`

Bí quyết thuyết phục cấp trên hiệu quả để được tăng lương

Thứ năm, 05/11/2015 | 06:41 GMT+7

(ĐSPL) - Đề nghị cấp trên được tăng lương là cả một quá trình khó khăn khi bạn muốn nhận được mức lương xứng đáng với thành quả làm việc. Nhưng nếu biết cách gõ, cửa sẽ mở. Bạn chẳng mất gì sau một lời đề nghị tế nhị cả. Những gợi ý sau đây sẽ rất có ích cho bạn trong trường hợp này.

Xung phong nhận thêm công việc

Nếu cảm thấy mình có đủ thời gian, khả năng để nắm giữ thêm trọng trách, bạn nên tình nguyện nhận thêm phần việc công ty đang cần người thực hiện. Đừng chờ đợi đến kỳ đánh giá nhân viên mới cuống cuồng tìm việc để làm. Thay vào đó, bạn nên chủ động đề nghị được giao những việc trong tầm tay. Đừng ngần ngại khám phá bản thân ở những vị trí công việc mới và hãy thể hiện tư thế sẵn sàng đối diện với khó khăn để hoàn thành tốt công việc. Bắt đầu làm việc chăm chỉ hơn và cải thiện các kỹ năng liên quan đến chuyên môn của bạn vài tháng trước khi đề xuất tăng lương. Điều này không chỉ cho thấy bạn có chí tiến thủ, sẵn sàng học hỏi mà còn là một người có tinh thần làm việc nhóm tốt và xứng đáng được tăng lương.

Trình bày thành tích xuất sắc của bạn

Hãy cho sếp thấy bạn đã có những đóng góp quan trọng và giá trị như thế nào đối với hoạt động của công ty. Ví dụ như bạn đã nâng cao doanh số bán hàng ra sao, bạn đã hoàn thành xuất sắc một dự án phức tạp trong một hạn định rất ngắn bằng cách nào… Hãy liệt kê càng cụ thể càng tốt để thuyết phục sếp bạn xứng đáng được tăng lương cho những thành tích đó.

Hay nếu bạn mới có một bằng cấp rất có ích cho công việc và công ty, bạn còn ngại gì nữa mà không liệt kê vào danh sách thành tích của bạn. Và cũng đừng quên gửi sếp các email hoặc thư từ khen ngợi từ cấp trên, khách hàng hay đồng nghiệp dành cho bạn.

Thời điểm tốt nhất để đề nghị tăng lương là sau khi bạn vừa thực hiện thành công một dự án phức tạp hay các nhiệm vụ khó khăn.

Chọn đúng thời điểm

Thời điểm tốt nhất để đề nghị tăng lương là sau khi bạn vừa thực hiện thành công một dự án phức tạp hay các nhiệm vụ khó khăn. Khi đó, bạn có thể thuyết phục dễ dàng hơn vì sếp đang có ấn tượng rất tốt về bạn và đánh giá cao năng lực của bạn.

Khéo léo trình bày đề nghị tăng lương

Hãy chuẩn bị thật kỹ danh sách các thành tích của bạn cho sếp tham khảo. Sau đó bạn hãy trực tiếp nói chuyện với sếp về đề nghị của mình, và bình tĩnh thương lượng với sếp để đạt được thỏa thuận cho cả hai bên.

Đừng bao giờ lấy đồng nghiệp khác ra so sánh, và cũng đừng bao giờ đe dọa nghỉ việc theo kiểu “Hoặc tăng lương cho tôi, hoặc tôi sẽ thôi việc”. Sếp có thể sẽ chọn vế sau cho bạn đó.

Bạn cũng không nên mất bình tĩnh hay có hành động không hay nếu sếp từ chối yêu cầu của bạn. Trong trường hợp đó, bạn nên chọn thời điểm thích hợp khác, có thể một vài tháng sau, khi bạn đạt được những thành tích khác ấn tượng hơn. Một cách khác nữa là bạn cần chứng minh năng lực của mình bằng những thành tích xuất sắc nhất để thuyết phục sếp thăng chức cho bạn. Và một khi bạn được đề bạt ở vị trí cao hơn, tăng lương sẽ là điều tất yếu.

Đề nghị mức tăng lương hợp lý

Đề nghị được tăng bao nhiêu lương cũng là một vấn đề bạn cần phải suy xét thật kỹ lưỡng. Thế nào là mức tăng hợp lý, phù hợp với khả năng của công ty và mong muốn của bạn luôn là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu. Vì thế, nếu như bạn thấy rằng giá trị mình làm cần được trả thêm 10% lương nữa, thì bạn có thể đề nghị sếp tăng 15% lương cho mình sau đó dần đàm phán về mức lương mà bạn mong muốn.

Trong thị trường lao động cạnh tranh, bạn hoàn toàn có thể được tăng lương nếu như bạn biết đi trước một nước cờ và có sự chuẩn bị hợp lý. Chúc bạn thành công trong đợt tăng lương sắp tới.

Đừng mong lấy sự “thương hại” của sếp

Đừng phàn nàn với sếp bạn rằng bạn cần tiền như thế nào để chi trả cho phí sinh hoạt gia đình, chăm sóc con cái, những rắc rối về tiền bạc với mức lương eo hẹp trong khi giá cả ngày một leo thang. Bởi chính những phàn nàn mà ai cũng có này, bạn không những không làm sếp “mủi lòng” mà còn khiến sếp nghi ngờ rằng bạn không tự kiểm soát nổi cuộc sống cá nhân thì lấy gì đảm bảo rằng bạn sẽ quản lý tốt công việc của bạn. Điều bạn cần cho sếp thấy là bạn xứng đáng được tăng lương do năng lực, do cống hiến và đóng góp của bạn chứ không phải do bạn thiếu tiền để tiêu dùng.

Đề nghị được nhận một số ưu đãi khi chưa thể tăng lương

Việc tăng lương cho bạn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng chi trả tài chính của công ty, còn phụ thuộc vào những nhân viên khác có xứng đáng hơn bạn hay không… Trong khi chờ đợi sếp cân nhắc tăng lương cho bạn, sao không đề nghị thêm những điều bạn đáng được hưởng từ công việc khó khăn của bạn như thêm thời gian nghỉ, có thể làm việc tại nhà, có thể kiêm những việc khác để có thêm trợ cấp…

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
tăng lươngđề nghị tăng lươngcông việcyêu cầucơ quanmức lương
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh