`

Giảm lượng thí sinh ảo: Bộ GD&ĐT sẽ xét tuyển tập trung

Thứ ba, 10/05/2016 | 06:21 GMT+7

(ĐSPL) - Trước lượng thí sinh ảo làm ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển, Bộ GD&ĐT cho biết, giải pháp là tổ chức xét tuyển tập trung với các trường đại học.

Trả lời trên Tri Thức Trực Tuyến về vấn đề trên, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục - Bộ GD&ĐT cho biết, việc xét tuyển chung là giải pháp kỹ thuật hỗ trợ công tác tuyển sinh tốt hơn mà không vi phạm quyền tự chủ tuyển sinh của các trường.

Theo ông Trinh, giải pháp này không ảnh hưởng quyền lợi của thí sinh, ngược lại còn đảm bảo cho thí sinh có thể trúng tuyển vào ngành theo nguyện vọng phù hợp kết quả của mình.

Ông Trinh khẳng định, đây cũng là phương thức xét tuyển đảm bảo công tác tuyển sinh công bằng, minh bạch; đảm bảo chất lượng tuyển sinh dựa trên nguồn lực thực tế của trường.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ các trường thực hiện xét tuyển chung thay vì các trường hay nhóm trường xét tuyển riêng.

Ảnh minh họa. (Dân trí)

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã chủ động xây dựng phần mềm xét tuyển chung và đã chạy thử với dữ liệu giả định. Sau khi có kết quả đăng ký xét tuyển (ĐKXT) năm 2015, tổ kỹ thuật chạy thử với số liệu thực tế. Kết quả cho thấy xét tuyển chung là hoàn toàn khả thi về mặt kỹ thuật.

Với phương thức xét tuyển chung, phần mềm sẽ thực hiện xét tuyển trên một hệ cơ sở dữ liệu ĐKXT duy nhất đối với tất cả các thí sinh đã ĐKXT. Cơ sở dữ liệu này được quản trị thống nhất, được bảo mật, đảm bảo tính chính xác. Các trường không phải sử dụng phần mềm riêng để xét tuyển riêng cho trường mình từ hệ cơ sở dữ liệu chung này.

Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục thông tin, xét tuyển tập trung thực chất là xét tuyển cho một nhóm lớn hơn nhóm GX (nhóm liên kết tuyển sinh do ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì). Phương thức này hợp lý, bình đẳng và hiệu quả hơn so với việc các nhóm nhỏ và các trường xét tuyển riêng như trước đây. Vì vậy, không cần thiết phải tồn tại GX hay các nhóm khác nữa. Toàn quốc sẽ có một nhóm chung lớn.

Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn phương án xét tuyển chung, phần mềm hạ tầng công nghệ thông tin có đủ đảm bảo thông suốt?

Ông Mai Văn Trinh trả lời, Bộ GD&ĐT đã cùng nhà cung cấp dịch vụ tính toán các giải pháp, đồng thời yêu cầu các sở GD&ĐT, trường THPT huy động tối đa phòng máy tính để giúp thí sinh ĐKXT thuận lợi.

Bằng cách này, kết quả ĐKXT của thí sinh sẽ được phân tải và thông qua hệ thống phần mềm để hoàn thiện cơ sở dữ liệu xét tuyển chung.

Kết quả ĐKXT của thí sinh, thông tin tuyển sinh các trường (ngành/nhóm ngành, chỉ tiêu, các tiêu chí xét tuyển...) cùng toàn bộ kết quả thi của thí sinh đã được quản trị tập trung tại một cơ sở dữ liệu duy nhất.

Sau khi đã hoàn thiện cơ sở dữ liệu xét tuyển, công tác xét tuyển được thực hiện tập trung ở Bộ nhờ hệ thống phần mềm, không đòi hỏi gì thêm về hạ tầng công nghệ thông tin ở các trường.

Có kết quả xét tuyển, thí sinh trúng tuyển vào từng trường sẽ được phần mềm xác định, các trường có thể chủ động tải kết quả xét tuyển về từ hệ thống, giống như việc tải dữ liệu ĐKXT về để xét tuyển như cách xét tuyển riêng rẽ trước đây. Với phương thức này, các trường không phải lo lắng về phần mềm xét tuyển của trường mình.

Đánh giá về việc xét tuyển tập trung, trao đổi với Dân trí, ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội - đơn vị chủ trì thành lập nhóm xét tuyển GX cho hay, việc Bộ đứng ra chủ trì mở rộng xét tuyển nhóm lớn là rất tốt, chúng tôi ủng hộ chủ trương này vì thực chất là mở rộng tuyển sinh theo nhóm. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tham gia xét tuyển nhóm chung của Bộ.

Được biết, hiện nay, nhóm tuyển sinh GX do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì với 11 thành viên đang chờ ý kiến của Bộ GD-ĐT.

Ông Trần Mạnh Dũng, trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng - một thành viên trong nhóm xét tuyển GX cho biết, Bộ đã có giải pháp chống ảo bằng phần mềm xét tuyển chung thì các trường hay nhóm trường không cần thiết phải lo lắng và tìm giải pháp cho vấn đề này nữa.

Theo ông Dũng, mục đích của việc lập ra nhóm trường cùng xét tuyển chung chỉ là để "lọc ảo". Hơn 10 trường làm một nhóm hay cả nước là một nhóm (với hàng trăm trường) cũng giống nhau về mục tiêu và cách thức.

Ông Dũng cho rằng, việc xét tuyển chung như vậy, về quy mô lớn đến mấy thuật toán vẫn có thể giải quyết, nhưng tính phong phú, da dạng trong phương thức xét tuyển của các trường (tiêu chí sơ tuyển, tiêu chí phụ khi xét tuyển...) là những vấn đề đặt ra và cần có phương án xử lý cụ thể.

Thiên An (Tổng hợp)
Nguồn: người đưa tin

Xem thêm video tin tức:

Tin tài trợ
thiếu gia Dubaixét tuyểnBộ GD&ĐTđôi nam nữhọc sinh

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật