`

Tuyển sinh năm 2017: Tỷ lệ hồ sơ ảo có khả năng tăng cao

Thứ hai, 12/09/2016 | 11:58 GMT+7

(ĐSPL) – Với những thay đổi trong đề án tuyển thi THPT quốc gia năm 2017, Bộ GD-ĐT xác định lượng hồ sơ ảo có khả năng tăng cao sẽ làm khó thí sinh và cả các trường xét tuyển.

Theo tin tức trên báo Lao Động, trong đề án của Bộ GD-ĐT về kỳ thi THPT quốc gia 2017 xuất hiện hàng loạt điểm mới như: giao kỳ thi lại các Sở GD-ĐT địa phương phụ trách, thay đổi về phương án tổ chức thi, phương thức bài thi… và đặc biệt là các thí sinh có thể nộp nhiều nguyện vọng tại nhiều trường hơn.

Tuy nhiên điều này lại làm tăng tỉ lệ hồ sơ ảo nộp vào các trường ĐH, CĐ. Đây cũng là nỗi lo lắng, làm đau đầu các thí sinh và cả các trường xét tuyển.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trả lời báo chí về đề án thi THPT quốc gia 2017. (Ảnh: VTV)

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, để giúp giáo viên và học sinh nắm bắt thông tin và dạng bài trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Bộ sẽ nhanh chóng công bố đề thi minh họa vào đầu tháng 10 tới.

Theo đề án Bộ GD-ĐTcông bố trước đó, kỳ thi THPT quốc gia 2017 vẫn sẽ được tổ chức theo phương án “2 trong 1” vừa để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay, với việc thí sinh được quyền đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường hơn sẽ dẫn đến tình trạng thí sinh ảo tăng lên.

Báo điện tử VTV cũng dẫn lời ông Bùi Văn Ga chia sẻ: "Trước nguy cơ tỷ lệ ảo sẽ tăng cao hơn nhiều lần so với năm trước, Bộ GD-ĐT đã dự kiến dùng phần mềm lọc ảo hỗ trợ các trường trong trong quá trình tuyển sinh. Phần mềm này đã được Bộ chuẩn bị từ năm 2014 nhưng đến nay mới tiến hành áp dụng".

Dựa trên phần mềm lọc ảo, các trường ĐH có thể cân đối, điều chỉnh dựa vào các điều kiện thực tế của trường đã nêu trong đề án tự chủ tuyển sinh để quyết định danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức. Đây là giải pháp hỗ trợ kỹ thuật nhằm khắc phục bất cập tỉ lệ thí sinh ảo gia tăng khi thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng vào các ngành và các trường khác nhau.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, đề thi theo hướng đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội qua 3 năm triển khai đã cho thấy hiệu quả, thành công và có thể áp dụng đại trà trên cả nước. Từ ngân hàng câu hỏi lớn của Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tham khảo, lựa chọn những đề thi phù hợp với việc thi theo hai mục đích vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học. Từ nay đến trước lúc thi (khoảng tháng 6/2017), Ban đề thi sẽ tiếp tục bổ sung để hoàn thiện. Đề các môn trắc nghiệm sau buổi thi sẽ được thu hồi, thí sinh không mang ra ngoài. Các quy định này sẽ được Bộ hướng dẫn cụ thể khi ban hành quy chế thi THPT quốc gia 2017.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
xét tuyển đại họcxét tuyển tốt nghiệpAbdul Halim

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật