Chân dung người phụ nữ biến Dược Hậu Giang thành doanh nghiệp triệu đô

Thứ bảy, 26/08/2017 | 14:11 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Trong hành trình này, sự cố gắng của bà Nga được tạp chí danh tiếng Forbes bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á.

Bà Phạm Thị Việt Nga (sinh ngày 20/12/1951), được coi như “linh hồn” của Dược Hậu Giang khi đưa doanh nghiệp này trở thành công ty dược hàng đầu Việt Nam và giành lại thị phần nội địa từ các hãng nước ngoài, VnExpress đăng tải.

Năm 1988, bà được bổ nhiệm làm Giám đốc Xí nghiệp Dược Hậu Giang. Lúc đó, đây là công ty nhỏ, suy yếu do nhà nước quản lý đang trên bờ phá sản. Còn bà Nga, chưa có kinh nghiệm quản lý, thậm chí, chưa biết đọc báo cáo tài chính. Tuy nhiên, với bản lĩnh của một người từng là bộ đội, bà không nề hà gì, bắt đầu học lại từ đầu về ngành kinh tế. Năm 2004, bà lấy bằng tiến sĩ kinh tế rồi bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh năm 2008.

Chân dung bà Phạm Thị Việt Nga. Ảnh: Trí thức trẻ.

Những kiến thức về kinh tế đã giúp bà Nga chú trọng đầu tư đến công tác marketing, thương hiệu sản phẩm, đặc biệt là hệ thống phân phối trên phạm vi toàn quốc cho Dược Hậu Giang.

Sớm xây dựng hệ thống kênh phân phối từ những năm 90 giúp Dược Hậu Giang không mất nhiều chi phí quảng cáo – một khoản chi phí không nhỏ và gần như không tránh được đối với các doanh nghiệp khác trong ngành.

Năm 2004, Dược Hậu Giang chuyển thành công ty cổ phần. Các chiến lược hiện đại về quản lý nhân sự cũng như quản lý chất lượng như chiến lược 20/80: sản phẩm, khách hàng, nhân sự; chiến lược “Kiềng 3 chân”: Cổ đông, khách hàng và người lao động … được áp dụng thành công giúp công ty đạt nhiều lợi nhuận.

Năm 2006, DHG niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Đến nay, công ty này là doanh nghiệp dược nội địa có quy mô lớn nhất thị trường chứng khoán với vốn hoá đạt hơn 14.000 tỷ đồng. Tính đến cuối quý II/2017, công ty đạt tổng tài sản hơn 4.200 tỷ đồng, với doanh thu hàng năm trên 4.000 tỷ đồng.

Với những thành công vượt bậc trong kinh doanh cũng như hoạt động xã hội, bà được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới, Trí thức trẻ cho biết.

Năm 2011, công ty của bà Giang lọt “Top 200 Công ty vừa và nhỏ tốt nhất Châu Á” do Forbes bình chọn.

Đến năm 2014, bà Phạm Thị Việt Nga rời bỏ ghế CEO, chỉ đảm nhận vai trò Tổng Giám đốc. Hiện, bà Nga vừa tiếp tục từ nhiệm vị trí này từ 1/9/2017, lui về làm cố vấn sau nhiều năm chèo lái công ty.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Phạm Thị Việt Ngadược hậu giangnữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á.
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh