`

Tỷ phú Jack Ma định "rót tiền" đầu tư vào báo chí

Thứ ba, 24/11/2015 | 14:19 GMT+7

(ĐSPL) - Tỷ phú Jack Ma đang nối gót nhiều tỷ phú công nghệ, thâm nhập mảng báo chí...

Hãng tin Bloomberg cho hay, ông trùm Alibaba vừa tiết lộ ý định mua cổ phần của tờ báo uy tín của Trung Quốc là South China Morning Post (SCMP). Đây là một trong những tờ báo lãi nhất thế giới, có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc).

Theo Bloomberg, các cuộc đàm phán về thương vụ này đang ở giai đoạn nâng cao và lễ ký kết sẽ được thông báo sớm. Tuy nhiên, các chi tiết về tài chính vẫn chưa được tiết lộ.

Hơn 2 thập kỷ qua, quyền kiểm soát tại tờ báo tiếng Anh này vẫn chưa hề thay đổi. Năm 1993, nhà tài phiệt truyền thông Rupert Murdoch bán phần lớn cổ phần cho tỷ phú Malaysia - Robert Kuok.

Khi được hỏi liệu ông có đang cân nhắc mua SCMP không, tỷ phú Jack Ma chỉ trả lời rằng mình “đang xem xét nhiều công ty”. Ông đang nối gót nhiều tỷ phú công nghệ, thâm nhập mảng báo chí. Năm 2013, Jeff Bezos - ông chủ Amazon - đã mua Washington Post. Chris Hughes - một trong những nhà sáng lập Facebook - cũng mua cổ phần lớn trong tạp chí New Republic năm 2012.

Tỷ phú Jack Ma đang cân nhắc việc mua cổ phần của tờ South China Morning Post (SCMP).

Jack Ma thực sự có bao nhiêu tiền?

Jack Ma - nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba là một tỷ phú giàu có. Điều này đúng ngay cả trước khi Alibaba đạt mức IPO kỷ lục vào năm 2012 đẩy giá trị công ty lên mức cao kỷ lục. Vậy thực sự thì người đàn ông này giàu cỡ nào?

Câu trả lời đơn giản nhất có lẽ là 24,8 tỷ USD. Đây là con số được Forbes đánh giá tính đến thời điểm ngày 15/6/2015 dựa trên giá trị cổ phiếu tại Alibaba và một số khoản đầu tư khác của ông. Cũng có những con số khác được công bố nhưng hầu hết, giới truyền thông đều đồng ý rằng tài sản của Jack Ma hiện trị giá hơn 20 tỷ USD.

Tuy nhiên, còn một câu trả lời chính xác hơn cho câu hỏi trên đó là: Nó rất phức tạp. Hiển nhiên, giá trị cổ phiếu tại Alibaba của Jack Ma thay đổi ngày này qua ngày khác, vì vậy tổng tài sản của ông có thể lên xuống thất thường chỉ qua 1 đêm. Ngoài ra, Jack Ma cũng còn nhiều khoản đầu tư tại các công ty tư nhân vì vậy rất khó để xác định được con số chính xác.

Ví dụ, Jack Ma gần đây đã dẫn đầu trong vòng huy động vốn trị giá 128 triệu USD của LeTV để tách khỏi LeTV Sports. Tuy nhiên, chính xác số tiền mà Jack Ma đầu tư vào công ty này không được công bố chính thức. Bên cạnh Quỹ đầu tư tư nhân Yunfeng Capital, Jack Ma còn có nhiều khoản đầu tư không tiết lộ vì thế rất khó để tính toán chính xác số tài sản thực sự của ông.

Tuy nhiên, có một điều không cần phải bàn cãi đó là tổng tài sản của Jack Ma đang có xu hướng tăng. Khoảng 1 năm trước, vào tháng 3/2014, tài sản của Jack Ma chỉ trị giá 10 tỷ USD theo thống kê của Forbes. Cùng thời điểm, Bloomberg lại đánh giá khối tài sản của Jack Ma trị giá 12,5 tỷ USD. Tuy nhiên, cả 2 con số này đều rất nhỏ so với mức trên 20 tỷ USD như đánh giá ở thời điểm hiện tại. Quay trở lại thời điểm năm 2011, tài sản của Ma thậm chí không vượt quá 2 tỷ USD. Như vậy, tổng tài sản của Jack Ma đã tăng hơn 10 lần trong 4 năm qua.

Cuối cùng, dù tổng tài sản của Jack Ma có trị giá bao nhiêu đi chăng nữa, nếu ai đó có cảm thấy ghen tị thì đừng bận tâm: Jack Ma từng nói rằng trở thành người quá giàu có mang lại nhiều đau khổ hơn là niềm vinh hạnh và ông nhớ những ngày tháng chỉ kiếm được 12 USD/tháng.

AN NHIÊN (Tổng hợp)

Tin tài trợ
Tỷ phú Jack MaTỷ phúcông nghệbáo chítỷ phú công nghệtài sản
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh