`

Ông chủ facebook "đổ" tiền vào đâu?

Chủ nhật, 10/07/2016 | 06:49 GMT+7

Sự kiện:

Đại Gia - Tỷ Phú

(ĐSPL) - Ông chủ facebook Mark Zuckerberg là tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất thế giới mỗi ngày. Và dưới đây là những nơi tỷ phú trẻ tuổi này "đổ" phần lớn tài sản của mình để đầu tư.

Ông chủ Facebook kiếm tiền giỏi hơn Bill Gates...

Với khối tài sản ước tính 51,8 tỷ USD, Mark Zuckerberg hiện là một trong 10 người giàu nhất hành tinh và cũng là người kiếm được nhiều tiền nhất thế giới mỗi ngày.

Cụ thể, nếu lấy tổng số tài sản hiện tại của Zuckerberg chia cho số tuổi của anh thì trung bình mỗi ngày ông chủ Facebook kiếm được 4,4 triệu USD, theo CNBC. Mark Zuckerberg vừa bước sang tuổi 32 vào ngày 14/5. Con số này cao hơn nhiều so với bất kỳ ai trong danh sách tỷ phú của Forbes, kể cả Bill Gates – người giàu nhất thế giới trong 3 năm trở lại đây.

Theo cách tính của CNBC, Bill Gates, 60 tuổi, chỉ kiếm được 3,5 triệu USD một ngày. Hay Jeff Bezos, 52 tuổi, là người giàu thứ 3 thế giới cũng chỉ đút túi 3,3 triệu USD mỗi ngày. Và đây cũng là 3 người duy nhất có thể kiếm được trung bình trên 3 triệu USD trong một ngày.

Những tỷ phú nổi tiếng khác như Sergey Brin (42 tuổi), Larry Page (43 tuổi) của Google, Amancio Ortega (80 tuổi) của hãng thời trang Zara, và thậm chí cả Warren Buffett (85 tuổi) cũng chưa kiếm nổi 2,5 triệu USD mỗi ngày. Rõ ràng, Mark Zuckerberg và Facebook đã có một năm vô cùng thành công.

Hiện tại, Facebook đã vượt mặt tất cả các mạng xã hội đình đám như Linkedln hay Twitter, cả về giá cổ phiếu lẫn thị phần. Cụ thể, giá cổ phiếu của Facebook đã tăng 53% trong vòng một năm qua.

Tháng 12/2015 khi gia đình Zuckerberg chào đón thành viên thứ 3, ông chủ Facebook quyết định sẽ đầu tư 99% cổ phiếu của công ty vào những lĩnh vực phát triển con người như y tế, giáo dục, năng lượng sạch, kết nối con người, giảm thiểu đói nghèo, đấu tranh giành quyền bình đẳng và chia sẻ sự hiểu biết đến tất cả mọi người trên toàn thế giới.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Zuckerberg sẽ từ bỏ quyền sở hữu Facebook và trở thành người nghèo rớt mùng tơi. Một ngày trước Facebook công bố doanh thu kỷ lục trong 3 tháng đầu năm, Zuckerberg đã tuyên bố sẽ tạo ra một loại cổ phần không có quyền biểu quyết (nonvoting share) để đảm bảo rằng anh có thể duy trì quyền kiểm soát Facebook trong tương lai.... 

Tháng 12/2015 khi gia đình Zuckerberg chào đón thành viên thứ 3, ông chủ Facebook quyết định sẽ đầu tư 99% cổ phiếu của công ty vào những lĩnh vực phát triển con người.

Ðầu tư 5 triệu USD vào phần mềm giáo dục

Ngày 22/9, The Tech Portal đưa tin, Mark Zuckerberg và người vợ gốc Hoa Priscilla Chan đã đầu tư 5 triệu USD vào MasteryConnect - một doanh nghiệp mới thành lập, hoạt động trong lĩnh vựccông nghệ giáo dục, có trụ sở chính ở thành phố Salt Lake (thủ phủ bang Utah của Mỹ). Nhờ số tiền của vợ chồng ông chủ Facebook, tổng vốn đầu tư của MasteryConnect tính đến cuối tháng 9/2015 tăng lên 29 triệu USD.

MasteryConnect thiết kế phần mềm trợ giúp giáo viên theo sát mức độ tiến bộ của học sinh. Cụ thể, hãng phát triển chương trình ứng dụng giúp đánh giá năng lực học tập của học sinh thông qua một hệ thống đo lường định tính, chứ không phải hệ thống đo lường định lượng được áp dụng rộng rãi.

MasteryConnect tuyên bố, khách hàng là 85% các sở giáo dục ở Mỹ, cung cấp dịch vụ cho hơn 2 triệu giáo viên. Không chỉ đắt khách ở Mỹ, phần mềm đã thu hút người dùng đến từ 170 nước trên thế giới. Tính đến cuối tháng 9, ứng dụng của MasteryConnect đã được tải xuống hơn 5 triệu lượt.

Với mỗi trường học, phí sử dụng phần mềm vào khoảng 7 USD (158.000 đồng)/học sinh/năm. Tuy nhiên, phần mềm được cung cấp miễn phí cho giáo viên. Trong lĩnh vực bán hàng, MasteryConnect chú trọng việc quảng bá tự thân trong đội ngũ giáo viên, chứ không chỉ dựa vào hệ thống thanh toán thẻ tín dụng.

"Xấp xỉ 33% lượng phần mềm bán được có sự giúp sức của chính các giáo viên", CEO Reid nói. Ông cho biết, mỗi tháng có khoảng 50.000-60.000 giáo viên đăng ký sử dụng dịch vụ của hãng.

Với sự ủng hộ của Chan (từng làm giáo viên, là người yêu của Zuckerberg từ thời anh học ở Ðại học Harvard), ông chủ Facebook lặng lẽ đầu tư vào lĩnh vực giáo dục. Trước khi bỏ vốn vào MasteryConnect, hai vợ chồng đã rót 120 triệu USD vào các trường học ở khu vực vịnh San Francisco, bang California. Nhưng họ đâu chỉ đầu tư để sinh lời!

Làm từ thiện cả tỷ đôla

Ngày 17/6, Fortune đưa tin, CEO của Facebook và vợ chuyển 5 triệu USD cho quỹ học bổng TheDream.US để giúp những người nhập cư chưa có giấy tờ hợp pháp đang sinh sống tại Mỹ có cơ hội học đại học một cách đàng hoàng.

"Mỹ được thành lập với tư cách một quốc gia của những người nhập cư. Chúng ta phải chào đón những người trẻ tuổi chăm chỉ, thông minh đến từ mọi quốc gia và giúp mọi người trong xã hội chúng ta đạt được khả năng cao nhất của họ. Nếu chúng ta giúp ngày càng nhiều người nhập cư trẻ tuổi có thêm cơ hội mới, đất nước chúng ta sẽ đạt được những tiến bộ ngày càng lớn", Zuckerberg viết trên Facebook.

Theo The Independent, vợ chồng Zuckerberg - Chan đứng đầu danh sách mạnh thường quân năm 2013 vì hiến gần 1 tỷ USD cho Quỹ Cộng đồng Thung lũng Silicon, chủ yếu dành cho lĩnh vực giáo dục và y tế. Số tiền quyên góp của hai vợ chồng đến từ 18 triệu cổ phiếu Facebook (bằng số cổ phiếu họ cho đi năm 2012).

Zuckerberg nói rằng, số tiền mà hai vợ chồng hiến tặng chủ yếu dành cho trẻ em. Vợ anh hiện là bác sĩ nhi khoa. Cuối năm 2014, Zuckerberg và Chan quyên góp 25 triệu USD cho Quỹ Các trung tâm phòng chống dịch bệnh của Mỹ, để hỗ trợ cuộc chiến chống Ebola.

Năm 2010, ở tuổi 26, Zuckerberg gia nhập mạng lưới Giving Pledge gồm những doanh nhân cam kết dành ít nhất một nửa tài sản của họ cho các tổ chức từ thiện. Thời điểm đó, ông chủ Facebook phát biểu: "Người ta thường đợi đến cuối sự nghiệp của mình mới cho đi. Tại sao lại phải đợi khi mà có quá nhiều việc cần phải làm?".

Tuy nhiên, đến nay, rất ít tỷ phú trẻ tham gia Giving Pledge. Ðộ tuổi trung bình của các mạnh thường quân trong mạng lưới này là 72,5. Zuckerberg sinh ngày 14/5/1984, hơn vợ một tuổi và có giá trị tổng tài sản tính đến cuối tháng 9/2015 là 35,7 tỷ USD.

Thuê 16 vệ sĩ để bảo vệ gia đình

16 vệ sĩ của Mark không làm việc theo cùng một khung giờ mà thường làm việc theo ca.

Theo các nguồn tin nội bộ, những tỷ phú công nghệ trẻ tuổi đều buộc phải thuê đội ngũ an ninh sau khi gặp nhiều mối đe dọa từ người sử dụng mạng.

Trong đó, ông trùm Facebook Mark Zuckerberg hiện cũng đang có tới 16 vệ sĩ làm việc tại nhà riêng ở Thung Lũng Silicon, bang California.

"Anh ấy đang thuê rất nhiều vệ sĩ canh gác xung quanh nhà mình", một nguồn tin thân cận nói với tờ Page Six. Đồng thời cũng cho biết thêm rằng những người giàu có, quyền thế trong thị trấn Palo Alto, thung lũng Silicon đều đang âm thầm gia tăng hệ thống an ninh.

16 vệ sĩ của Mark không làm việc theo cùng một khung giờ mà thường làm việc theo ca.

Một nguồn tin từ thung lũng Silicon đã chỉ ra tính chất công việc của những người làm trong lĩnh vực công nghệ số, rằng "công việc mà họ đang làm động chạm tới hàng trăm triệu người", đồng thời nói thêm những đe dọa dù chỉ một phần rất nhỏ từ người dùng mạng cũng có thể khiến họ sợ hãi.

"Tất cả các CEO đều bị đe dọa, và họ xem điều đó thật sự rất nghiêm trọng". Nguồn tin trên còn nói thêm, các mối đe dọa cũng có thể khiến các thành viên trong gia đình của những CEO này gặp nguy hiểm.

Tháng 12 năm 2015, Facebook tuyên bố trung bình mỗi ngày có khoảng 1 tỷ người dùng truy cập ứng dụng mạng xã hội này.

Và Facebook từng bị chỉ trích là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những vụ chia tay hoặc ly hôn, khiến các thành viên mạng nổi giận và có chiều hướng coi Facebook là “tội đồ” cho mất mát của họ.

Luật sư về Hôn nhân gia đình tại American Academy nói rằng “Facebook đang dẫn đầu xu hướng tạo ra bằng chứng ly hôn trên mạng trực tuyến ngày nay”.

Trước đó hồi tháng 1 vừa qua, hàng xóm đã phàn nàn khó chịu về đội ngũ an ninh tại “chốn dừng chân” trị giá 10 triệu USD ở San Francisco của Zuckerberg. “Cáo buộc” nói rằng vệ sĩ của Mark đã chiếm dụng chỗ để xe bất hợp pháp trước cửa nhà họ, gây khó khăn cho việc sinh hoạt hàng ngày.

Hàng xóm của Mark “đành” phải đệ đơn với nội dung, “chúng tôi đã nói chuyện với những người vệ sĩ, họ khá thân thiện chấp nhận kiến nghị, nhưng cuối cùng họ buộc phải nghe lời những người giám sát đó là không được di chuyển xe trong bất cứ trường hợp nào.”

Bên cạnh đó, Mark Zuckerberg còn gặp trục trặc với hàng xóm cả trong vấn đề nhà cửa.

Sở hữu một căn biệt thự trị giá 7 triệu USD tại Palo Alto, năm 2013, Mark đã mạnh tay chi thêm 30 triệu USD nữa để mua thêm 4 ngôi nhà xung quanh ngôi biệt thự này, sau khi biết một nhà phát triển bất động sản dự định mua một trong bốn căn nhà và quảng cáo rằng nó nằm ở đối diện nhà anh.

Đại diện của Facebook vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về vấn đề này.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
Thanh xuân\r\nmark zuckerbergTỷ phúFacebooktài sảncầu thủ Philipines đá phạttừ thiệnvệ sĩtiêu tiền
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh