`

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016

Thứ ba, 05/07/2016 | 11:08 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

(ĐSPL) – Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2016 được Bộ GD-ĐT áp dụng tương tự như cách thức năm 2015.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đã chính thức khép lại sau 4 ngày thi. Các thí sinh trên cả nước đã trải qua 8 môn thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ.

Theo quy định, các môn:  Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận. Các môn thi còn lại là: Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Riêng với môn Ngoại ngữ thi cả trắc nghiệm và tự luận.

Theo báo Infonet, Bộ GD-ĐT cho biết, cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2016 thực hiện tương tự năm 2015. Cụ thể, kết hợp sử dụng kết quả điểm bài thi của 4 môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2016. (Ảnh: Infonet)

Như vậy, cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2016, các thí sinh sẽ phải tính điểm trung bình cộng của 4 môn đăng ký để xét tốt nghiệp, trong đó có 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn.

Riêng với các thí sinh không được học môn Ngoại ngữ thì sẽ lấy điểm môn thay thế đã được giám đốc Sở GD-ĐT đồng ý trước đó. Sau đó thí sinh phải cộng điểm trung bình lớp 12 và chia đôi, và cộng điểm với ưu tiên (nếu có). Điểm xét tốt nghiệp sẽ được lấy đến hai chữ số thập phân.

Theo quy định, những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả bài thi đều đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Giống như năm 2015, bằng tốt nghiệp của các thí sinh năm 2016 sẽ không xếp loại Giỏi, Khá, Trung bình... mà chỉ có công nhận đã tốt nghiệp.

Trường hợp điểm xét tốt nghiệp của các thí sinh dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau.

Lưu ý thí sinh về điểm liệt:

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2016 Bộ GD-ĐT quyết định mức điểm liệt là 1. Như vậy, nếu thí sinh dù đủ tổng điểm 4 bài thi đỗ tốt nghiệp nhưng có một bài thi chỉ được 1 điểm thì cũng sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Theo báo Tri thức trực tuyến, Bộ GD-ĐT dự kiến, điểm thi thpt quốc gia 2016 dự kiến bắt đầu từ 15/7  các Hội đồng thi sẽ bắt đầu công bố điểm. Chậm nhất đến ngày 20/7, các thí sinh sẽ biết kết quả thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH,CĐ.

Theo ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, công tác ra đề thi được Bộ thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt từ khâu tuyển chọn người ra đề, soạn thảo, in sao đề thi, vận chuyển và bảo quản đề thi. Các cán bộ soạn thảo đề thi đều là giảng viên trường ĐH, CĐ, nghiên cứu viên các viện nghiên cứu, giáo viên trường phổ thông.

Trước đó, vào tối ngày 4/7, ngay sau khi môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 kết thúc, Bộ GD-ĐT đã công bố đáp án chính thức 8 môn thi để các thí sinh tra cứu, dự đoán kết quả kỳ thi. Đồng thời, đưa ra những phương án ban đầu nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ sắp tới.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
dò vé sốđang dò vé số ôm ngực tử vongdiếp cákỳ thi THPT quốc gia

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật