`

"Cuộc đua" PCI: Nếu duy trì đà tăng, Hà Tĩnh sẽ lọt Top khá trong năm tới

Thứ năm, 22/03/2018 | 15:33 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

“Quán quân” của bảng xếp hạng PCI năm 2017 thuộc về Quảng Ninh, tiếp theo là Đà Nẵng, Đồng Tháp... Bảng xếp hạng cũng ghi nhận Hà Tĩnh tăng 6 bậc trong 2 năm liên tiếp.

Thông tin từ VCCI cho biết, cuộc điều tra PCI 2017 nhận được sự phản hồi của 10.245 doanh nghiệp tư nhân trong nước tại 63 tỉnh, thành phố (trong đó có 2.003 doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2016 và 2017) và 1.765 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đến từ 47 quốc gia đang hoạt động tại 21 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

“Quán quân” của bảng xếp hạng PCI năm 2017 thuộc về Quảng Ninh, đây cũng là tỉnh đã liên tục đứng trong nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước kể từ năm 2013. "Đội sổ" trong bảng xếp hạng PCI năm 2017 là tỉnh Đắk Nông.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI.

Sau nhiều năm đứng vị trí thứ nhất, Đà Nẵng đã nhường ngôi cho Quảng Ninh và xếp vị trí Á quân trên bảng xếp hạng. Là nơi khởi nguồn cho mô hình "Cafe doanh nhân", Đồng Tháp tiếp tục nắm giữ vị trí số ba trong bảng xếp hạng PCI 2017. Tỉnh đã ghi dấu ấn của mình với các chỉ số dẫn đầu như Tiếp cận đất đai và ổn định sử dụng đất; tính minh bạch và chi phí thời gian và là tỉnh đầu tiên nắm giữ kỷ lục 10 năm liền nằm trong top 10.

Bảng xếp hạng ghi nhận sự tăng bậc nhanh đều của một số địa phương thuộc nhóm trung bình. Đặc biệt trong số đó có Hà Tĩnh, liên tiếp từ năm 2015 đến nay tỉnh này đều tăng liên tiếp 6 bậc ( năm 2015 PCI đứng thứ 45, 2016 PCI đứng thứ 39 và 2017 PCI đứng thứ 33), với góc nhìn lạc quan nếu tiếp tục duy trì đà phát triển này PCI năm tới Hà Tĩnh sẽ lọt vào top khá.

Nhận định chung về những những tiến bộ của báo cáo, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho rằng: “Nhìn chung các chỉ số PCI của các tỉnh đang ngày càng được cải thiện, điều này được thể hiện ở các chỉ số PCI đều cao. Cụ thể điểm trung bình năm 2017 đã đạt 60,2 điểm. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay. Ngoài ra, các chỉ số tham nhũng và chi phí không chính thức đã giảm trong 2 năm vừa qua, có được điều này đó chính là những sáng kiến chống tham nhũng đã được Việt Nam mạnh mẽ triển khai trong thời gian vừa qua”.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2017.

Báo cáo PCI 2017 cũng ghi nhận những nỗ lực cải cách của các tỉnh thành phố khác như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ đã nằm trong nhóm các địa phương có thứ hạng PCI cao nhất.

Mặc dù đã có nhiều chỉ số môi trường kinh doanh tốt, có cải thiện nhưng báo cáo PCI vẫn chỉ ra rằng có nhiều chỉ số chưa cải thiện trong 13 năm qua đặc biệt là 2 chỉ số tiếp cận đất đai và an ninh trật tự.

Kết luận Chương trình công bố năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2017, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định: “Chúng ta cần phải xác định quyết tâm cải cách trong thời gian tới. Tuy vậy, chúng tôi cũng rất cảm ơn các địa phương dẫn đầu đã chia sẻ và mong rằng các địa phương sẽ tiếp tục cải cách. Cải cách thể chế Trung ương tiếp tục giữ vai trò mở đường"

Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, thời gian tới, các bộ ngành Trung ương rất cần tập trung vào cải cách thể chế theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện kỳ được mục tiêu cắt giảm ít nhất 30-50% thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh trong thời gian tới và giản hướng khác về thể chế chứ không chỉ riêng chỉ tiêu này.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hợp tác xây dựng từ năm 2005 để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vự kinh tế tư nhân.

Hoàng Hà

Tin tài trợ
PCI 2017vccihà tĩnhtăng trưởngkinh tếxếp hạng
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh