`

Thừa Thiên - Huế: Liên tiếp thất lạc bằng tốt nghiệp của học sinh

Thứ tư, 09/11/2016 | 13:44 GMT+7

(ĐSPL) - Thời gian gần đây, các trường học tại Thừa Thiên- Huế liên tiếp phát hiện hàng chục bằng tốt nghiệp THCS bị thất lạc một cách khó hiểu, khiến học sinh và phụ huynh lo lắng.

Ngày 9/11, ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, trường THPT Hai Bà Trưng vừa phát hiện việc thất lạc hàng chục bằng tốt nghiệp THCS của học sinh.

Trường này sau đó đã gửi Phòng GD-ĐT TP Huế văn bản liên quan về vụ việc kèm theo danh sách 41 học sinh xin được cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp.

Nguyên nhân bị thất lạc hàng chục bằng tốt nghiệp được Văn phòng học vụ, trường THPT Hai Bà Trưng đưa ra là do quá trình thu nhận bằng tốt nghiệp THCS của học sinh khóa học 2014 - 2017 trùng vào thời điểm nhà trường chuyển phòng làm việc để sửa chữa.

Thừa Thiên - Huế: Liên tiếp thất lạc bằng tốt nghiệp của học sinh - Ảnh 1Phóng to

Trường THPT Hai Bà Trưng làm thất lạc 41 bằng tốt nghiệp THCS của học sinh.

Ông Phan Nam khẳng định, văn bằng bản sao có giá trị pháp lý như bản gốc nên Phòng GD&ĐT sẵn sàng cấp lại bằng cho 41 học sinh trường THPT Hai Bà Trưng.

Trước đó, tại trường THCS Phan Sào Nam, có trụ sở tại phường Tây Lộc, TP Huế cũng xảy ra tình trạng 27 văn bằng tốt nghiệp của học sinh bị thất lạc.

Sự việc được phát hiện sau khi một học sinh đến rút bằng nhưng nhà trường đã không tìm ra. Sau đó, phụ huynh của học sinh này đã nộp đơn lên Phòng GD-ĐT TP Huế để khiếu nại.

Nhận được đơn khiếu nại,  lãnh đạo Phòng đã chỉ đạo tiến hành kiểm tra thì phát hiện việc 27 tấm bằng tốt nghiệp tại trường THCS Phan Sào Nam đã bị “bốc hơi” là có thật.

Trước sự việc này, Phòng GD-ĐT TP Huế chỉ đạo nhà trường và bộ phận văn thư lưu trữ báo cáo giải trình, đồng thời thành lập hội đồng kỷ luật để xử lý cá nhân liên quan vì thiếu trách nhiệm trong việc quản lý hồ sơ dẫn đến làm mất bằng tốt nghiệp của học sinh. 

Sau sự việc, Phòng GD-ĐT TP Huế cùng với Ban giám hiệu nhà trường cũng đến gặp gỡ phụ huynh, đưa ra hướng khắc phục và hứa sẽ cấp bản sao văn bằng tốt nghiệp với số lượng không hạn chế.

Những bằng tốt nghiệp bản sao này có pháp lý như bản chính, sẽ không ảnh hưởng đến việc học tập và công việc của các em sau này. 

Điều 267, Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

PHI HOÀNG - ĐÌNH TUẤN

Xem thêm video:

Tin tài trợ
thất lạc bằng tốt nghiệp THCStrường THCS Hai Bà Trưngtrường THCS Phan Sào Namthừa thiên - huế
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật