`

Tăng cường nhận thức giới trong sách giáo khoa

Thứ tư, 04/05/2016 | 06:01 GMT+7

(ĐSPL) - Chương trình sách giáo khoa phổ thông sắp tới sẽ được lồng ghép và tăng cường yếu tố nhận thức giới, bình đẳng giới.

Theo tin tức trên báo Lao Động, ông Ngô Kim Khôi, đại diện Ban Soạn thảo và Đổi mới sách giáo khoa (SGK), Bộ GD - ĐT khẳng định, chương trình SGK phổ thông sắp tới sẽ được lồng ghép và tăng cường yếu tố nhận thức giới, bình đẳng giới và xóa bỏ định kiến giới tính.

Ông Ngô Kim Khôi cho hay, chương trình SGK mới sẽ không còn hình tượng người phụ nữ gắn liền với những việc yếu, việc nhỏ, còn nam giới thì làm những việc lớn, nhiều sức mạnh. Các nhà biên soạn sẽ nhấn mạnh vai trò của phụ nữ như những người làm kinh tế, nhấn mạnh sự đóng góp của nữ giới trong sự nghiệp, vai trò hiện tại và tương lai của họ trong xã hội. Đặc biệt, không nhấn mạnh vai trò “kép” của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Tăng cường yếu tố nhận thức giới, bình đẳng giới trong sách giáo khoa. (Ảnh: Lao Động)

Trả lời báo Lao Động, PGS.TS. Hoàng Bá Thịnh cho biết: “Có thể trích đoạn nàng Kiều than thân sẽ thay bằng nàng Kiều xử án; các câu ca dao tục ngữ sẽ tươi sáng, thể hiện sự đóng góp của phụ nữ vào xã hội hơn. Sắp tới, tỉ lệ nam - nữ cũng sẽ xuất hiện trong SGK với mức độ cân bằng hơn, giảm thiểu suy nghĩ chỉ có nam giới mới làm những việc lớn. Việc này sẽ giúp tháo gỡ và hạn chế những sự bất công giới tính trong giáo dục”.

Báo Tri thức trực tuyến cho biết thêm, PGS.TS Hoàng Bá Thịnh trước đó cũng nhận xét, SGK hiện nay có quá nhiều các chi tiết về bất bình đẳng giới.

Điển hình như SGK tiếng Việt lớp 2 và 3 chỉ có 9 trên tổng số 61 tác giả được trích dẫn và nhắc đến,  là phụ nữ. Sách Giáo dục Công dân lớp 9, nữ nhân vật xuất hiện trong 5/20 trường hợp, nam nhân vật xuất hiện 15/20.

Nhiều môn học khác, hay thậm chí các thầy cô giáo cũng có định kiến giới, như: phụ nữ nhẹ nhàng, nhạy cảm và giỏi hơn nam giới trong chăm sóc trẻ em và nhà cửa; họ yếu hơn đàn ông, không thông minh, không có quyền hạn.

Báo động về tình trạng bất bình đẳng giới, báo cáo của UNESCO tại Việt Nam cho biết, tỷ lệ học sinh nữ tham gia ở cấp tiểu học và THCS thấp hơn tỷ lệ học sinh nam, nhất là ở các vùng nghèo và vùng dân tộc thiểu số. Học sinh nam có nhiều cơ hội quay trở lại học tiếp hơn học sinh nữ. Tỷ lệ trẻ em gái ở các tỉnh miền núi đi học còn thấp, chủ yếu là các em phải ở nhà giúp gia đình, trường nội trú ở quá xa nhà và một vài nơi vẫn còn tục lệ lấy chồng sớm.

Nhân Văn (tổng hợp)
(Nguồn: Zing.vn, Lao Động)
Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
sách giáo khoabình đẳng giớigiáo dụcsáchPhạm Xuân Trìnhgiới tínhnhà trường

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật