`

Kinh tế Trung Quốc khó phát triển vì phụ nữ không thích kết hôn

Thứ hai, 19/09/2016 | 16:41 GMT+7

(ĐSPL) – Tỷ lệ kết hôn giảm đồng nghĩa với việc người tiêu dùng Trung Quốc tiết kiệm hơn. Điều này khiến kinh tế nước này khó phát triển.

Liu Zhenfeng kết hôn ở tuổi 25 và có cuộc sống như mọi phụ nữ khác: sinh con, mua nhà hay sắm sửa đồ đạc. Tuy vậy, con gái bà, Song Zongpei, 28 tuổi, lại không muốn tiếp bước mẹ mình. Cô gái trẻ này hiện sống chung với hai người bạn ở một căn hộ đi thuê ở Bắc Kinh. Song đang tập trung cho sự nghiệp và không có kế hoạch kết hôn hoặc làm mẹ trong tương lai gần. “Ở giai đoạn này, điều quan trọng nhất với tôi là sự nghiệp”, Song nói.

Tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đang ngày càng giảm. Xu hướng này tác động sâu sắc đến đời sống kinh tế và xã hội của Trung Quốc. Tỷ lệ kết hôn giảm dẫn đến tỷ lệ sinh giảm, khiến Trung Quốc có nguy cơ thiếu hụt lao động trong tương lai. Những người độc thân cũng ít chi tiêu cho việc mua nhà, đồ đạc và các sinh hoạt gia đình khác, trong khi đây là những hoạt động chi tiêu mà Trung Quốc rất cần để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Trí thức trẻ cho biết.

Điều này xảy ra do quan niệm về cuộc sống của phụ nữ Trung Quốc thay đổi. Phụ nữ ở đây càng ngày càng có học thức cao, họ muốn xây dựng sự nghiệp và có tài chính tốt mà không phụ thuộc vào chồng. Hơn nữa, họ không xem cuộc sống hôn nhân là cách sống duy nhất. Đặc biệt, phụ nữ Trung Quốc đang e ngại những gánh nặng về trách nhiệm với gia đình.

“Phụ nữ Trung Quốc hiện đại có học thức cao và công việc tốt. Họ không cần lấy chồng để có chỗ dựa về kinh tế”, Zhang Xiaobo, giáo sư kinh tế của Đại học Bắc Kinh cho biết.

Theo thông tin được VietNamPlus đăng tải, năm 2015 có khoảng 12 triệu cặp đôi Trung Quốc đăng ký kết hôn. Đây là năm thứ 2 liên tiếp con số này sụt giảm. Trong khi đó, số trường hợp ly hôn là 3,8 triệu, nhiều hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Tỷ lệ kết hôn giảm khiến Bắc Kinh gặp khó khăn trong nỗ lực thúc đẩy người dân chi tiêu nhiều hơn, từ đó giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào hoạt động xuất khẩu và những dự án “khủng” của chính phủ.

Truyền thông Trung Quốc liên tục nhấn mạnh đến hôn nhân, đồng thời kêu gọi phụ nữ không chờ đợi cho đến khi tìm được “người trong mộng” nhưng mọi chuyện không dễ dàng như vậy.

Cô Ngô Tinh Tinh, nhân viên một công ty internet, cho biết bản thân sẽ tiếp tục sống độc thân cho đến khi tìm thấy người tâm đầu ý hợp.

“Trước đây, nhiều người gặp nhau chỉ vì được mai mối và muốn tìm một người sống chung đến trọn đời. Không có nhiều người có được mối quan hệ dựa trên tình yêu. Ngày nay, nhiều người phản đối lối sống cũ và muốn tìm cho mình người bạn đời thích hợp” - cô gái 29 tuổi này nhận định.

Bắt kịp xu hướng, một số doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm cách điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng độc thân. Chẳng hạn như công ty môi giới bất động sản trực tuyến Jiajiashun có kế hoạch bán nhà giá rẻ cho đối tượng người tiêu dùng này.

Trong khi đó, hãng sản xuất đồ gia dụng Midea đang mở rộng mảng kinh doanh nồi cơm điện cỡ nhỏ dành cho người độc thân. “Chúng tôi cảm thấy lo lắng về những thay đổi trong cấu trúc gia đình ở Trung Quốc” - ông Hoàng Bình, Giám đốc sản phẩm của Midea, thừa nhận.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
kinh tếtrung quốctài xế xe tải tử vong trong cabin

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh