Lý giải nguyên nhân khiến hơn 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học

Thứ bảy, 12/08/2017 | 09:39 GMT+7

Lý giải về nguyên nhân khiến hơn 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng đây là hiện tượng không quá khó hiểu bởi “Chất lượng kéo theo số lượng”.

Theo tin tức mới nhất đăng tải trên báo VTC News, thống kê từ Bộ GD-ĐT cho thấy trong số 363.600 nghìn thí sinh trúng tuyển đợt 1 theo hình thức xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia thì chỉ có hơn 242.000 thí sinh đến các trường đại học làm thủ tục nhập học, còn lại hơn 110.000 thí sinh đã từ chối cơ hội nhập học của mình. Con số này đã khiến không ít phụ huynh lo lắng trong thời gian qua.

Lý giải về hiện tượng này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ xác nhận đây là con số thực, tuy nhiên không hẳn là đáng lo ngại và chúng ta phải hết sức bình tĩnh.

Lý giải nguyên nhân khiến hơn 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học  - Ảnh 1Phóng to

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng hơn 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học là hiện tượng không quá khó hiểu

Theo Bộ trưởng: “Chất lượng kéo theo số lượng”. Trường nào chất lượng tốt sẽ được nhiều người học quan tâm, lượng thí sinh trúng tuyển đăng ký nhập học cao hơn và nếu chất lượng đào tạo của trường kém hiệu quả thì đương nhiên sẽ không thể thu hút được thí sinh nhập học dù đã trúng tuyển. Vậy nên không quá khó hiểu hiện tượng có đến hơn 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học.

Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh, chúng ta cần chấp nhận rằng các cơ sở giáo dục phải có sự cạnh tranh, phân tầng chất lượng. Các trường có chất lượng tốt thì thí sinh sẽ yên tâm hơn về công tác xét tuyển.

Như báo Vietnamnet đã đưa tin trước đó, kết thúc xét tuyển đợt 1 kỳ tuyển sinh đại học năm 2017 đã xuất hiện chuyện lạ: Hàng trăm ngàn thí sinh trúng tuyển nhưng không chịu nhập học!

Trường đại học Kinh Bắc ghi nhận có 310 em trúng tuyển trên tổng 750 chỉ tiêu, đạt tỉ lệ 41%. Tuy nhiên, tới 18h30 ngày 7/8 (hạn cuối thí sinh phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học), chỉ có 1 thí sinh nhập học.

Tương tự, Trường đại học Công nghiệp Vinh có 114 thí sinh trúng tuyển trên tổng 275 chỉ tiêu. Thế nhưng, tới cuối ngày 7/8, chỉ có 2 thí sinh nhập học.

Nhiều trường đại học địa phương cũng rơi vào tình trạng gọi hàng trăm thí sinh nhưng chỉ chưa tới 10 thí sinh tới xác nhận nhập học.

Một số trường tốp giữa cũng đang phải đối mặt với hiện tượng thí sinh trúng tuyển mà không nhập học và buộc phải tuyển sinh đợt 2.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
thí sinh trúng tuyểnnhập họctuyển sinhtuyển sinh đại học
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật