`

Dự kiến điểm trúng tuyển khối A, A1 các trường ĐH sẽ giảm mạnh

Thứ tư, 27/07/2016 | 06:25 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

(ĐSPL) – Dựa vào thống kê mức điểm khối A, A1, dự kiến điểm trúng tuyển các trường ĐH nằm trong tốp đầu sẽ giảm mạnh trong năm 2016.

Theo tin tức trên báo Dân trí, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa thống kê mức điểm khối A, A1 của thí sinh dự thi ở các cụm thi đại học khu vực phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền nhận định, số thí sinh đạt điểm cao của năm 2015 nhiều hơn so với năm 2016. Hiện tại chỉ tiêu tuyển sinh của năm 2016 không giảm so với năm 2015 (mặc dù số thí sinh dự thi giảm mạnh). Do đó điểm chuẩn trúng tuyển sẽ giảm ở hầu hết các trường tốp đầu tuyển sinh khối A, A1. Ông Điền dự đoán, trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự báo điểm chuẩn giảm ở tất cả các ngành trong năm 2016.

Tuy nhiên, theo ông Điền, nguồn tuyển khối A của các trường tốp giữa (mức điểm 6-7) còn khá dồi dào, đồng thời hiện tượng "trúng tuyển ảo" sẽ khá phổ biến ở các trường nằm ngoài các nhóm trường do thí sinh được đăng ký vào 2 trường.

Dự kiến điểm trúng tuyển khối A, A1 các trường ĐH sẽ giảm mạnh - Ảnh 1Phóng to

Dự kiến mức điểm chuẩn xét tuyển khối A, A1 sẽ giảm nhẹ trong năm 2016. (Ảnh: Công lý)

Bên cạnh đó, theo ông Điền, điểm ngoại ngữ thấp, do đó thí sinh đăng ký xét tuyển theo tổ hợp Toán-Lý-Hóa sẽ có nhiều lợi thế hơn so với thí sinh đăng ký theo tổ hợp Toán-Lý-Anh.

Theo thông tin từ một số trường tốp trên như trường ĐH Ngoại thương, trường ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Thương Mại… điểm chuẩn năm nay cũng bị dao động.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông tin, điểm chuẩn của học viện có thể giảm nhẹ so với năm 2015. Trường ĐH Ngoại thương nhận hồ sơ xét tuyển thấp nhất là 18 điểm.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, điểm trúng tuyển vào các ngành, chương trình của trường năm nay sẽ giảm nhẹ, đồng thời sẽ có sự phân tốp mạnh hơn giữa các ngành, chương trình so với năm 2015.

Liên quan đến việc xét tuyển ĐH, như đã đưa tin trước đó, ngày 26/7, Bộ GD-ĐT đã công bố Bộ GD-ĐT phổ điểm các môn thi và phổ điểm các khối thi truyền thống A, A1, B, C, D, D1 của thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ (thi tại 70 cụm thi do trường ĐH chủ trì) để các trường và thí sinh tham khảo trong đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ sắp tới.

Kết quả cho thấy trừ các khối thi D, D1 có điểm trung bình dưới 15, khối C có điểm trung bình xấp xỉ 15, các khối thi còn lại đều có điểm trung bình trên 15. Bộ GD-ĐT lý giải, điều này là do Điều này là do phổ điểm các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa lệch về phía điểm cao còn phổ điểm của môn tiếng Anh lệch về phía điểm thấp.

Các đường cong phổ điểm rất đều, không dốc tạo điều kiện thuận lợi cho các trường xác định điểm trúng tuyển phù hợp với chỉ tiêu của mình.

Báo Sài Gòn giải phóng cho biết thêm, nhu cầu thực tuyển của các trường ĐH,CĐ năm 2016 lớn hơn nguồn cung. Với phổ điểm tập trung ở mức 4,5 - 6 điểm thì rõ ràng nhóm trường tốp giữa sẽ cạnh tranh rất khốc liệt trong việc thu hút thí sinh. Đặc biệt, nếu ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm nay bằng với năm 2015 thì những trường xét tuyển các tổ hợp có môn tiếng Anh chắc chắn không đủ nguồn tuyển, vì điểm trung bình của môn tiếng Anh năm nay chỉ đạt 3,3 điểm.

Nhân Văn (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
điểm trúng tuyểnkhối athầy giáo chửi học viênĐại Hỷ Xuân 2017Chương trình siêu khuyến mạiVingroup Card

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật