`

Nhiều ngành thừa nhân lực phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015

Thứ hai, 08/12/2014 | 17:22 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành công văn số 6930/BGDĐT-KHTC yêu cầu, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 sẽ phải giảm chỉ tiêu đối với ngành sư phạm và các ngành có dấu hiệu dư thừa nhân lực.

Nhiều ngành thừa nhân lực phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015 - Ảnh 1Phóng to

Năm 2015, giảm chỉ tiêu tuyển sinh đối với ngành sư phạm và các ngành đang dư thừa nhân lực. (Ảnh minh họa).

Bộ GD-ĐT vừa gửi công văn tới các trường đại học, học viện, viện đào tạo tiến sỹ, trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp về việc báo cáo thống kê năm học 2014-2015, xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015.

Theo đó, việc xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh phải phù hợp với các điều kiện đảm bảo chất lượng của trường, đặc biệt là đội ngũ giảng viên cơ hữu hướng dẫn, giảng dạy theo chuyên ngành; xác định chỉ tiêu tuyển sinh phải gắn quy mô đào tạo với nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và góp phần khắc phục tình trạng mất cân đối về cơ cấu ngành, nghề, trình độ đào tạo nguồn nhân lực hiện nay.

Cụ thể, cần phải giảm chỉ tiêu đối với các ngành dư thừa nhân lực; tiếp tục giảm chỉ tiêu đào tạo trung cấp chuyên nghiệp trong các trường đại học để thực hiện lộ trình dừng đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp vào năm 2017.

Đối với chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, đại học chính quy và cao đẳng chính quy, các cơ sở đào tạo phải giải trình rõ năng lực đào tạo nếu các chỉ tiêu đó trong năm 2015 tăng từ 5% trở lên so với chỉ tiêu xác định năm 2014.

Cũng theo văn bản này, Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo của các cơ sở đào tạo công lập phải có sự thống nhất của cơ quan chủ quản về kế hoạch đào tạo và dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015 trước khi gửi tới Bộ GD-ĐT.

Bộ GD&ĐT đề nghị các trường xác định và đăng ký cụ thể chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm chính quy năm 2015 theo lộ trình tiếp tục giảm so với năm 2014 để khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp ra trường không có việc làm.

Căn cứ vào thực tế và dự báo nhu cầu giáo viên của địa phương, các cơ sở đào tạo nghiên cứu, lập phương án tạm dừng tuyển sinh có thời hạn đào tạo giáo viên trung học trình cơ quan chủ quản cho ý kiến.

Đối với ngành y dược, các cơ sở đào tạo phải xác định và đăng ký chỉ tiêu đào tạo nhóm ngành ý dược chính quy năm 2015 trong tổng chỉ tiêu đào tạo chính quy. Đối với các cơ sở đào tạo y dược có ngành y đa khoa, đề nghị xác định cụ thể chỉ tiêu đào tạo của ngành y đa khoa trong tổng chỉ tiêu đào tạo nhóm ngành y dược.

Bộ cũng yêu cầu các cơ sở đào tạo không xác định và đăng ký chỉ tiêu đào tạo đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên trong hệ đào tạo từ xa.

Tin tài trợ
tuyển sinhchỉ tiêu tuyển sinhtuyển sinh ĐHngành sư phạmngành y dượcgiảm chỉ tiêungành thừa nhân lựcgiảm chỉ tiêu tuyển sinh
MY VÂN

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật