Hành động đẹp của tỷ phú duy nhất Nepal khi đất nước gặp thảm họa?

Chủ nhật, 10/05/2015 | 21:05 GMT+7

Sự kiện:

Đại Gia - Tỷ Phú

(ĐSPL) - Tỷ phú duy nhất của Nepal, ông Chaudhary cho biết ông sẽ bỏ tiền xây dựng 1.000 nhà tạm, 100 trường học và hợp tác với các tổ chức để xây thêm 9.000 ngôi nhà khác cho các nạn nhân.

Với 30 triệu dân, Nepal là một trong những nước nghèo nhất thế giới với GDP bình quân đầu người năm 2013 ở mức 713 USD. Tuy nhiên cũng ở đất nước này, một doanh nhân Nepal đã lần đầu tiên ghi tên mình vào danh sách tỷ phú của Forbes. Tỷ phú duy nhất của Nepal là ông Binod Chaudhary, hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,32 tỷ USD.

Là người gốc Ấn Độ, Chaudhary có ông nội là một thương nhân di cư đến Nepal từ thế kỷ 19. Ông có cửa hàng nhỏ chuyên cung cấp vải cho những người thợ may. Đến đời cha ông, cửa hàng được nâng cấp thành Arun Emporium - siêu thị đầu tiên của Nepal. Là con cả trong gia đình, Chaudhary gia nhập công việc kinh doanh từ năm 18 tuổi. Truyền thống gia đình đã mang lại cho ông khả năng kinh doanh và ý chí theo đuổi tham vọng.

Tỷ phú duy nhất của Nepal là ông Binod Chaudhary, hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,32 tỷ USD.

Đến những năm 1980, khi nhà máy sản xuất bánh quy của gia đình dư thừa nhiều bột mỳ, Chaudhary suy nghĩ sẽ phải làm gì với số bột này để tránh lãng phí. "Tôi nhìn quanh xem người đân Nepal đang ăn gì, thích gì", ông Binod Chaudhary kể lại. Ông nhận thấy nhiều người hay mang về mỳ gói sau khi đi du lịch từ Thái Lan. Đó là loại thực phẩm có thể ăn sống hoặc chín sau khi pha với nước sôi, được đựng trong những chiếc hộp và được nhiều người ưa thích.

Vì ở Nepal chưa có ai làm ra sản phẩm này, ông quyết định mình sẽ là người đầu tiên. Sản phẩm của ông đã tạo ra một cơn sốt sau đó tại Nepal. Nhờ khoảng 2 tỷ gói mỳ bán ra mỗi năm tại Nepal và nhiều nước khác trên thế giới, công ty có được khoản doanh thu 800 triệu USD. Ngày nay, mỳ gói mang thương hiệu Wai Wai do công ty ông sản xuất chiếm 95% thị phần tại Nepal và 20% tại Ấn Độ.

Mỳ gói đã mang lại sự giàu có cho Chaudhary. Từ bệ phóng này, ông tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, thực phẩm, bất động sản, khách sạn, bán lẻ, năng lượng... Mặc dù vậy, mỳ gói vẫn luôn là sản phẩm ông yêu thích. Thậm chí Chaudhary còn tham vọng mỳ Nepal sẽ có thể cạnh tranh với những đại gia như Maggi của Nestle hay thương hiệu Top Ramen của Nhật Bản. Ngoài một nhà máy ở Nepal, 5 nhà máy ở Ấn Độ và liên doanh ở Thái Lan, sắp tới ông dự định sẽ mở thêm nhà máy mới ở Ảrập Xêút hoặc Qatar để nhắm tới thị trường châu Phi và Trung Á.

Chaudhary là người lớn tuổi nhất trong 3 anh chị em, vì thế từ năm 18 tuổi ông đã sớm từ bỏ kế hoạch học tập để phụ gia đình kinh doanh, khi bệnh tim của cha ông tái phát. Ông đã điều hành công ty từ 400 nhân viên lên đến 7.500 nhân viên.

Khi đất nước Nepal gặp thảm họa động đất vào cuối tháng tư vừa qua, vị tỷ phú cho biết ông sẽ bỏ tiền xây dựng 1.000 nhà tạm, 100 trường học...

Việc nắm quyền kiểm soát ngân hàng Nabil Nepal và sở hữu nhiều cổ phần ở các tập đoàn nước ngoài đã giúp Chaudhary trở thành tỷ phú Nepal đầu tiên trên thế giới trong năm 2013.

Không dừng lại ở mục tiêu làm giàu, người đàn ông thành đạt nhất Nepal - Binod Chaudhary đang nuôi hy vọng trở thành nhà lãnh đạo đất nước.

Tuy nhiên hiện nay tình hình chính trị Nepal còn nhiều rối ren. Từ năm 2008 đến nay, nước này đã có đến 8 chính phủ và các chính trị gia không thể nhất trí được một bản hiến pháp định hướng cho đất nước. Dự kiến bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 10 tháng 11 để bầu ra hội đồng lập hiến mới, bất chấp sự đe dọa làm gián đoạn của các đảng phái theo đường lối cứng rắn.

Ông Chaudhary nói rằng sẽ áp dụng những kinh nghiệm kinh doanh để tạo việc làm, xây dựng cơ sở hạ tầng, chấm dứt tình trạng mất điện. Ông cho rằng đất nước Nepal cần một bộ máy lãnh đạo hiểu kinh doanh, hiểu tầm quan trọng của việc tạo ra một đất nước thịnh vượng và sử dụng chính trị để đạt được mục tiêu đó.

Tuy nhiên, những bất cập còn tồn tại trong nền chính trị nước này hiện đang là thách thức lớn đối với Binod Chaudhary, dù trước đây, ông có thể xây dựng riêng cho mình một đế chế kinh doanh suốt thời kỳ nội chiến.

Nepal là đất nước có cơ sở hạ tầng yếu kém khiến việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Các nhà máy thường xuyên chịu cảnh mất điện nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày. Chế độ chính trị cũng không ổn định với 22 đời lãnh đạo trong chục năm qua. Do đó, Chaudhary quyết định gửi hai trong số ba người con trai của mình đến Dubai và Singapore để thành lập các công ty và điều hành công việc kinh doanh gia đình trong mảng bất đống sản, ngân hàng, khách sạn. Còn bản thân ông vẫn ở lại Nepal cùng vợ. Sở thích của ông là đi leo núi trên dãy Himalaya cùng vợ hoặc thường xuyên đi đến thăm trang trại của gia đình ở Philippines.

Khi đất nước Nepal gặp thảm họa động đất vào cuối tháng tư vừa qua, vị tỷ phú cho biết ông sẽ bỏ tiền xây dựng 1.000 nhà tạm, 100 trường học và hợp tác với các tổ chức để xây thêm 9.000 ngôi nhà khác cho các nạn nhân. Để giải quyết thiếu thốn lương thực trước mắt, ông cũng quyên góp hàng trăm nghìn gói mỳ để chống đói.

Tổng số người thiệt mạng tại Nepal sau động đất tính đến ngày 7/5 là hơn 8.400 người, Times of India cho hay. Hội chữ thập đỏ Nepal thống kê có hơn 17.500 người bị thương, 260 người vẫn mất tích.

Theo Liên Hợp Quốc, trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra hôm 25/4 đã phá hủy hoặc làm hư hại hơn 600.000 ngôi nhà và ảnh hưởng tới 8,1 triệu người, tương đương hơn một phần tư dân số Nepal. Ngoài ra, hàng trăm nghìn người khác, chủ yếu sống ở các vùng nông thôn nghèo túng đang lâm vào cảnh cùng quẫn vì mất toàn bộ tài sản, nhà cửa.

Một diễn biến khác, tờ The Guardiancủa Anh đưa tin, các trùm buôn người giả mạo là nhân viên cứu trợ đang ùn ùn kéo đến Nepal để mua chuộc, lôi kéo hàng chục nghìn bé gái, phụ nữ địa phương đang lâm vào cảnh cùng quẫn sau trận động đất.

Các trùm buôn người, trong đó bao gồm các tú ông, tú bà đang lợi dụng thảm cảnh của hàng chục nghìn nạn nhân động đất ở Nepal để tuyển dụng gái bán hoa cho các nhà thổ ở châu Á, Guardian dẫn cảnh báo của các nhóm cứu trợ.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Xem thêm video: Tác hại không ngờ của việc sử dụng điều hòa không đúng cách

Tin tài trợ
Nepalđộng đất ở Nepalđộng đấtTỷ phútỷ phú Nepalthảm họaNạn nhânBinod Chaudhary
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh