`

Xử lý nghiêm hành vi tựu trường sớm, dạy trước chương trình

Thứ năm, 07/07/2016 | 09:52 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành công văn yêu cầu các tỉnh, thành phố xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chỉ đạo việc tựu trường sớm, dạy trước chương trình.

Theo tin tức trên báo VnExpress, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố, yêu cầu chấn chỉnh, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chỉ đạo việc tựu trường sớm.

Trong công văn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, hầu hết các cơ sở giáo dục đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học và quy định về việc dạy thêm, học thêm. Tuy nhiên vẫn còn một số nơi tổ chức cho học sinh tựu trường sớm, tổ chức dạy thêm, học thêm sai quy định ngay khi năm học 2015-2016 vừa kết thúc.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở GD-ĐT kiểm tra việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ ban hành. Các Sở GD-ĐT phải tham gia hướng dẫn tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh trong thời gian nghỉ hè, đảm bảo thiết thực, an toàn và phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi của học sinh.

Các hành vi tựu trường sớm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. (Ảnh: Hanoimoi)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị các địa phương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra và chấn chỉnh việc thực hiện nghiêm túc quy định về dạy thêm, học thêm. "Cần có hình thức xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chỉ đạo việc tựu trường trái quy định của địa phương", công văn nêu rõ.

Báo Dân Việt cho biết thêm, Bộ GD-ĐT còn yêu cầu ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2016 - 2017 trên cơ sở khung kế hoạch của Bộ. Trong đó quy định rõ ngày học sinh tựu trường của từng cấp học đảm bảo phù hợp với lứa tuổi và tình hình địa phương.

Theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2016-2017 do Bộ GD-ĐT mới ban hành, học sinh tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8, muộn nhất ngày 25/8. Giáo dục mầm non, phổ thông và thường xuyên trong toàn quốc tổ chức khai giảng ngày 5/9.

Ngoài ra, phải hướng dẫn, thanh tra và kiểm tra việc tổ chức các hoạt động giáo dục như ôn tập, phụ đạo kiến thức cho học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi; tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao… cho học sinh sau ngày tựu trường của các cơ sở giáo dục.

Liên quan đến tình trạng tựu trường trước, báo Thanh Niên cho hay, mặc dù đã có quy định này nhưng ngày 4.7, học sinh Trường THCS-THPT Đức Trí (Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh) đã đồng phục tươm tất tập trung ở trường để nghe phổ biến về lịch học hè. Tương tự như trên, vào đầu tháng 7, trường THCS-THPT Trương Vĩnh Ký (Q.Tân Phú, TP.HCM) cũng đã tổ chức cho HS học hè.

Giải thích điều này, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Đức Trí cho biết: “Trường vẫn lên kế hoạch học hè cho HS như những năm trước. Còn với chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về việc cấm dạy thêm, học thêm thì là trường tư thục nên cũng chưa nhận được bất cứ văn bản hướng dẫn nào của Sở, vẫn tiến hành như mọi năm”.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
xử lýNữ hoàng phòng tràtruy?n thuy?t bi?n xanhtựu trường

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật