Bầu Đức "choáng váng" vì độ chịu chi của đại gia Myanmar

Thứ sáu, 26/06/2015 | 07:41 GMT+7

(ĐSPL) - "Xưa giờ ở Việt Nam tôi chưa bao giờ đụng hàng” – bầu Đức vừa bước lên máy bay, vừa lẩm bẩm một câu chuyện mà theo ông, ở Việt Nam chưa hề xảy ra.

“Chiều nay có một người Myanmar đến mua nhà. Anh ta mua một lúc 27 căn, chuyển tiền một cái rụp 6 triệu euro. Tôi làm bất động sản ở Việt Nam bao nhiêu năm nhưng chuyện này chưa hề xảy ra” - bầu Đức nói, giọng điệu vừa có vẻ ngạc nhiên vừa thích thú.

“Ở Việt Nam cá nhân mua nhà cao lắm là một, hai căn, và chuyển tiền cũng làm nhiều lần chứ không như trường hợp này. Đúng là không đụng hàng” – chủ tịch HAGL tiếp.

Hiện bầu Đức đang chào bán căn hộ trong Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar. Giá ông bán trung bình 2.700 USD/m2, căn hộ trung bình có giá tầm 250 ngàn đến 320 ngàn USD.

Đây được xem là mức giá hời ở khu đất ở Yangon đẹp như đất Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Khu phức hợp này HAGL đầu tư 440 triệu USD, bao gồm văn phòng cho thuê, căn hộ, trung tâm hội nghị, tiệc cưới, trung tâm mua sắm và một khách sạn 5 sao mang tên Melia Yangon 430 phòng do tập đoàn nổi tiếng Melia quản lý.

Với mức đầu tư này, HAGL đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Myanamar.

Theo bầu Đức, một đại gia người Myanmar mua một lúc 27 căn, chuyển tiền một cái rụp 6 triệu euro.

Đây cũng là dự án đầu tư lớn thứ 2 của bầu Đức ra nước ngoài, sau cú đầu tư 1 tỉ USD vào Lào, thay đổi hoàn toàn bộ mặt của tỉnh Attapeu vốn bị xếp là nghèo nhất nước.

Trong buổi bàn giao giai đoạn một diễn ra ngày 23.6 có sự tham dự của thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, phái đoàn Myanmar do ngài Phó tổng thống Sai Mauk Kham dẫn đầu đã ghi nhận “công lao của ông Đoàn Nguyên Đức đã góp phần giúp giá bất động sản Myanmar gần về với giá trị thực”.

Trong buổi lễ này, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đã khánh thành Trung tâm thương mại và 2 block văn phòng cho thuê 27 tầng với diện tích sàn xây dựng 161.843 m2.

Khách sạn 5 sao với quy mô 429 phòng mang thương hiệu Melia Yangon. Đây là tòa nhà cao 23 tầng, diện tích sàn xây dựng là 53.986m2.

Cách đây 2 năm, bầu Đức đã xác định dự án khu phức hợp này sẽ là “con gà đẻ trứng vàng” cho HAGL trong tương lai bởi bối cảnh lúc đó, và đến tận bây giờ, giá bất động sản cùng giá cho thuê văn phòng hạng A đều ở mức trên trời.

Ngay sau lễ khởi công, bầu Đức đã ra lệnh thi công 24/24 với gần 5.000 lao động địa phương cùng nhân lực cao cấp bên Việt Nam sang, làm việc quần quật để đạt tiến độ do... bầu Đức đề ra.

“Hiện tại giá thuê văn phòng loại B ở Yangon là 80 – 90 USD/m2. HAGL chỉ cho thuê 60 USD/m2 thôi” – bầu Đức cho biết.

Nhiều khách hàng đã ký hợp đồng cho thuê khi mặt bằng văn phòng vẫn chưa khô bê tông. Trong đó có cả đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar.

Càng làm việc với Myanmar, có vẻ như bầu Đức càng khoái với cách làm ăn của người ở đây, có nhiều cái “không đụng hàng”.

Ngoài cái lạ như đại gia chồng cái rụp 6 triệu euro kể trên còn có một doanh nhân, nhỏ hơn nhiều, đến thuê 190m2 dưới đất tại khu phức hợp để kinh doanh trong 3 năm nhưng không thích trả tiền thuê.

Doanh nhân này đề nghị bầu Đức cầm trước 3 triệu đô la, sau 3 năm “tôi sẽ trả mặt bằng nhưng ngài cho tôi xin lại 3 triệu đô la và coi như tôi miễn trả tiền thuê”.

Cách làm ăn của người Myanmar có vẻ đang khiến bầu Đức “rất khoái”. Ông đang cân nhắc nghiêm túc khả năng bán 50% khu phức hợp cho các đối tác đang đàm phán.

Và với tốc độ bán nhà, cho thuê mặt bằng nhanh thế này, nhiều người tiên lượng rằng “dễ gì bầu Đức chịu chặt nửa con gà" cho người khác.

Với diện tích sàn xây dựng kể trên, và nếu công suất cho thuê đạt 100% thì chỉ trong giai đoạn 1 này, người ta có thể lẩm nhẩm mỗi tháng bầu Đức bỏ túi ngót 10 triệu USD tiền thuê văn phòng.

Và khách sạn 5 sao Melia Yangon 429 phòng, với giá phòng 5 sao tại Yangon hiện tại từ 250 – 300 USD/phòng/ngày, chúng ta có thể nhẩm tính dòng tiền của bầu Đức trong thời gian tới.
Đấy là chưa kể giai đoạn 2 của dự án sẽ đi vào hoạt động năm 2017.

Bầu Đức bắt đầu thu tiền tỷ tại khu phức hợp Myanmar .

Bầu Đức bắt đầu kiếm bộn tiền từ các dự án tại Myanmar

Khi mới khởi công khu phức hợp tại Myanmar, người giàu thứ hai sàn chứng khoán Việt Nam tiết lộ, điểm thuận lợi khi đầu tư khu phức hợp tại Yangon là giá sắt từ nhà máy vận chuyển sang Myanmar rẻ hơn về Việt Nam 20%. Xi măng đưa từ Quảng Ninh tới Yangon bằng giá về Sài Gòn. Gỗ đá của Hoàng Anh Gia Lai chở từ Quy Nhơn sang Miến Điện rẻ hơn vận chuyển đường bộ về TP HCM. Lương công nhân lao động phổ thông tại Myanmar chỉ bằng một nửa so với Việt Nam.

Tuy nhiên, sức hấp dẫn không nằm ở chi phí vận chuyển vật tư rẻ. Lý do tập trung vào Yangon, theo ông, vì giá bất động sản tại đây cao gấp 3-4 lần tại Việt Nam, công suất lớn, nguồn cung lại rất khan hiếm. Bầu Đức tiết lộ đã âm thầm khảo sát thị trường Myanmar 2 năm trước khi bắt đầu khởi công khu phức hợp ở đây và thu về những con số gây sốc.

Cụ thể, văn phòng cho thuê hạng B ở Yangon 80 USD mỗi m2 một tháng, cao hơn TP HCM gấp 4 lần. Văn phòng hạng A 100 USD mỗi m2 một tháng (cao hơn Sài Gòn 3,3 lần) nhưng hầu như không có hàng. Căn hộ dịch vụ cho thuê một phòng ngủ rộng 60 m2 giá 5.000 USD một tháng (gấp 2,5 lần Việt Nam), loại 2-3 phòng ngủ lên tới 8.000 USD một tháng. Khách sạn 4 sao khá cũ giá 300-400 UDS một đêm và luôn kín phòng vì thiếu hụt nguồn cung.

Bầu Đức nhẩm tính, căn hộ dịch vụ 60 m2 giá 5.000 USD một tháng, vị chi cho thuê được 60.000 USD một năm. Vòng quay vốn đầu tư căn hộ trung bình 5 năm, nếu bán căn hộ khoảng 300.000 USD một căn. Khu phức hợp dự kiến có 1.000 căn hộ dịch vụ cho thuê, chỉ khai thác khoản này có thể thu về 300 triệu USD.

Văn phòng cho thuê hạng B 80 USD mỗi m2 một tháng, ước tính mỗi tòa nhà văn phòng của dự án thu về 100 triệu USD một năm. Vòng quay của vốn đầu tư văn phòng trung bình 7-10 năm, như vậy chỉ tính riêng một tòa nhà văn phòng đi vào hoạt động có thể khai thác 700 triệu -một tỷ USD nếu nhanh chóng đi vào khai thác.

Chủ tịch HAGL dự báo, thị trường bất động sản Myanmar sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Hệ thống luật tại đây đang được xây dựng theo chiều hướng hiện đại, tích cực, cởi mở. Nhà đầu tư nước ngoài được miễn thuế 5 năm, sau 5 năm thuế thu nhập 25% và không phải đóng thuế khi chuyển lợi nhuận về nước. Trong thời gian một năm sau khi quyết toán xong nhà đầu tư được quyền chuyển tiền từ Myanmar về nước.

Theo ông Đức, cải cách kinh tế sâu rộng và chính sách ưu đãi nhà đầu tư nước ngoài thông thoáng sẽ giúp Myanmar trở thành điểm đến của các dòng vốn FDI khắp nơi trên thế giới đổ về. Nhu cầu văn phòng, thương mại, khách sạn, căn hộ dịch vụ tại các đô thị lớn của nước này theo đó cũng sẽ tăng đột biến.

Từng chứng kiến nhiều cơn nóng lạnh của thị trường bất động sản Việt Nam, đầu tư bất động sản tại Thái Lan và nay là Myanmar, bầu Đức cho rằng bí quyết sống còn là đến sớm nhất và phải thu được cả vốn lẫn lời khi thị trường đạt 80 độ C. Nếu cố nán lại chờ tăng đến 90 độ C mới rút lui thì có chạy cũng không còn kịp nữa vì thị trường sắp bước vào giai đoạn nguội dần và trở về 0 độ C.

Khi dự án hoàn thành giai đoạn I và nhận được tín hiệu tích cực khi hàng loạt đại gia đăng ký mua căn hộ, thuê văn phòng, ông Đoàn Nguyên Đức cũng cho biết, khu khách sạn 5 sao vừa đưa vào sử dụng có giá thuê trung bình tại Yangon là 250 USD một đêm. Trước đó, HAGL công bố đã hợp tác với Tập đoàn quản lý khách sạn Melia, theo đó, tất cả các phòng khách sạn của khu phức hợp sẽ tham gia vào hệ thống 350 khách sạn 5 sao do thương hiệu quốc tế này quản lý trên toàn cầu.

Theo ông chủ HAGL, thị trường căn hộ cao cấp tại Myanmar mới thực sự hấp dẫn và là “mỏ vàng” để DN có vốn, kinh nghiệm như HAGL khai thác. Ông Đức dẫn chứng khu căn hộ cao cấp nhất Yangon tọa lạc tại vị trí giáp 4 mặt tiền, có view nhìn ra mặt hồ và chùa Vàng vừa được HAGL giới thiệu hạn chế với 300 khách VIP trong quý 2/2015. Chỉ sau vài ngày giới thiệu, đã có 100 khách hàng đặt mua với mức giá trung bình 2.700 USD/m2.

“Đây là giá rất cạnh tranh trên thị trường bất động sản rất nóng hiện nay tại Yangon. Dự kiến ngày 27/6 tới đây chúng tôi sẽ ra mắt nhà mẫu, chính thức công bố dự án và đưa ra thị trường tiêu thụ” – ông Đức cho biết.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
Bầu ĐứcĐại gia MyanmarĐoàn Nguyên Đứcđại gia Myanmarcăn hộKhu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh