Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Đề thi chủ yếu là chương trình lớp 12

Thứ hai, 01/12/2014 | 10:36 GMT+7

(ĐSPL) - Nội dung đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, kiến thức chủ yếu sẽ nằm trong chương trình lớp 12 và tăng tính phân hóa thí sinh. 

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Đề thi chủ yếu là chương trình lớp 12 - Ảnh 1Phóng to

Đề thi quốc gia THPT 2015 sẽ tăng tính phân hóa thí sinh. 

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng cho biết, đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ có nội dung nằm trong chương trình THPT và chủ yếu trong chương trình lớp 12. Đề thi sẽ có định dạng tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.

Theo Bộ GD-ĐT, nội dung đề thi sẽ gồm các câu hỏi từ dễ đến khó, đảm bảo vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (chỉ cần trả lời được các câu hỏi này là thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (phục vụ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ).

Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh, các trường có quyền tự chủ tuyển sinh. Cùng với việc sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, các trường cũng có thể chủ động căn cứ quy chế tuyển sinh để sử dụng thêm các hình thức kiểm tra năng lực khác như: phỏng vấn, viết luận...

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định, trước lo lắng về việc tổ chức thi ở các cụm thi địa phương và cụm thi ở các trường ĐH có thể sẽ dẫn đến không công bằng, Bộ GD-ĐT đã chủ động xây dựng các giải pháp đồng bộ để bảo đảm tính nghiêm túc của kỳ thi tại địa phương.

Lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) nhấn mạnh: "Không phân biệt thí sinh thi tại cụm nào, thí sinh đều cùng làm một đề theo định hướng đánh giá năng lực, tăng mức yêu cầu vận dụng, câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Điều này sẽ hạn chế việc quay cóp, trao đổi bài và hiện tượng dùng "phao" thi. Đặc biệt, các cụm thi tại tỉnh sẽ tăng cường vai trò trách nhiệm của địa phương trong tổ chức thi, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm, phát huy vai trò giám sát của xã hội đối với kỳ thi".

Tin tài trợ
đề thi tốt nghiệp thptkỳ thi THPT quốc giađề thi THPT quốc gia 2015tuyển sinh đại họcthi tốt nghiệp
HÀ VÂN (T.H)

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật