`

Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu nói gì trước nguy cơ bị khởi tố?

Thứ năm, 01/12/2016 | 17:17 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô đối với Công ty CP Ô tô Âu Châu.

Theo đó, nội dung công văn nêu rõ, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Mã số thuế: 0304791427, địa chỉ số 808 Đường Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh) đã xác định có nhiều sai phạm.

Đó là, công ty tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Công ty sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan; Để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh theo tinh thần thực hiện Nghị Quyết 35/NĐ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Ngay sau khi công văn của Bộ Tài chính được công bố, PV đã liên hệ với Bà Thanh Thảo – Giám đốc kinh doanh và tiếp thị Công ty cổ phần ô tô Âu Châu.

Bà Thảo cung cấp một văn bản thông cáo đính chính về các nội dung thông tin liên quan như đã phản ánh trong công văn.

"Như các doanh nghiệp ô tô khác, Euro Auto đang cùng lúc phải tiếp đón làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài chính theo các đợt kiểm tra mà Bộ Tài Chính đang tiến hành. Các nghi vấn của Bộ Tài Chính đã được Euro Auto giải trình theo yêu cầu và hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan này. Chúng tôi khẳng định rằng Euro Auto kinh doanh trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam và hướng đền quyền lợi của khách hàng và người tiêu dùng. Trong trường hợp các giải trình của mình không được chấp nhận, công ty chúng tôi sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.”, nội dung phản hồi ghi rõ.

Cũng theo thông cáo phản hồi của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu thì CEAC hoàn toàn minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ rất nghiêm ngặt các yêu cầu về thuế và luật pháp hoạt động. Công ty đã nhận được bằng khen của Tổng cục thuế về việc đã đạt thành tích thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2012, ký ngày 27/03/2013 và bằng khen của UBND thành phố Hồ Chí Minh, đã có thành tích hoành thành xuất sắc công tác thu, nộp ngân sách nhà nước trên địa bàn TP HCM vượt dự toán phấn đấu trên 1000 tỷ đồng, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố.

Chiếu theo nội dung công văn hỏa tốc số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan của Bộ Tài chính và thông cáo phản pháo từ phía Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu nội dung sự việc có nhiều vấn đề mâu thuẫn cần làm rõ. 

Thông báo phản hồi của Công ty Cổ phần ô tô  Âu Châu còn mang tính chung chung, chưa trả lời cụ thể hay đưa ra được các chứng cứ để chứng minh cho những lập luận của mình đưa ra rằng Công ty hoàn toàn minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ rất nghiêm ngặt các yêu cầu về thuế và luật pháp hoạt động.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Tin tài trợ
Công ty Cổ phần ô tô Âu ChâuBộ Tài chínhtổng cụ hải quanvi phạmBMW
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh