`

Hà Nội: Nông dân "kêu" ruộng bị xã đào sâu không thể cấy

Thứ năm, 17/03/2016 | 15:06 GMT+7

(ĐSPL) – Thực hiện việc dồn điền đổi thửa theo chính sách xây dựng nông thôn mới nhưng vì một số “lý do” đã khiến cho nhiều hộ gia đình ở thôn Khoang Mái có ruộng nhưng không thể cấy.

Dồn điền đổi thửa: Lợi bất cập hại

Vừa qua, báo Đời sống & Pháp luật đã nhận được đơn thư của người dân thôn Khoang Mái, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất (Hà Nội) phản ánh về việc dồn điền đổi thửa, nạo đất san ruộng nhưng hé lộ nhiều bất cập, thiếu dân chủ khiến cho người dân không có ruộng để cấy, dù đã quá vụ Đông Xuân 2015 - 2016 nhiều ngày.

Cụ thể, theo đơn phản ánh, việc dồn điển đổi thửa của người dân thôn Khoang Mái được chính quyền địa phương thực hiện theo các chính sách trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Diện tích uộng bị hạ sâu gần 2m so với độ cao ban đầu. 

Thực hiện chủ trương, chính quyền thôn Khoang Mái đã tiến hành quy hoạch và điều chỉnh diện tích của toàn bộ 31 hộ dân trong thôn. Tuy nhiên, sau khi dồn điền đổi thửa có hộ gia đình được giao ruộng nhưng không thể tiến hành canh tác vì việc nạo đất, hạ ruộng không đúng với chủ trương ban đầu mà nhân dân và địa phương vạch ra.

Anh Từ Văn Cường, một người dân có ruộng nằm trong diện tích dồn điền đổi thửa cho biết, ngay từ những ngày đầu lên kế hoạch trên, người dân thôn Khoang Mái đã đồng ý để chính quyền địa phương hạ làn ruộng với độ sâu là 0,5m.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, các cán bộ địa phương đã cố tình buông lỏng giám sát để máy xúc hạ làn ruộng một cách tùy tiện từ 0,5m sâu xuống 1m, thậm chí có chỗ đào gần 2m dù người dân ra sức phản đối. Anh Cường cho biết thêm, việc hạ làn ruộng quá sâu, máy cày không thể tiến hành cải tạo đất khiến cho nhiều diện tích của bà con bỏ trắng đồng.

Anh Cường thông tin thêm, tại những diện tích máy cày có thể hoạt động thì người dân phải trả số tiền lên đến 420.000 đồng/xào để thuê máy cải tạo ruộng. Với mức giá cao gấp 3 lần so với mức giá bình thường, thử hỏi ai dám thuê?

Đề cập tới vấn đề trên, một người dân thôn Khoang Mái cũng bức xúc: “Giá thuê máy cày cao như thế, nhà tôi có hai vợ chồng già đã nghèo, nay còn nghèo hơn nhưng vẫn phải cố cắn răng mà thuê ”.

Cũng theo anh Cường, khu ruộng nhà anh trước đây vẫn canh tác bình thường nhưng từ ngày hạ ruộng sâu hơn 1m, lội xuống nước gần đến ngang bụng, người còn chìm nghỉm huống chi là lúa. Giờ ruộng không thể cấy được gia đình anh đành bỏ không.

Đất hạ làn đi đâu, tiền bán đất ai giữ?

Trước câu hỏi khối lượng đất khổng lồ sau khi nạo vét sau khi hạ làn ruộng ở thôn Khoang Mái được chính quyền sử dụng ra sao, PV đã rất bất ngờ khi nhận được câu trả lời của người dân rằng, một phần nhỏ để làm đường xung quanh khu ruộng, còn phần lớn số đất được một số cán bộ địa phương bán cho công ty gạch Tuynel gần đó.

Người dân Khoang Mái cho biết, trước khi hạ làn ruộng, tiểu ban dồn điền đổi thửa thôn nói rằng việc này lấy kinh phí từ Thành phố và huyện đầu tư nên xã không hỗ trợ kinh phí, người dân phải đóng tiền để làm đường giao thông nội đồng và các chi phí phát sinh khác.

Sau đó, một số cán bộ viện cớ vì nhân dân không có tiền đóng nên sẽ thuê bên san lấp mặt bằng múc đất bán cho nhà máy Gạch Tuynel với giá 50.000/khối. Tuy nhiên, trong quá trình múc đất các ông trong Tiểu Ban Chỉ đạo không cho nhân dân giám sát việc múc bao nhiêu và độ sâu như thế nào.

Thông tin từ một số người dân, trước đó chính quyền địa phương hứa sẽ trả cho mỗi hộ hạ làn 10 triệu đồng/xào khi lấy đất. Tuy nhiên cho đến hiện tại người dân không nhận được bất kỳ tiền hỗ trợ nào, trong khi ruộng không thể sản xuất.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại nhiều diện tích ruộng trên cánh đồng thôn Khoang Mái vẫn ngập trắng nước, máy cày không thể hoạt động vì quá sâu, song người dân trong thôn vẫn đang khóc dở mếu dở tự tìm cách khắc phục để không bỏ lỡ mùa vụ.

Ruộng quá sâu khiến nông dân vẫn bỏ trắng đồng dù vụ Đông Xuân đã qúa nhiều 

Trả lời báo Đời Sống & Pháp Luật, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc cho biết, trước khi tiến hành hạ làn, chính quyền địa phương đã có sự đồng ý của bà con. Tuy nhiên trong quá trình cải tạo, nhiều chỗ vì hạ quá sâu khiến việc canh tác gặp khó khăn. Để khắc phục chỗ trũng, UBND xã cũng đã chỉ đạo cán bộ phụ trách tiến hành đổ thêm đất. Đây chính là nguyên nhân khiến cho việc hạ làn ruộng chỗ cao, chỗ thấp.

Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc khẳng định, UBND xã chưa bao giờ chỉ đạo bán đất cho nhà máy gạch theo những gì người dân phản ánh.

Cũng liên quan tới sự việc tại thôn Khoang Mái, ông Hoàng Chí Lượng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất cho biết, vì kinh phí dồn điền đổi thửa chỉ được nhà nước và thành phố hỗ trợ 70% nên 30% còn lại là do người dân đóng góp. Vì tình hình kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn nên chính quyền địa phương đã hoán đổi công cho nhà máy gạch Đồng Trúc. Nhà máy sẽ phụ trách việc hạ làn ruộng, làm đường giao thông nội đồng, đào hệ thống mương dẫn nước, bù lại phần đất nạo vét sẽ được nhà máy sử dụng, việc này cũng đã được người dân đồng ý trong các cuộc họp trước đó.

Ông Lượng cũng thừa nhận, trong quá trình giám sát công việc một số cán bộ đã lơ là nên xảy ra tình trạng hạ làn sâu nhưng sau đó đã khắc phục. Tuy nhiên, trong quá trình giải thích sự việc, các cán bộ trong thôn đã có thái độ không đúng khiến cho người dân hiểu lầm, UBND huyện Thạch Thất đã phê bình các cán bộ trên và khắc phục san phẳng ruộng đất cho người dân thôn Khoang Mái.

Cũng theo ghi nhận, một ngày sau khi PV liên hệ, UBND huyện đã huy động lực lượng xuống san ruộng khắc phục sự cố.

 Đức An – Nhân Văn


 Xem thêm video tin tức:

Tin tài trợ
xây dựngnông thôn mớidồn điền đổi thửasinh nhật conBé trai 10 tuổibé trai đuối nướcbể bơi chưa cấp phépquản lý gái bán dâm

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh