`

Bộ Công thương “giải cứu” Habeco vụ truy thu 838 tỷ đồng tiền thuế

Thứ năm, 08/09/2016 | 08:03 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ Công thương phản đối việc truy thu 838 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt của Habeco.

Theo Dân trí, hồi cuối tháng 6, Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã có công văn gửi Bộ Công Thương đề nghị xem xét các kiến nghị của báo cáo Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Khu vực I liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đề nghị thu bổ sung của Habeco và các công ty thành viên.

Cụ thể, sau đợt kiểm toán từ 28/9-26/11/2015, phía kiểm toán đưa ra đề nghị truy thu thêm đối với Habeco 920,2 tỷ đồng tiền thuế TTĐB, trong đó tại Habeco là 838,2 tỷ đồng và tại các đơn vị liên kết là 82 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong một văn bản kiến nghị lên Thủ tướng mới đây của Bộ Công Thương (bộ chủ quản của Habeco), cơ quan này cho rằng, các kiến nghị truy thu thuế TTĐB cho giai đoạn 2012-2015 mà KTNN đưa ra đối với Habeco (cũng như với Sabeco và Vinataba) đang dựa trên cách giải thích khác với quy định và khác với hướng dẫn của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) ban hành trước đó.

Với vai trò là cơ quan chủ quản, Bộ Công thương đã phản đối việ truy thu thuế lần này đối với Habeco. Thông tin trên Báo Giao thông cho hay, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công thương) trong hội thảo về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều 6/9 đã phản đối việc hồi tố khi truy thu thuế TTĐB của Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Trước đó, trong đợt kiểm toán từ 28/9-26/11/2015, Kiểm toán Nhà nước đã đề nghịtruy thu thêm 920,2 tỷ đồng tiền thuế TTĐB, trong đó tại Habeco là 838,2 tỷ đồng và tại các đơn vị liên kết là 82 tỷ đồng. Ông Tân cho hay, Bộ Công thương đã nhiều lần ý kiến về việc này. “Chúng tôi đã kiến nghị là không thể hồi tố được. Phải áp dụng luật. Chỉ hồi tố khi có lợi cho DN”, ông Tân nói.

Trong văn bản kiến nghị Thủ tướng, Bộ Công thương khẳng định, Habeco đã thực hiện đúng quy định của luật và đề nghị của Kiểm toán Nhà nước sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của cổ đông và gây khó khăn về tài chính cho DN do không xác định được nguồn để nộp thuế.

Do đó, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo, giao Bộ Tài chính xem xét ý kiến về vấn đề này, đảm bảo luật thống nhất, công bằng. Đồng thời, trong thời gian chờ chỉ đạo thì Habeco chưa phải nộp thuế theo đề nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
công dụng của dầu oliubộ công thươngtruy thu thuếcông dụng của dầu oliubộ công thươngtruy thu thuếkiểm toándoanh nghiệp

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh