Tiến sỹ mỹ học “thót tim” vì... du học Nhật Bản

Thứ bảy, 06/06/2015 | 08:16 GMT+7

(ĐSPL) Du học Nhật Bản đã từng vẽ ra viễn cảnh tốt đẹp đối với nhiều du học sinh Việt Nam, nhưng các công ty du học mọc lên ồ ạt đã gây ra nhiều hệ lụy khó lường…” - đó là chia sẻ đau đáu của Tiến sỹ mỹ học T.H - người vừa quyết định nhượng lại chức Chủ tịch HĐQT của một DN tư vấn du học.

TS T.H. đau đáu về hiện trạng du học Nhật Bản hiện nay

Ước muốn của một người thầy

Xuất phát từ ý nghĩ, học sinh sang Nhật sẽ tạo được điều kiện tốt, vừa có thể được học kiến thức lại vừa làm kinh tế, nên Tiến sỹ T.H. đã dày công dựng lên một công ty tư vấn du học.

“Tôi muốn đưa con em Việt Nam sang Nhật để học kiến thức, trí tuệ, kỹ thuật của họ, về làm giàu cho đất nước hoặc kiếm tiền làm kinh tế giúp gia đình thoát nghèo”, thầy T.H. chia sẻ.

Thầy H. cho biết, qua tìm hiểu, hiện nay, tại Việt Nam, theo số liệu thống kê, 174.000 cử nhân thất nghiệp và con số này sẽ còn tăng. Trong khi đó, mỗi gia đình đầu tư cho con cái học đại học 4 năm hết khoảng 150 triệu đồng, chưa kể gia sư kèm để học đại học. Tốt nghiệp ra trường có tới 55% số này thất nghiệp, lương ra trường rơi vào khoảng 3 đến 4 triệu đồng/tháng, thậm chí chỉ 2,5 triệu đồng, không đủ chi tiêu, huống gì tích lũy.

Nhưng khi sang Nhật, tổng số tiền đầu tư hết khoảng 230 triệu đồng, học sinh phải nộp trước 20 triệu đồng để công ty làm hồ sơ sang Nhật. Học sinh được học miễn phí 4 - 5 tháng tiếng Nhật tại công ty; sau đó nộp nốt số tiền còn lại và làm visa bay sang Nhật.

Sang đến nơi, 2 năm đầu tiên học tiếng Nhật; một ngày trung bình học 3,5 tiếng vào buổi sáng, buổi chiều; tối học sinh tranh thủ làm thêm được 4 tiếng với thu nhập 200.000 đồng/giờ, tức là 1 ngày kiếm được gần 1 triệu đồng. Thứ Bảy, Chủ nhật làm thêm cả ngày, thu nhập sẽ cao hơn. Nếu như vậy thì theo tính toán trước, những học sinh này có thể kiếm được từ 20 đến 35 triệu đồng/tháng.

Chi tiêu toàn bộ ở Nhật khoảng một nửa số tiền này. Nhưng, năm đầu tiên, học sinh sẽ được tài trợ tiền học ở Nhật và 3 tháng nhà ở.

Sau 2 năm tốt nghiệp tiếng Nhật, học sinh sẽ được học trung cấp, học nghề, học đại học. Sau 3 năm học cao đẳng, học nghề ra thì lương ở Nhật khoảng 40 triệu đồng/tháng, trừ phí còn 20 triệu đồng gửi về. Tốt nghiệp 4 đến 4,5 năm đại học ở Nhật thì lương ra trường từ 40 đến 80 triệu đồng/tháng, tiết kiệm bình quân 50 - 60 triệu đồng/tháng.

Đau lắm…

“Nhưng có một bất cập đang diễn ra là người Việt sang đó quá đông, với lợi nhuận quá lớn nên các công ty mọc lên như nấm. Nhưng nhiều công ty đang mang con bỏ chợ”, Tiến sỹ T.H. chia sẻ.

Thầy T.H. cho biết thêm, ông nhận ra điều này sau một đêm nói chuyện với các học sinh đã sang Nhật và biết rằng mỗi ngày các em phải đi làm rất vất vả, chỗ ăn, chỗ ở không có, xảy ra nhiều tệ nạn trộm cắp, lừa đảo,…

Mỗi ngày mất 6 tiếng ngồi tàu đi về, đến nơi làm suốt 8 - 9 tiếng trong đêm thì còn sức đâu học tiếng Nhật nữa. Nếu cứ như vậy sau 1 năm, các trường học kiểm tra tiếng, học sinh chắc chắn không đạt yêu cầu thì đồng nghĩa họ không cấp visa nữa và những học sinh này bắt buộc phải về nước.

Lúc này về, số tiền tích lũy được chỉ khoảng 40- 50 triệu đồng, trừ đi số tiền đã vay lãi thì bố mẹ nợ gần 200 triệu đồng ở quê. Số tiền nợ này với mức lương của bà con nông dân Việt thì bao đời mới trả hết được.

Nhìn thấy một trong hai trường hợp đã được đưa đi, học sinh có việc thì còn đỡ, còn những người khác không có việc thì lại phải nhờ họ hàng, bạn bè nuôi, đúng là cực khổ vô cùng…

“Đưa các em đi với mong muốn cuộc sống của các em sẽ tốt hơn, nhưng thấy được điều đó, mà cứ kéo dài công việc này, tôi sẽ là người mắc nợ, là người thất đức. Tôi đi đến quyết định dừng hoạt động tại công ty của mình từ 10/5/2015 và bàn giao cho người khác, mặc dù tôi đã đầu tư nhiều tiền bạc và công sức”, thầy T.H. đau đáu.

Thầy H. cho biết, trước đây, khi tham gia công ty xuất khẩu lao động, ông đã thẩm định thị trường Nhật và một số công ty xuất khẩu lao động khác, thấy được rằng, họ làm rất tốt. “Tuy nhiên, ngày xưa là thiên đường, bây giờ là địa ngục”, thầy T.H. nói.

Theo thầy T.H., thứ nhất với lợi nhuận đưa học sinh đi du học cao, thị trường Nhật cần lao động người Việt Nam, người sang quá nhiều, việc làm quá ít, quan hệ cung cầu nên việc làm rất khó, thậm chí không xin được việc làm.

Thứ hai là các công ty đưa sang quá nhiều mà không có trách nhiệm, không bố trí người bên kia để đưa đón, lo tư vấn, xin việc làm, hứa hão rất nhiều nhưng thực tế là không có, các em sang phải tự lo hết. Các học sinh muốn tìm việc làm để có được 20 triệu đồng thì số tiền chi phí đã gần như hết, đó là phải nộp tiền cho cò môi giới việc làm khoảng 4 triệu đồng, cho tàu xe và ăn uống, nhà ở nữa là hết. Sau 1 năm, các trường Nhật kiểm tra tiếng, không đáp ứng được thì phải về nước, như vậy số tiền lo đi học mất trắng…

Từ lời tâm sự đầy đau xót của Tiến sỹ T.H., nhóm PV báo Người Đưa Tin đã vào cuộc điều tra, tìm hiểu, phát hiện nhiều thông tin chấn động về thực trạng du học tại Nhật Bản…     

ĐỨC KẾ - ĐỨC ANH
(Còn nữa)
       

                                                                                               


Tin tài trợ
du họcdu học tại Nhật Bảnhọc sinhcử nhânthất nghiệpthoát nghèothị trường Nhậtdu học tại nhậthọc sinhthị trường Nhật

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật