`

Hé lộ bí quyết đưa ông chủ Zara thành người giàu nhất thế giới

Thứ ba, 13/09/2016 | 16:15 GMT+7

(ĐSPL) – Tài sản của ông chủ Zara đã không ngừng tăng lên trong nhiều năm qua nhờ lối kinh doanh khác biệt và được nhiều người ủng hộ.

Vào đầu tháng 9, ông Amancio Ortega được Forbes xếp hạng là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản tăng 77,8 tỷ USD lên 79,5 tỷ USD.

Để đạt được thành công như ngày hôm nay, ông Ortega đã có nhiều bước đột phá trong ngành kinh doanh thời trang vốn nhiều đối thủ lớn.

1. Tốc độ nắm bắt xu hướng

Theo thông tin được Thời báo Kinh doanh đăng tải, Zara hầu hết tự sản xuất hàng hóa của hãng mình và kiểm soát toàn bộ quá trình đưa ra sản phẩm.

Ngoài ra, do phản ứng nhanh với xu hướng thời trang và sở thích của khách hàng, Zara luôn kịp thời đón đầu xu hướng.

Thông thường mỗi tuần các cửa hàng bán lẻ của Zara nhận sản phẩm mới đến 2 lần.

Trong khi các đối thủ khác mất 6 - 9 tháng để đưa ra dòng sản phẩm mới đến các cửa hàng thì Zara chỉ mất 2 – 3 tuần.

Vòng đời sản phẩm tại Zara rất ngắn ngủi. Sau khi lên kệ 1 tuần, mẫu hàng nào không bán được sẽ được loại bỏ và thiết kế mới sẽ được đưa ra. Không có mẫu hàng nào được bày ở cửa hàng hơn 4 tuần liên tục. Điều này khuyến khích khách hàng ghé thăm Zara liên tục để cập nhật mãu mới.

Hàng năm, công ty sản xuất khoảng 11.000 mặt hàng khác nhau trong khi các đối thủ cạnh tranh chính chỉ có 2.000 - 4.000 mặt hàng. Công ty có thể thiết kế một sản phẩm mới và có thành phẩm trong các cửa hàng của mình trong 4 - 5 tuần. Nó có thể sửa đổi các sản phẩm hiện tại trong ít nhất là 2 tuần.

2. Thiết kế sản phẩm nhanh, liên tục

Để bắt kịp xu hướng thời trang, các nhà thiết kế của Zara phải liên tục học hỏi các buổi biểu diễn hay sự kiện thời trang, phối hợp cùng các chuyên gia thị trường và các nhà lập kế hoạch sản xuất đưa ra sản phẩm mới.

Được biết, Inditex có 300 nhà thiết kế làm việc ở Arteixo, bên cạnh 100 nhà thiết kế ở Barcelone và đưa ra khoảng 40.000 mẫu thiết kế một năm. Chỉ 1/3 số mẫu đó được tung ra thị trường.

3. Giá thành thấp

Luôn được coi là hãng thời trang “bình dân” nhưng rất hợp xu hướng, Zara nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Ông Ortega quan điểm rất rõ ràng rằng không có nhãn hàng thời trang xa xỉ nào đứng vững được khi chỉ tập trung phục vụ nhóm nhỏ những người giàu có. Đối với ông quần áo như một vật dụng dễ hỏng mà người ta thường chỉ yêu thích và sử dụng chúng một thời gian nên không cần quá đắt đỏ. Đó là một trong những lý do khiến Zara được nhiều người yêu mến.

4. Làm việc bất chấp tuổi tác

Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng ông Ortega "không chịu" nghỉ hưu mà vẫn đang sát cánh cùng Tập đoàn Inditex mỗi ngày. Ortega vẫn giữ một bàn làm việc ở trước cửa phòng riêng tại Cube. Ông ngồi giữa các nhà thiết kế, nhân viên marketing, nhân viên lên kế hoạch… Ở đó còn có thông tin về những gì đang được bán, những gì đang bán chạy nhất hay đang ế tại các cửa hàng trên toàn thế giới. Điều này cho phép bộ phận thiết kế nhanh chóng thay đổi cho phù hợp, Trí thức trẻ cho biết.

Với trang phục đơn giản, ông Ortega hăng hái tham gia vào mọi công việc của Inditex, từ việc tra khóa vào sản phẩm cho tới ra mắt trang web bằng tiếng Trung Quốc.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
Zaragiàu nhấttài sản

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh