`

Nghệ An: Đau đầu chọn hiệu trưởng cho Đại học Y khoa

Thứ bảy, 17/09/2016 | 12:15 GMT+7

(ĐSPL) - Gần 1 năm trôi qua, Trường cao đẳng sư phạm Nghệ An vẫn chưa có hiệu trường mới. Câu chuyện tại ngôi trường này đang gây những băn khoăn thì mới đây, lại xuất hiện những tranh cãi xung quanh việc lựa chọn hiệu trưởng mới cho Trường Đại học Y khoa Vinh.

Sau khi Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Vinh nghỉ hưu, có hai Phó Hiệu trưởng thuộc diện quy hoạch được giới thiệu để bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng, đó là ông Nguyễn Cảnh Phú (SN 1962), Bí thư Đảng ủy, kiêm phó hiệu trưởng và ông Cao Trường Sinh, một phó hiệu trưởng khác.

Nghệ An: Đau đầu chọn hiệu trưởng cho Đại học Y khoa - Ảnh 1Phóng to

Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An).

Ban tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm nhưng xuất hiện phản ánh về tiêu chuẩn, chức danh của ông Nguyễn Cảnh Phú. Cụ thể, ông Nguyễn Cảnh Phú lấy bằng Tiến sỹ một cách “siêu tốc” (chưa đầy 2 năm - từ cuối 2001 đến giữa năm 2003), không qua đào tạo Thạc sỹ. Trong khi đó, theo quy định tại Việt Nam, thời gian đào tạo Tiến sĩ theo hình thức tập trung là 4 năm đối với người có bằng tốt nghiệp đại học (loại giỏi); từ 2 đến 3 năm đối với người có bằng thạc sĩ.

Được biết, việc bỏ phiếu tín nhiệm thăm dò đối với ông Nguyễn Cảnh Phú và một Phó hiệu trưởng của trường này cũng còn gây băn khoăn. Theo đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An không in phiếu đóng dấu Tỉnh ủy, mà phiếu do trường ĐH Y Vinh in, đóng dấu. Sau khi bỏ phiếu xong không kiểm phiếu tại chỗ mà đem đi nơi khác để kiểm phiếu.

Một người có chức danh trong ngành Y tế ở Nghệ An nêu quan điểm: Mô hình trường Đại học Y hiện đại là song song giữa đào tạo và thực hành, điều trị (xây dựng Phòng khám hoặc Bệnh viện trong trường ĐH). Do đó, người đứng đầu ĐH Y cần có kinh nghiệm, khả năng về quản lý đào tạo đại học và y học lâm sàng. Ông Lê Quốc Khánh, Phó ban tổ chức tỉnh ủy Nghệ An cho rằng, công tác chuẩn bị nhân sự tại Trường Đại học Y khoa Vinh làm đúng quy trình theo hướng dẫn của Thường trực Tỉnh ủy. Tuy nhiên, giống như câu chuyện ở Trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An, khi xuất hiện những ý kiến phản ánh xung quanh bất cập liên quan đến các ứng viên, việc cân nhắc, chọn người phù hợp là không hề đơn giản.

Ông Nguyễn Cảnh Phú cho biết, ông đã học, tốt nghiệp tại Học viện Y khoa Quốc gia Tashkent (thuộc Liên Xô) năm 1986, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa. Cuối năm 2001, ông Phú trở lại Nga làm thực tập sinh tại Học viện Y học Quốc gia Saint-Peterburg. Tháng 7/2003, ông hoàn thành Bảo vệ luận án Tiến sĩ Y học (trong bằng không ghi chuyên ngành). Ông từng giữ chức vụ Phó giám đốc, Phó bí thư Chi bộ, Chủ tịch công đoàn Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An.

Đến năm 2005, ông Nguyễn Cảnh Phú được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Nghệ An (nay là Trường Đại học Y khoa Vinh) cho đến nay. Tháng 11 năm 2013, ông Phú được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó giáo sư Y học. Ông Phú lý giải, thời gian Bảo vệ luận án Tiến sĩ ngắn hơn theo quy định trong nước (từ năm 2001 đến 2003), bỏ qua Thạc sĩ là tùy thuộc vào quá trình đào tạo của mỗi quốc gia; tùy thuộc vào khả năng của cá nhân.

Ông Nguyễn Trọng Tài, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Vinh chia sẻ: "Chuyện ở trường Cao đẳng sư phạm đã làm tỉnh đau đầu chúng tôi không muốn chuyện tương tự xảy ra ở ĐH Y khoa Vinh. Hy vọng tỉnh sẽ lựa chọn, tìm ra người hợp lý nhất".

Hiệu trưởng phải qua quản lý cấp Khoa, Phòng Điều 20, Luật Giáo dục Đại học 2013 quy định tiêu chuẩn Hiệu trưởng trường Đại học: “Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín về khoa học, giáo dục, có năng lực quản lý và đã tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm”. Theo trình bày của ông Nguyễn Cảnh Phú thì ông này chưa từng tham gia quản lý cấp Khoa, Phòng của cơ sở giáo dục đại học.

LÊ GIÁP

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
hiệu trưởngtai nạn xe innovanhân viên quân sựNghệ An

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật