

Ảnh hồ sơ của thí sinh là ảnh màu kiểu ​chứng minh nhân dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.

Từ ngày 1/4 đến ngày 30/5, các đơn vị đăng ký dự thi thu phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp kèm theo, nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm quản lý thi.

Thí sinh nên thay mật khẩu khi nhận tài khoản thi

Sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp, xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình.

Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để xin cấp lại.

Tùy từng thời điểm, khi đăng nhập vào phần mềm quản lý thi, thí sinh có thể biết được các thông tin như thông tin đăng ký dự thi (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 5/5); thông tin xét công nhận tốt nghiệp (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 5/6); giấy báo dự thi; địa điểm thi; kết quả xét công nhận tốt nghiệp; kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Cụm thi đại học phải đặt tại trung tâm tỉnh

Với cụm thi đại học, căn cứ số lượng thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi và điều kiện thực tế, hiệu trưởng trường đại học quyết định số điểm thi và số lượng thành viên Hội đồng thi.

Số cán bộ, giảng viên của trường đại học chủ trì cụm thi làm công tác coi thi chiếm ít nhất 50%; số cán bộ, giảng viên của trường đại học, cao đẳng phối hợp tổ chức chiếm ít nhất 20% số cán bộ coi thi tại mỗi điểm thi.

Đối với cụm thi tốt nghiệp phải đảm bảo số lượng cán bộ, giảng viên đại học, cao đẳng làm công tác coi thi chiếm ít nhất 50% số cán bộ coi thi tại mỗi điểm thi. Số lượng cán bộ, giảng viên đại học, cao đẳng làm công tác giám sát phòng thi chiếm ít nhất 50% số cán bộ giám sát phòng thi tại mỗi điểm thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các sở tổ chức cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp cùng thi tại cụm thi đại học trên địa bàn.

Điểm thi của cụm thi đại học được đặt tại trung tâm của các tỉnh. Điểm thi của cụm thi tốt nghiệp có thể đặt tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh.

Quy trình hướng dẫn đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ

Báo Tuổi trẻ thông tin, theo yêu cầu Bộ GD-ĐT, đối với những trường xét tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, trước mỗi đợt xét tuyển, nhà trường phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường các nội dung liên quan tới từng đợt xét tuyển.

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký xét tuyển

Các trường phải công bố thông tin về chỉ tiêu của các ngành đối với đợt xét tuyển đó. Trường hợp sử dụng nhiều tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành, trường cần quy định mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp hoặc chỉ tiêu dành cho mỗi tổ hợp.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý: đối với những ngành trường đã tuyển sinh từ năm 2014 trở về trước phải dành ít nhất 50% chỉ tiêu để xét tuyển theo khối thi truyền thống (khối thi áp dụng từ năm 2014 trở về trước).

Đồng thời các trường phải công khai cách thức xử lý khi các thí sinh có cùng điểm xét tuyển; các điều kiện bổ sung (nếu có); điểm xét tuyển của trường hoặc từng ngành. Điểm xét tuyển không được thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định.

Thí sinh cần phải truy cập website của các trường mình dự định đăng ký xét tuyển (ĐKXT) để tìm hiểu thật kỹ các thông tin trên trước khi nộp hồ sơ ĐKXT.

Quy trình đăng ký xét tuyển

Xét tuyển đợt I (từ ngày 1 đến 12/8): mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường thí sinh được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong đợt xét tuyển.

Xét tuyển các đợt bổ sung (đợt 1: từ ngày 21 đến 31/8; đợt 2 từ ngày 11 đến 21/9) mỗi đợt thí sinh được đăng ký tối đa vào 3 trường và trong mỗi trường được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong từng đợt xét tuyển.

Các trường ĐH, CĐ chủ động công bố lịch xét tuyển tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo (nếu có). Các trường kết thúc xét tuyển trước ngày 20/10 đối với hệ ĐH và 15/11 đối với hệ CĐ.

Năm nay còn có nhiều trường tuyển sinh theo nhóm. Thí sinh ĐKXT vào các trường tuyển sinh theo nhóm (gọi chung là nhóm trường) có thể sử dụng số ngành tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (4 ngành trong đợt I và 6 ngành trong các đợt xét tuyển bổ sung) để ĐKXT vào nhiều trường trong nhóm và sắp xếp các ngành đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên.

Ví dụ trong đợt I, thí sinh có thể ĐKXT vào 4 trường khác nhau trong nhóm nếu mỗi trường đăng ký 1 ngành hoặc đăng ký vào 3 trường khác nhau trong nhóm nếu đăng ký 2 ngành vào 1 trường và 2 ngành còn lại đăng ký vào 2 trường.

Điểm lưu ý, thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trở lên trong nhóm ở đợt I hoặc 3 trường trở lên trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được ĐKXT vào các trường ngoài nhóm. Các nhóm trường quy định mẫu phiếu ĐKXT phù hợp với quy định này và công bố công khai cách thức xét tuyển giữa các ngành theo thứ tự ưu tiên trong phiếu ĐKXT.

Thủ tục đăng ký xét tuyển

Thí sinh ĐKXT bằng cách điền đầy đủ thông tin vào phiếu ĐKXT quy định. Thí sinh ĐKXT vào các trường tuyển sinh theo nhóm điền đầy đủ thông tin vào phiếu ĐKXT do nhóm trường qui định.

Thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng, đáp ứng các yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 7 Quy chế tuyển sinh, cần chọn mục “ưu tiên xét tuyển” và điền thêm các thông tin bổ sung vào phiếu ĐKXT.

Trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh nộp phiếu ĐKXT và phí dự tuyển qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc bằng phương thức trực tuyến (online) hay theo phương thức khác do trường quy định đáp ứng yêu cầu của quy chế.

ĐKXT của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên (tính ngày theo dấu bưu điện) hoặc nộp bằng phương thức trực tuyến hay theo phương thức khác do trường quy định trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

Nguyễn Tuyết (Tổng hợp)

Tin tài trợ
thi thptcầu trượtđăng ký xét tuyểnthi THPT quốc giaxét tuyển ĐH-CĐ

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật