`

Miễn nhầm hàng trăm tỷ đồng thuế cho Formosa

Thứ bảy, 17/09/2016 | 09:40 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ Tài chính không truy thu 176 tỷ đồng thuế nhà thầu để hỗ trợ sau sự cố năm 2014 nhưng thực chất đây là phần thuế thuộc trách nhiệm của nhà thầu không liên quan, mà Formosa đúng ra chỉ là đơn vị khấu trừ và nộp hộ.

Formosa Hà Tĩnh được miễn khoản thuế nhà thầu không phải tiền của họ.

Thông tin mới nhất trên VnExpress, việc không truy thu 176,3 tỷ đồng thuế nhà thầu đã được cơ quan quản lý nhắc đến như một biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp - Formosa sau sự cố phản đối Trung Quốc ngày 13/5/2014. Cụ thể, trong một công văn ngày 6/9/2014, Bộ Tài chính hướng dẫn, Formosa Hà Tĩnh không phải nộp thuế nhà thầu với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành (là trách nhiệm và nghĩa vụ của người bán) theo hợp đồng, ngoài ra không kèm theo dịch vụ nào khác.

Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 60/2012 của Bộ Tài chính, đối tượng áp thuế nhà thầu đối với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành là các nhà thầu nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam thông qua việc bán hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành. Như vậy, khoản thuế nhà thầu 176 tỷ đồng không phải do Formosa bỏ tiền túi nộp cho ngân sách Việt Nam mà Formosa chỉ là đối tượng khấu trừ và nộp hộ nhà thầu nước ngoài. Trong khi đó, nhà thầu này lại không phải đối tượng chịu ảnh hưởng của vụ sự cố 13/5/2014. Chưa kể, theo thống kê thiệt hại của Formosa Hà Tĩnh, đơn vị này chỉ thiệt hại chưa đến 5 tỷ đồng.

Trao đổi với PV, một chuyên gia trong ngành thuế nhìn nhận, việc Formosa Hà Tĩnh được tháo gỡ khó khăn đối với phần thuế phải nộp không thuộc nghĩa vụ của mình mà thuộc trách nhiệm của nhà thầu nước ngoài không có liên quan đến thiệt hại là vô lý. "Đáng lẽ ra Formosa Hà Tĩnh có nghĩa vụ khấu trừ trước khi thanh toán cho nhà thầu nước ngoài. Việc không truy thu này áp dụng nhầm đối tượng", vị này nói.

Trước đó Báo Giao thông có đưa tin Formosa Hà Tĩnh được miễn, hoàn thuế hơn 10 ngàn tỷ đồng là nội dung Dự thảo Tổng cục Thuế gửi Bộ Tài chính.

Đó là nội dung Dự thảo vừa được Tổng cục Thuế gửi Bộ Tài chính về một số biện pháp hỗ trợ các DN bị thiệt hại do sự kiện ngày 13/5/2014 (xô xát của người dân, công nhân một số khu công nghiệp tại một số địa phương sau việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của Việt Nam).

Tổng cục Thuế cho hay, sau sự kiện trên, cả nước ghi nhận 778 DN bị ảnh hưởng, với tổng thiệt hại 9.900 tỷ đồng và 4,23 triệu USD. Bình Dương thiệt hại nặng nhất với 537 DN, Đồng Nai 171 DN, TP HCM 33 DN và Hà Tĩnh có 1 DN là Formosa.Formosa Hà Tĩnh khai báo thiệt hại lên đến 5.533 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo kết quả rà soát, tổng thiệt hại của các DN chỉ là 4.523 tỷ đồng và 4,23 triệu USD. Riêng thiệt hại của Formosa chỉ 4,77 tỷ đồng và thiệt hại của các nhà thầu làm cho Formosa là 68,32 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế cho hay, để hỗ trợ, cơ quan thuế đã thực hiện gia hạn hồ sơ khai thuế và gia hạn cho nhiều DN. Riêng tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thuế cho Formosa đếnnay là 10.173 tỷ đồng, trong đó 1.185 tỷ đồng là thuế giá trị gia tăng đã nộp khâu nhập khẩu thực hiện cơ chế ghi thu ghi chi. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng không truy thu thuế nhà thầu đối với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành số tiền 176,3 tỷ đồng; không truy thu số tiền phạt vi phạm hành chính về thuế 32,88 tỷ đồng, miễn phạt vi phạm chính về thuế số tiền 1,26 tỷ đồng.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
Formosachả nướngdoanh nghiệpBộ Tài chínhhỗ trợ

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh