`

Cho phép tăng tiền rút ATM: Các ngân hàng phớt lờ quy định?

Thứ hai, 11/07/2016 | 17:36 GMT+7

(ĐSPL) - Hơn một tuần sau khi quy định nâng hạn mức ATM có hiệu lực, các ngân hàng Techcombank, ACB, Vietcombank... vẫn chỉ cho khách hàng nội mạng rút tối đa là 5 triệu và ngoại mạng rút tối đa là 2 triệu.

Thông tư 20 của Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2012 quy định: Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không được áp đặt hạn mức cho một lần rút tiền tại ATM thấp hơn 5 triệu đồng đối với giao dịch nội mạng và 3 triệu đồng đối với giao dịch liên ngân hàng.

Ngân hàng Techcomback vẫn chỉ cho rút tối đa ngoại mạng 2 triệu.

Bên cạnh đó tại nơi đặt ATM phải niêm yết số điện thoại và địa chỉ liên hệ của đơn vị quản lý vận hành ATM để khách hàng biết liên hệ khi gặp sự cố trong giao dịch; thủ tục, thời hạn tra soát, khiếu nại. Thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống ATM là 24/24 giờ trong ngày và 7/7 ngày trong tuần. 

Ngoài ra, phải bố trí lực lượng trực để khắc phục sự cố ATM ngừng hoạt động trong thời gian nhanh nhất có thể...

Khách hàng nội mạng vẫn chỉ được rút tối đa 5 triệu tại ngân hàng ACB.

Theo ghi nhận của PV, đến thời điểm này các chi tiết sửa đổi của Thông tư 20 vẫn chưa được đi vào thực tiễn. Cụ thể những địa điểm ATM chưa bổ sung các thông báo hướng dẫn mới. Tất cả khách hàng được hỏi đều chưa biết về thông tư này.

Chưa có thêm thông báo mới nào được gián vào cây ATM của ngân hàng Vietcombank...

Khách hàng Nguyễn Thị Nguyệt, kinh doanh hiệu tóc cho rằng: "Chỉ được phép rút tiền dưới 5 triệu nội mạng quá ít, nhiều khi mình khi có việc gấp cần rút nhiều tiền thì phải chờ lâu, đấy là chưa tính đến giờ cao điểm phải xếp hàng đợi rất sốt ruột. Thi thoảng mình cũng gặp rắc rối khi rút tiền như bị nuốt thẻ, mỗi lần như vậy mình gọi đến số đường dây nóng của ngân hàng đó tuy nhiên để đợi xử lý ổn thỏa rất mất thời gian, đôi khi lỡ việc. Tuy mình chưa biết về Thông tư 20 nhưng nếu có những thay đổi như bạn nói thì mình rất hài lòng."

Phần lớn khách hàng đều đánh giá cao và cảm thấy hài lòng với những điểm sửa đổi trong Thông tư 20 lần này khi được PV phổ biến.

Chị Nguyễn Thị Hương, Công ty CP chỉ số chứng khoán Việt Nam chia sẻ: "Nếu mà nâng hạn mức rút tiền thì sẽ có lợi ích hơn cho người dân, vì nâng hạn mức lên thì mỗi lần rút mình sẽ rút được nhiều hơn, bớt được số lượt rút sẽ tiết kiệm thời gian và tiết kiệm phí."

Anh Bùi Văn Thanh, nhân viên SCTV thì lại cho rằng: "Với những người thường xuyên giao dịch và với khoản tiền lớn thì thông tư này thực sự hiệu quả. Tôi chỉ rút dưới chục triệu nên cũng đơn giản, phí dịch vụ cũng hợp lý nên không quan tâm lắm về việc này."

Trưởng phòng giao dich của một ngân hàng có tiếng cũng tỏ ra mơ hồ về điều này: "Tôi không biết về thông tư này vì chưa thấy hội sở cập nhật thông tin hay ban hành văn bản thông báo nào."

Hoàng Hà

Nguồn: Người Đưa Tin


Xem thêm: Tin tài trợ
ngập lụt miền trungngân hàngKhách hàngATMBIDV

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh