`

Bộ GD-ĐT công bố hơn 420.000 chỉ tiêu xét tuyển đại học

Thứ ba, 26/07/2016 | 06:22 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

(ĐSPL) - Bộ GD-ĐT vừa công bố hơn 420.000 chỉ tiêu xét tuyển đại học năm 2016. Theo đó, khối ngành tuyển thí sinh ít nhất là Nghệ thuật và Sức khỏe.

Theo tin tức trên báo Tri thức trực tuyến, để giúp các thí sinh có thông tin chính xác, đầy đủ, làm cơ sở thực hiện đăng ký xét tuyển, Bộ GD-ĐT công bố tổng hợp chỉ tiêu đào tạo đại học hệ chính quy cả nước theo vùng miền và từng cơ sở giáo dục đại học khối dân sự.

Theo đó, năm 2016 trong cả nước có tổng số 420.354 chỉ tiêu đào tạo đại học hệ chính quy. Thống kê này chưa bao gồm các trường thuộc ngành Công an, Quân đội.

Để đảm đảm bảo chất lượng đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học không được tuyển vượt quá chỉ tiêu này. Những khối ngành được thống kê là: Khối ngành I - Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên; Khối ngành II - Nghệ thuật; Khối ngành III - Kinh doanh và quản lý, Pháp luật; Khối ngành IV - Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên; Khối ngành V - Toán và thống kê, Máy tính và công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật, Kỹ thuật, Sản xuất và chế biến, Kiến trúc và xây dựng, Nông lâm và thủy sản, Thú y; Khối ngành VI - Sức khỏe; Khối ngành VII - Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi, Báo chí và thông tin, Dịch vụ xã hội, Khách sạn-du lịch-thể thao và dịch vụ cá nhân, Dịch vụ vận tải, Môi trường và bảo vệ môi trường, An ninh quốc phòng.

Tổng chỉ tiêu xét tuyển trên cả nước. (Ảnh: Zing.vn)

Liên quan đến kỳ xét tuyển ĐH sắp tới, báo Sài Gòn giải phóng cho hay, kết quả thống kê điểm thi THPT quốc gia năm 2016 mà Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT)  vừa công bố cho thấy điểm thi thấp hơn nhiều so với năm 2015.

Theo đó, phổ điểm trung bình của các môn là từ 4,5 - 6 điểm, riêng môn Ngoại ngữ chỉ đạt trung bình 3,3 điểm. Từ bức tranh điểm thi THPT quốc gia 2016, nhiều trường ĐH, CĐ đang thật sự lo lắng cho việc xét tuyển sắp tới.

Với phổ điểm tập trung ở mức 4,5 - 6 điểm thì rõ ràng nhóm trường tốp giữa sẽ cạnh tranh rất khốc liệt trong việc thu hút thí sinh. Đặc biệt, nếu ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) năm nay bằng với năm 2015 (15 điểm) thì những trường xét tuyển các tổ hợp có môn tiếng Anh chắc chắn không đủ nguồn tuyển, vì điểm trung bình của môn tiếng Anh năm nay chỉ đạt 3,3 điểm.

Nhiều khả năng, các trường ở tốp giữa, trường đại học địa phương sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu, kể cả những trường có đề án tuyển sinh riêng (100% trường ĐH, CĐ ngoài công lập) bằng xét tuyển điểm học bạ THPT.

Đại diện nhiều trường tốp giữa lo lắng, chỉ tính riêng nguồn tuyển thì các trường tốp giữa trên cả nước sẽ rất khó khăn để tuyển đủ chỉ tiêu. Ngoài ra, với quy định xét tuyển ở đợt xét tuyển đầu tiên: mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển 2 trường, mỗi trường 2 ngành thì con số ảo là 50%. Nếu trường nào không có sức hút với thí sinh thì dù điểm trúng tuyển có bằng điểm sàn năm 2016 cũng không thoát khỏi nguy cơ tuyển không đủ chỉ tiêu.

Trong khi đó, với những trường ĐH tỉnh hay trường ĐH ngoài công lập cũng dự báo sẽ cực kỳ khó tuyển, vì nếu những trường tốp giữa điểm trúng tuyển bằng điểm sàn thì sẽ hút hết thí sinh.

Nhân Văn (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
Bộ GD-ĐTCivic Turboxét tuyển đại họcđại họcđiểm chuẩn đại học

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật