`

Năm 2018, thanh toán bằng bitcoin sẽ bị xử lý hình sự

Thứ hai, 01/01/2018 | 10:10 GMT+7

Kể từ ngày 1/1/2018, cá nhân, tổ chức cá nhân muốn nhận thanh toán bằng bitcoin sẽ bị xử lý hình sự.

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước quy định, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán bao gồm: séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của NHNN. Mọi phương tiện thanh toán khác đều là không hợp pháp.

“Như vậy, theo các quy định của pháp luật đã dẫn, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam”, Ngân hàng Nhà nước khẳng định và cho biết về chế tài xử phạt, từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h Khoản 1 Điều 206 BLHS 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Từ ngày 1/1/2018, thanh toán bằng bitcoin sẽ bị xử lý hình sự

Bitcoin đã có một phiên giao dịch tồi tệ vào ngày làm việc cuối cùng của năm 2017, khi một bitcoin giảm tới 3.000USD so với ngày trước đó, giá thấp nhất trong ngày có lúc xuống mức 13.611USD. Tính đến nay giá bitcoin đã sụt giảm 27% kể từ sau khi đạt mức cao kỷ lục 19.511USD vào hôm 18/12, thời điểm sàn giao dịch CME ra mắt hợp đồng tương lai.

Cùng với sự biến động đó, hàng trăm nghìn tài khoản giao dịch mới được mở, hàng triệu người lao vào tiền ảo và bị mất hàng tỷ USD tiền thật. Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, do không thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu, máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng vẫn tiếp tục được nhập khẩu về qua đường chuyển phát nhanh.

Điều đáng nói, do không thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu và cũng không liên quan gì đến vấn đề thanh toán, nên việc nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng sẽ không bị coi là vi phạm.

Hoàng Giang (T/h)

Tin tài trợ
tiền ảoBitcoinngân hàngngân hàng nhà nướcquy địnhcấm bitcoinbitcoin sụt giảmxử lý hình sự bitcointhanh toán Bitcoin
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh