FPT IS lại gây "sốt" với bộ quy định về văn minh công sở

Thứ tư, 02/07/2014 | 11:49 GMT+7

Sau cấm ngủ trưa, hàng loạt các quy định mới về việc sắp xếp chỗ ngồi cho cán bộ, nhân viên (CBNV) đang làm việc tại tòa nhà Keangnam, Hà Nội vừa được FPT IS tiếp tục đưa ra...

Theo thông tin từ website nội bộ của Tập đoàn FPT, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) vừa đưa ra quy định về việc sắp xếp chỗ ngồi cho CBNV đang làm việc tại tòa nhà Keangnam, Hà Nội nhằm thắt chặt thực hiện mỹ quan công sở.

Theo quy định, màn hình máy tính phải để thẳng, ngay ngắn, không được tự ý xoay màn hình. Tài liệu trong giá phải được để ngăn nắp, gọn gàng. Các tài liệu đang xử lý có thể để trên bàn, còn các cặp tài liệu cần cất vào tủ. Khung tranh, ống để đồ văn phòng phẩm không được để cao quá vách ngăn và phải áp sát vào vách ngăn.

Các quy định khác như không được treo, móc áo, khăn lên ghế; để ghế ngay ngắn vào sát bàn sau khi rời khỏi chỗ làm; không để các thùng đồ, thùng hồ sơ, túi tài liệu dưới chân; lọ sau khi cắm hoa không được cao quá vách ngăn bàn (khoảng gần 30 cm); lịch để bàn phải theo kích thước của lịch FPT... cũng được ghi rõ.

Riêng quy định về cốc nước sử dụng không cao quá 12 cm vấp phải khá nhiều ý kiến của CBNV. Sau gần hai tuần áp dụng, đến nay, quy định này đã được sửa lại cho linh động và phù hợp hơn với điều kiện thực tế, theo đó, không quy định chiều cao cụ thể, miễn là cốc phải nhỏ gọn, hợp lý.

FPT IS lại gây "sốt" với bộ quy định về văn minh công sở - Ảnh 1Phóng to

Quy định cấm nằm ngủ trong khu vực làm việc của công ty FPT IS được ban hành vào đầu tháng 6 vừa qua đã gây ra nhiều ý kiến tranh cãi.

Các quy định này đã được áp dụng từ ngày 11/6. Sau thời gian này, Văn phòng FPT IS tiến hành rà soát và kiểm tra. Tất cả các trường hợp vi phạm sẽ được lập biên bản ghi nhận và thu hồi các vật dụng để không đúng nơi quy định.

Trao đổi với chúng tôi, một nhân viên của FPT IS (xin giấu tên) cho biết, mặc dù đã được áp dụng các đây hơn nửa tháng nhưng các quy định này của công ty vẫn đang gây nhiều tranh cãi trong các nhân viên.

"Thực tế thì mọi người cũng ủng hộ việc nâng cao mỹ quan công sở nhưng có một số điều chưa được hợp lý lắm. Ngay trên website nội bộ của tập đoàn cũng đã nói rồi như việc máy tính phải để thẳng, ngay ngắn, không được xoay màn hình, việc này hơi khiên cưỡng bởi nhiều khi dùng máy tính xách tay hoặc chỗ ngồi chật chội thì cần để màn hình cho phù hợp với tư thế ngồi...", nhân viên này cho hay.

Cũng trên website nội bộ của FPT, một nhân viên của FPT IS cũng chia sẻ : "Nhân viên không được phát lịch để bàn của FPT nên phải dùng lịch của nơi khác, kích thước không đúng quy định là hiển nhiên. Ghế ngồi cũng to quá, lại có case máy tính dưới chân nên không thể đẩy vào trong như đúng quy định. Nói chung có khá nhiều bất cập".

Nhận xét về bộ quy định mới này của FPT IS, ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Viện quản lý Việt Nam cho rằng, những quy định này không thực sự phù hợp và còn cho thấy, sự thiếu tôn trọng quyền tự do của nhân viên.

FPT IS lại gây "sốt" với bộ quy định về văn minh công sở - Ảnh 2Phóng to

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Viện quản lý Việt Nam.

"Trước hết, nhìn vào bộ quy định này của FPT IS thì nó đang đi ngược lại những gì là thực hành về nhân sự. Thứ nữa, quy định như thế này cho thấy sự không tôn trọng quyền tự do của nhân viên.

Tất nhiên nhiều khi nhân viên bày bừa bộn, tuy nhiên có nhiều cái tốt hơn nhiều. Và thực tế, nhiều khi bày bừa bộn chưa chắc đã là người làm việc không tốt nhất là môi trường công nghệ thông tin. Vì thế, quan điểm của tôi là không đồng ý với bộ quy định này", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trước đó, vào đầu tháng 6/2014, công ty FPT IS cũng gây "sốt" với quy định cấm nhân viên đượcnằm ngủ trong khu vực làm việc vào trong nội quy công ty.

Cùng với đó, trong nội quy cũng quy định rõ các CBNV không được chơi game trong giờ làm việc; không được tổ chức đánh bài, chơi cờ, hút thuốc trong văn phòng.

Việc ăn mặc, đi đứng cũng phải được thực hiện theo đúng tác phong công sở như: Nam mặc quần dài, áo có cổ, có tay, sơ vin, đi giày; nữ mặc trang phục công sở; không mặc áo sát nách, quần ngắn, đi giày hoặc dép quai hậu; đầu tóc gọn gàng...

Tin tài trợ
FPT ISquy định công sở fptvăn hóa công sởkinh doanhcông viên chức
Theo Trí thức trẻ

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh