`

2016 – Một năm khởi sắc của thị trường xe hơi Việt Nam

Thứ ba, 29/11/2016 | 08:01 GMT+7

(ĐSPL) - Trong bối cảnh thị trường xe hơi của khu vực Đông Nam Á đang có dấu hiệu trầm lắng, bằng chứng là sự tăng trưởng về lượng tiêu thụ ngày càng sụt giảm, thì tại Việt Nam, con số này lại tăng lên một cách ấn tượng.

Một trong những lý do quan trọng giúp ngành thương mại ô tô tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây là sự phổ biến rộng rãi của mạng Internet và sự đổi mới trong thói quen mua sắm của người Việt.

Lượng tiêu thụ ô tô tại Việt Nam tăng mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

Lượng xe tiêu thụ tại các thị trường lớn trong khu vực Asean 9 tháng đầu năm 2016 

(Nguồn: tổng hợp từ hiệp hội ô tô các nước)

Kết quả thống kê lượng tiêu thụ ô tô tại các nước trong khu vực Asean cho thấy, kết thúc quý III/2016, sự tăng trưởng của thị trường ô tô khu vực Đông Nam Á có xu hướng giảm sụt mạnh, những thị trường lớn như Thái Lan, Indonesia, Malaysia đều phủ một màu xám đặc. Hiệp hội ô tô Malaysia (MAA) cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, lượng tiêu thụ ô tô của toàn thị trường chỉ đạt 418.445 xe, giảm tới 13,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong 9 tháng đầu năm 2016, lượng ô tô tiêu thụ tại thị trường nội địa Thái Lan đạt 556.509 xe, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lượng xe xuất khẩu chỉ đạt 890.726 xe, giảm 0,5%. Tại Indonesia, mặc dù tình hình có khả quan hơn nhưng tốc độ tăng trưởng cũng rất chậm. Kết thúc quý III/2016, lượng xe tiêu thụ của toàn thị trường Indonesia chỉ đạt 783.822 xe, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2015.

Ngược với xu hướng sụt giảm của thị trường khu vực, thị trường xe hơi Việt Nam lại đạt mức tăng trưởng rất ấn tượng. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), quý I/2016, lượng xe tiêu thụ của toàn thị trường đạt 59.685 xe, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2015. Một trong những yếu tố khiến giới kinh doanh ô tô tại Việt Nam phấp phỏng lo lắng thị trường có thể phát triển không ổn định là những biến động về các chính sách thuế. Tuy vậy, sau thời gian ngắn chững lại vì chịu ảnh hưởng của quy định mới về thuế tiêu thụ đặc biệt, thị trường ô tô Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng vô cùng ấn tượng. Kết thúc 9 tháng đầu năm, lượng tiêu thụ ô tô của toàn thị trường đạt 213.950 xe, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, tháng 10/2016, thị trường ô tô Việt Nam còn lập kỷ lục tháng có doanh số bán cao nhất từ đầu năm với 28.200 xe. Tính chung trong 10 tháng đầu năm 2016, toàn thị trường đã tiêu thụ được 242.241 xe, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

2016 – Một năm khởi sắc của thị trường xe hơi Việt Nam - Ảnh 2Phóng to

Biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng của thị trường Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2016. (Nguồn: Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam)

Các website đăng tin trực tuyến nở rộ cùng với sự phát triển của thị trường xe

Nắm bắt được thực tế thị trường là nhu cầu mua xe của người dân vẫn đang tăng nhưng thông tin giữa người bán và người mua còn nhiều hạn chế, các website đăng tin mua bán xe hơi liên tục ra mắt, nhanh chóng kết nối người mua và người bán, giúp thị trường khởi sắc và “rộn ràng” hơn rất nhiều. Một trong số các website mua bán về xe hơi uy tín hiện nay là Banxehoi.com. Chỉ một thời gian ngắn sau khi ra đời, Banxehoi.com đã nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận nhiệt tình, trở thành một trong những kênh thông tin hàng đầu về mua bán ô tô tại Việt Nam.

Chuyển dịch xu hướng tìm kiếm thông tin mua bán xe hơi online.

Banxehoi.com tỏ ra rất nhanh nhạy với nhu cầu của người dùng trong việc cung ứng các dịch vụ hỗ trợ người mua xe. Thấu hiểu những khó khăn của người tiêu dùng Việt, Banxehoi.com đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kết nối người mua và người bán, hạn chế tối đa tình trạng “cung thừa cầu thiếu”. Hiện tại, Banxehoi.com đang sở hữu kho tin rao bán xe khổng lồ với hơn 2.000 tin rao mới mỗi ngày, các thông tin của Banxehoi.com luôn luôn được hiển thị ở các vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm của người dùng.

Với dân số hơn 90 triệu người, Việt Nam hiện là quốc gia có dân số kết nối trực tuyến lớn thứ 5 khu vực châu Á – Thái Bình Dương với 52 triệu người kết nối trực tuyến. Sử dụng Internet là nhu cầu thường xuyên của người dân. Chính vì vậy, tiềm năng phát triển ứng dụng thương mại điện tử tại Việt Nam là rất lớn. Hy vọng với nỗ lực nghiên cứu và phát triển không ngừng, trong thời gian tới, Banxehoi.com cũng như các website khác sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo lĩnh vực giao dịch xe hơi online trên thị trường xe hơi nước ta hiện nay.

PV

Xem thêm video: 

Tin tài trợ
thị trường xe hơixe hơiViệt Nammột năm khỏi sắcthị trường
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh