`

Không chấm bài thi THPT quốc gia có dấu hiệu nghi vấn

Thứ tư, 06/07/2016 | 06:18 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

(ĐSPL) – Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các bài thi nhàu nát hoặc nghi vấn có đánh dấu, cán bộ chấm thi không chấm và giao lại cho Trưởng môn chấm thi xử lý.

Theo tin tức trên báo Dân trí cho biết thêm, một điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 có thay đổi quy định điểm các môn thi. Theo đó, các môn thi được chấm theo thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân; không quy tròn điểm đến 0,25.

Các Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh đều phải được chấm bằng máy và phần mềm chuyên dụng. Phần mềm chấm phải có chức năng kiểm dò và xác định được các lỗi để chấm đúng theo quy chế thi.

Trước ngày 20/7 các Hội đồng chấm thi phải hoàn thành và báo điểm thi cho Bộ GD-ĐT.

Trong quá trình chấm thi, các thành viên tham gia xử lý Phiếu trả lời của thí sinh không được mang theo bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào Phiếu của thí sinh với bất kỳ lí do gì.

Báo Tri thức trực tuyến cho biết thêm, tại buổi họp báo kết thúc công tác coi thi kỳ thi THPT quốc gia 2016 chiều 4/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đánh giá, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các ban ngành, kỳ thi năm nay diễn ra tốt đẹp, chỉ có một ít sai về số chứng minh nhân dân, đã kịp thời được điều chỉnh trước ngày thi.

Ngay sau khi thi, các cụm sẽ chấm, Bộ G-ĐT cho biết, các hội đồng phải hoàn thành chấm thi trước ngày 20/7.

Được biết,  để đảm bảo công tác chấm thi hiệu quả, cán bộ chấm thi phải được tập huấn về công tác làm tròn điểm đến hai chữ số, chấm hai vòng độc lập giữa giám thị 1 và giám thị 2. Công tác chấm thi phải được thực hiện tốt, tạo sự công bằng và niềm tin cho xã hội.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, kỳ thi năm nay được coi là phép thử quan trọng để tiếp tục đổi mới kỳ thi THPT quốc gia.

Cục trưởng Khảo thí Mai Văn Trinh cho biết, về việc chấm điểm đối với những câu hỏi mở, để đánh giá năng lực học sinh, đề thi đã đòi hỏi học sinh sáng tạo, vận dụng kiến thức, kỹ năng tổng hợp vào làm bài. Vậy nên, hướng dẫn chấm sẽ gợi ý một số nội dung mang tính chất chìa khoá để đáp ứng mục tiêu câu hỏi. Nếu các câu trả lời không sai câu hỏi, không vi phạm thuần phong mĩ tục thì đều được chấm điểm.

Sau khi các trường, địa phương chấm thi xong sẽ gửi kết quả lên Bộ GD-ĐT để đối chứng, xây dựng cơ sở dữ liệu chung của cả nước. Dữ liệu điểm thi sau đó tiếp tục chuyển dữ liệu tinh về cho 120 Hội đồng thi để công bố. Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các sở GD-ĐT, trường đại học chủ trì làm việc với đơn vị cung cấp Internet để tránh nghẽn mạng.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
kỳ thi THPT quốc giatin tức mới nhất ngày 18/10Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 18/1024h yêu

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật