Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015: Đề thi được bảo mật thế nào?

Thứ hai, 29/06/2015 | 10:57 GMT+7

(ĐSPL) - Toàn bộ quá trình giao nhận, vận chuyển đề thi phải được công an giám sát; các phong bì chứa đề thi phải được đựng an toàn trong các thùng có khoá và được niêm phong.

Cách ly triệt để thành viên tham gia làm đề thi

Theo quy chế chính thức của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đã được Bộ GD-ĐT công bố, ở Điều 16 có nêu rõ các yêu cầu bảo mật đối với đề thi một cách chu đáo nhất nhằm đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh.

Cụ thể, đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “Tối mật”.

Học sinh trước khi vào làm thủ tục dự thi. (Ảnh: Như Quỳnh/báo Tri thức trực tuyến).

Việc ra đề thi, in sao đề thi phải được thực hiện tại một địa điểm an toàn, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian làm đề thi cho đến hết thời gian thi môn cuối cùng của kỳ thi, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh đó, các thành viên tham gia làm đề thi đều phải cách ly triệt để với bên ngoài. Trong trường hợp cần thiết và được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban In sao đề thi, các thành viên mới được phép liên hệ với bên ngoài bằng điện thoại cố định, có loa ngoài, có ghi âm dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ, công an.

Danh sách những người tham gia làm đề thi phải được giữ bí mật trước, trong và sau kỳ thi.

Người làm việc trong khu vực cách ly phải đeo phù hiệu và chỉ hoạt động trong phạm vi cho phép, chỉ được ra khỏi khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng. Trong trường hợp đặc biệt, được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban In sao đề thi, các thành viên mới được phép ra khỏi khu vực cách ly dưới sự giám sát của công an.

Công an giám sát quá trình giao nhận, vận chuyển

Phong bì chứa đề thi để giao, nhận, vận chuyển đề thi từ nơi làm đề thi ra bên ngoài phải được làm bằng giấy đủ độ bền, kín, tối và được dán chặt, không bong mép, có đủ nhãn và dấu niêm phong. Nội dung in trên phong bì phải theo quy định của Bộ GDĐT.

Toàn bộ quá trình giao nhận, vận chuyển đề thi phải được công an giám sát; các phong bì chứa đề thi phải được đựng an toàn trong các thùng có khoá và được niêm phong trong quá trình giao nhận, vận chuyển.

Bên cạnh đó, máy móc và thiết bị tại nơi làm đề thi, dù bị hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng.

Ngoài ra, công tác bảo mật kỹ lưỡng này còn tiếp tục ở các khâu liên quan như việc thành lập Hội đồng ra đề thi, công tác In sao, vận chuyển và bàn giao đề thi tại Hội đồng thi hay Bảo quản và sử dụng đề thi tại Hội đồng thi cũng được quy định rõ trong quy chế.

LINH SAN

Tin tài trợ
kỳ thi THPT quốc gia 2015đề thibảo mậtlàm đề thicông anvận chuyển đề thibảo mật đề thiđáp án

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật