`

Thói quen giúp bạn tránh nợ nần và sớm giàu có

Thứ hai, 02/05/2016 | 19:38 GMT+7

(ĐSPL) - Rèn luyện những thói quen dưới đây không chỉ giúp bạn tránh được nợ nần mà còn giúp bạn sớm tiếp cận với sự giàu có.

Tự nguyện thanh toán chi phí đúng hạn

Nếu phải chi trả cho một thứ gì đó lần tới – hãy sẵn sàng rút hầu bao ngay lập tức vì dù sớm hay muộn, bạn cũng phải thanh toán cho thứ mình muốn. Nếu “nhây nhưa” và cảm thấy “từ từ trả cũng được” – bạn sẽ rất dễ dàng rơi vào trạng thái lưỡng lự để rồi dẫn đến các tình huống như lãi tăng hay bí đường rồi quyết định đắp qua lại nhiều khoản khác nhau.

Tăng thu nhập

Những khoản kiếm thêm sẽ là những khoản dùng để thanh toán khoản nợ của bạn. Không có cơ hội nào là quá tầm thường, quá đòi hỏi hay chi trả quá thấp cho thời gian của bạn; nếu bạn đang trong một khoản nợ, nghĩa là bạn không đủ khả năng kiếm tiền. Hãy tìm kiếm một công việc thứ hai một cách nghiêm túc, đó có thể là công việc trông trẻ, dắt chó đi dạo, rửa chén, công việc tự do trên mạng – hãy tích cực tìm kiếm những cơ hội để tăng thu nhập và nắm bắt lấy chúng.

Hãy tìm kiếm một công việc thứ hai một cách nghiêm túc để tăng thêm thu nhập của bạn. (Ảnh minh họa).

Ghi lại tất cả những khoản chi

Hãy dành một mục trong quyển sổ của bạn, hoặc trên bảng tính để đánh giá tất cả những khoản chi của bạn trong suốt 6 tháng vừa qua. Hãy in những đơn thẻ tín dụng, những bảng sao kê của ngân hàng và bỏ những hóa đơn đó vào ví, xe hơi và túi thể thao của bạn. Bạn phải có một bức tranh chính xác về những số tiền bạn đã chi tiêu, và nếu như bạn đang có một khoản nợ, bạn có vẻ như không có một bức tranh đúng như mong muốn của mình.

Thận trọng

Để tạo lập thói quen thận trọng, bạn phải cần đến sự kiên nhẫn, bình tĩnh và biết kiềm chế bản thân.

Nhờ vậy, bạn mới có thể kiềm chế những cám dỗ từ môi trường xung quanh như rượu chè, cờ bạc, hay thói quen 'vung tay quá trán'.

Bằng chứng là rất nhiều vị tỷ phú vẫn trung thành với việc di chuyển trên những chiếc xe cũ kỹ hay thậm chí là phương tiện công cộng dù bản thân họ hoàn toàn đủ khả năng kinh tế.

Ở một góc độ xa hơn, những người thận trọng sẽ biết được rằng họ nên đầu tư vào những thứ có thể sinh lời thay vì chi tiêu mua sắm các món đồ xa xỉ không cần thiết.

Chủ nghĩa kinh nghiệm

Về cơ bản, những người theo chủ nghĩa kinh nghiệm thường coi những trải nghiệm như một phương thức thu thập kiến thức.

Chính vì vậy, họ thường đề cao những công việc có thể đem đến cho họ những trải nghiệm hơn là chỉ chăm chăm để ý đến tiền bạc hay vật chất.

Đơn giản bởi vì họ hiểu rằng, những thứ dù có đắt đỏ đến đâu rồi cũng sẽ biến mất, chỉ còn những thứ thuộc về tri thức tinh thần là sẽ theo chúng ta đến suốt cuộc đời.

Thói quen tiết kiệm sẽ giúp bạn biết đánh giá đúng giá trị của một sự vật cũng như biết cách thương thuyết để có lợi cho bản thân hơn. (Ảnh minh họa).

Tiết kiệm

Tiết kiệm không có nghĩa là bạn phải trở nên keo kiệt, bủn xỉn, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc.

Nói cách khác, thói quen tiết kiệm sẽ giúp bạn biết đánh giá đúng giá trị của một sự vật cũng như biết cách thương thuyết để có lợi cho bản thân hơn.

Tư duy chiến lược

Học cách tư duy chiến lược đơn giản là bạn cần phải suy nghĩ trước khi hành động. Thay vì hấp tấp làm một việc gì đó, hãy bình tĩnh lập kế hoạch để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tiến tới mục tiêu mà bạn đề ra.

Tư duy toán học

Cuối cùng và có lẽ cũng quan trọng nhất, đó là thói quen tư duy theo toán học. Tất cả các hệ thống tài chính đều dựa trên những con số, vì thế, bạn cần học cách kiểm soát chúng nếu không muốn bị kiểm soát lại.

Hãy bắt đầu với những kiến thức cơ bản như giá trị thời gian của tiền tệ hay sức mạnh của lãi kép chẳng hạn.
Vì sao người khác nói họ cảm thấy niềm hạnh phúc, còn bạn thì không?

Mua và sử dụng các sản phẩm cao cấp

Khi mua được một sản phẩm từ các nhãn hiệu cao cấp, không quan trọng món đồ đó to hay nhỏ, bạn đã tự động cảm thấy bản thân giàu hơn cũng như có quyền lực hơn. Tuy vậy, hãy mua những thứ thật sự có chất lượng cũng như khiến bản thân cảm thấy hài lòng – chúng sẽ dần “nâng cấp” cuộc sống của bạn lên một nấc cao hơn và sự giàu sang từ đó cũng sẽ ở gần bạn hơn.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
bí quyết làm giàutài chínhquản lí tài chính cá nhânthói quenlàm giàunợ nần
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh