`

Bí mật khiến 'nửa thế giới' ghen tỵ của 'người đàn bà điên' Lưu Bích Nguyệt

Thứ sáu, 14/10/2016 | 15:13 GMT+7

(ĐSPL) - Không bằng lòng với thiên chức “giỏi chiều chồng, khéo chăm con” và cuộc sống bình lặng của một viên công chức, chị Lưu Bích Nguyệt chấp nhận bị người đời ghẻ lạnh trao cho mình cái tên “người đàn bà điên”. Để rồi 10 năm sau, “người đàn bà điên” ấy lại khiến “nửa thế giới” phải thầm ghen tỵ.

Nói về cái tên “người đàn bà điên” mà người khác đã từng gọi mình, chính chị Lưu Bích Nguyệt cũng thừa nhận: “Nhiều khi nghĩ lại tôi cũng thấy mình đúng là điên thật. Tôi đã “điên” khi chấp nhận từ bỏ một công việc ổn định với mức lương khá, bất chấp những lời can ngăn từ gia đình và bỏ ngoài tai những lời xì xèo của mọi người xung quanh. Hay nói theo một cách khác, da mặt tôi đủ dày để chấp nhận chữ “điên” mọi người gán lên tôi chăng?”. “Nhưng tôi không “điên” theo kiểu dại khờ mà là “điên kiểu lý trí” – Chị Nguyệt tiếp lời.

Ngồi nghe chị Bích Nguyệt kể lại quãng thời gian khó khăn “vây quanh” mình khi mới bước đầu lập nghiệp, trong tôi cũng trào lên cảm giác bội phục muôn phần. Nhìn người phụ nữ “mình hạc xương mai” ngồi trước mặt với nụ cười thường trực trên môi tôi không thể hình dung ra những bước đi đầy “chông gai” mà chị đã từng trải qua.

Rời ghế nhà trường với hai tấm bằng đại học, không quá khó khăn để chị Lưu Bích Nguyệt có được một công việc ổn định tại nhà máy gốm xây dựng với mức thu nhập khá. Tiếp tục cuộc sống bình thường như bao người con gái khác bằng việc trở thành cô dâu, đảm nhận thiên chức làm mẹ cao cả.

Thế nhưng cũng từ khi sinh con, gương mặt chị Lưu Bích Nguyệt dần trở nên xấu đi bởi những hắc sắc tố xuất hiện ngày một nhiều. Vết nám da từ nhừng đốm nhỏ mờ ban đầu lan dần ra khắp mặt khiến cuộc sống của chị như đảo lộn. Từ một người vô cùng tự tin vào nhan sắc chị cảm thấy sự tự tin trong mình dần bị “đánh cắp”.

“Tôi đã lặn lội sang Hong Kong với hy vọng nền y học tiên tiến ở đây sẽ trị tận gốc nám da, sẽ kéo lại sự tự tin vừa bị “đánh cắp”. Nhưng dường như đây là sự sắp đặt khéo léo của tạo hóa bởi chính chuyến đi này đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của tôi, biến khát khao phát triển ngành thẩm mỹ trở thành ước mơ cháy bỏng trong trái tim mình” – Chị Bích Nguyệt chia sẻ về lý do bén duyên với con đường thẩm mỹ hết sức “bản năng” như thế.

Sang Hong Kong trị nám, chị Nguyệt bị mê hoặc với cách chăm sóc da mặt bằng thảo dược của họ. Không biết từ lúc nào, ý nghĩ phải mang bí quyết đó về chăm sóc miễn phí cho một số khách hàng tại nhà dần bén rễ trong suy nghĩ của người đàn bà nghị lực ấy như thế. Và hiệu quả trị nám trong những ca điều trị đầu tiên khá thành công càng khiến ước mơ của chị Lưu Bích Nguyệt càng được hoạch định rõ ràng.

Quay trở về Việt Nam chị Nguyệt ngay lập tức lao vào thực hiện những kế hoạch đã vẽ ra trong đầu khi còn đang điều trị nám ở Hong Kong. Và “bỏ việc chính là công việc điên dồ đầu tiên trong chuỗi những “điên dồ” của tôi sau đó.

Bất chấp những lời can ngăn, chị Nguyệt gom góp số tiền mình có được đồng thời vay mượn từ số ít những người tin tưởng bắt đầu nghiệp kinh doanh của mình bằng một spa khiêm tốn với dịch vụ chủ lực là trị nám. “Tất cả những gì tôi có thể là mò mẫm làm nghề bằng niềm tin và khát khao bứt ra khỏi cuộc sống công chức buồn tẻ”.Tôi còn nhớ rất rõ khi ấy rất nhiều người đã phản đối việc làm ấy của tôi. Mọi người cho rằng tôi quá xa vời, viển vông bởi khái niệm thẩm mỹ chưa thực sự phổ biến ở nước ta lúc bấy giờ. Không có nhiều người đủ tin tưởng tôi có thể làm nên chuyện với lĩnh vực gần như hoàn toàn mới mẻ như thế. Thậm chí không ít người còn bảo tôi là kẻ điên, điếc không sợ súng. Nhưng lúc đó tâm trí của tôi bị chiếm lĩnh hoàn toàn với 2 dòng suy nghĩ “có rất rất nhiều người muốn được trị nám như mình và đây chính là cơ hội trong khó khăn”.

Nhưng thực tế quả thực không đơn giản và toàn màu hồng như trong suy nghĩ ban đầu. Những ngày đầu mở cửa hiệu là quãng thời gian khó khăn nhất, việc phát triển thiếu thốn, khốn khó trăm bề. Không quan hệ, không kinh nghiệm kinh doanh và cũng hoàn toàn không có bậc tiền bối nào chỉ lối. “Tôi khi đó chỉ biết bất lực nhìn từng hàng ghế, giường spa phủ chăn. Bên cạnh đó, suy nghĩ những người phản đối khi trước đang thầm cười cợt và chế nhạo mình khiến bản thân tôi bắt đầu khủng hoảng.”

“Không thể ngồi im chờ chết, tôi mày mò tìm hiểu cách để thu hút khách hàng một cách hoàn toàn bản năng. Và vị khách đầu tiên tìm đến gõ cửa spa của tôi chính là lúc tôi biết phương thức gây dựng lòng tin với khách hàng mình làm đã đúng.” – Chị Nguyệt đã nói về kinh nghiệm đầu tiên trong kinh doanh của mình như thế.

“Chẳng điều gì có thể đong đếm niềm vui khi ấy, chính bản thân tôi đã điều trị cho vị khách này trong sự hân hoan tột cùng. Tôi đem hết vốn hiểu biết đã học được của mình về nám để điều trị cho vị khách hàng đầu tiên ấy. Kết quả điều trị khả quan giúp niềm tin trong tôi được củng cố và cũng từ đây việc kinh doanh của tôi bắt đầu khởi sắc”.

Từ vị khách ban đầu, chị Nguyệt có thêm lượng khách ổn định và thường xuyên khác từ chính những khách hàng đã tìm đến spa Bích Nguyệt trước đây. “Khi nhìn thấy kết quả tôi hiểu ra rằng, muốn thành công mình cần phải có chất lượng phục vụ thật tốt. Chất lượng phục vụ chính là yếu tố mang đến uy tín cho thương hiệu. Và đến nay tôi vẫn tiếp tục đi theo kim chỉ nam ấy”.

Tuy nhiên, con đường chăm sóc sắc đẹp của chị Bích Nguyệt lại đến với nguy cơ sống còn lần 2 sau 2 năm thẩm mỹ viện được thành lập.

Đó là vào năm 2007 - giai đoạn công nghệ làm đẹp bằng thảo dược đã dần trở nên lỗi thời, thay vào đó là việc thẩm mỹ bằng công nghệ cao, có sử dụng các phương tiện tiên tiến hỗ trợ bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Thế nên dễ hiểu, thẩm mỹ viện Bích Nguyệt với phương pháp thảo dược truyền thống lập tức rơi vào tình trạng khách hàng sụt giảm. Tuy nhiên, điểm sáng suốt của người đàn bà rất “điên” ấy chính là kịp thời nhận ra mối nguy hiểm của mình và nhanh chóng thay đổi nó. Lại một lần nữa, chị Lưu Bích Nguyệt quyết định sang Hàn Quốc, Châu Âu học nghề, tìm tòi những công nghệ thẩm mỹ tiên tiến nhất để áp dụng vào spa của mình.

“Khoảng thời gian đó, tôi nhận ra mình phải thay đổi, hoặc tiếp tục dựa vào phương pháp trị liệu bằng thảo dược đang dần lỗi thời, hoặc phải đi đầu bằng việc áp dụng thẩm mỹ công nghệ cao. Đây cũng là quãng thời gian giúp tôi rút ra được bài học thứ hai, đó là việc cần phải đi đầu trong các công nghệ làm đẹp. Đây cũng là tôn chỉ tôi kiên định theo đuổi suốt những năm qua, luôn cố gắng tìm tòi, áp dụng sớm nhất những công nghệ làm đẹp tiên tiến nhất trên thế giới.” – Chị Bích Nguyệt cho biết về bài học kinh doanh tiếp theo của mình.

Sau những khó khăn, những bước dậm chân lấy đà, thương hiệu Bích Nguyệt đã xác định được vị thế của mình trong nền công nghiệp chăm sóc sắc đẹp ngày càng phát triển hiện nay. Không còn là một spa nhỏ bé trên đường Bưởi nhộn nhịp, Bích Nguyệt hôm nay đã trở thành thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực làm đẹp.

Đến nay người chị Lưu Bích Nguyệt đã có trong tay một hệ thống khiến nhiều người ao ước. Một thẩm mỹ viện với chất lượng tốt nhất, một Học viện đầu tiên đào tạo về lĩnh vực làm đẹp theo chuẩn quốc tế, một công ty cung cấp trang thiết bị làm đẹp chuyên nghiệp đồng thời là đại lý độc quyền thương hiệu mỹ phẩm doctordem OEM tại Việt Nam.

Tuy nhiên trong suốt buổi trò chuyện, người phụ nữ ấy luôn từ chối “mỹ từ” nữ doanh nhân thành đạt người khác gán cho. Bởi theo chị Nguyệt, “tôi không nghĩ mình là một nữ doanh nhân thành đạt gì đó mà chỉ đang cố gắng thực hiện tốt nhất "sứ mệnh" làm đẹp cho các chị em mà mình luôn tâm niệm. Hay vĩ mô hơn một chút, động lực lớn nhất để tôi có thể một đoạn đường dài đến vậy là vì tôi muốn khẳng định bản thân mình, khẳng định lựa chọn của mình là đúng, là “điên” một cách lý trí mà thôi”.

Và có lẽ cũng chính bởi sự khiêm tốn ấy mà tôi càng thêm vài phần bội phục với chị Bích Nguyệt – người phụ nữ đầy bản lĩnh và quyết đoán.

Trao đổi về dự định tương lai gần, chị Bích Nguyệt cho biết: “Nhìn lại chặng được 10 năm phục vụ các chị em phụ nữ Việt Nam, tôi cảm thấy khá hài lòng về những gì mình đã trải qua và đạt được.
Đối với một số người có thể nó chưa thực sự là lớn lao nhưng đó là những thành quả mà tôi có được nhờ sự nỗ lực hết mình trên con đường thẩm mỹ. Tuy nhiên, sự hài lòng không đồng nghĩa với việc tôi đã thỏa mãn với những gì đã đạt được. Nếu tôi dễ dàng thỏa mãn, điều ấy đồng nghĩa với việc tôi có thể thất bại bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, trong năm mới tôi lại có cho mình những dự định mới.

Trong năm nay, Thẩm mỹ viện Bích Nguyệt sẽ khai trương thêm 2 cơ sở mới tại Trần Duy Hưng và Thanh Hóa để chị em dễ dàng tiếp cận với công nghệ làm đẹp hơn. Tiếp đó, chúng tôi sẽ hiện thực hóa ước mơ nhân bản mô hình thẩm mỹ viện trên toàn quốc đồng thời phát triển thành 1 chuỗi hệ thống và tiếp tục hoàn thiện trường đào tạo làm đẹp chuyên nghiệp, bài bản gần như đầu tiên của Việt Nam”.

Từ một công chức bình thường thậm chí đánh mất tự tin vì nhan sắc xuống dốc, chị Lưu Bích Nguyệt đã bứt phá với công cuộc làm đẹp cho bản thân, vừa tham gia công tác xã hội, vừa thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ, người phụ nữ hiện đại này đang là một “hiện tượng” khiến chị em phụ nữ mơ ước.

Khi được hỏi về bí quyết thành công khiến nhiều người mơ ước, chị Lưu Bích Nguyệt - chủ tịch hệ thống làm đẹp Bích Nguyệt chia sẻ: “Theo tôi điều quan trọng nhất để thành công chính là đam mê. Bởi chỉ có đam mê mới khiến người ta say mê cống hiến và đủ độ “điên” để sống còn cùng nó. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng cần tỉnh táo và đủ độ nhạy bén để đưa ra những chiến lược sáng suốt nhất. Và tất nhiên, cứ kiên trì theo đuổi niềm đam mê, thành công ắt sẽ đuổi theo bạn”.


Phương Giang


Tin tài trợ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh