`

Nam Đàn Plaza: Từ trung tâm tang lễ đến khách sạn 5 sao nay là… nhà kho

Thứ ba, 06/09/2016 | 16:11 GMT+7

(ĐSPL) - Năm 2002 Công ty TNHH Dịch vụ xuyên Thái Bình Dương được UBND Thành phố Hà Nội quyết định cho thuê 9.584 m2 đất tại xã Mỹ Đình (nay Phường Mỹ Đình 1) để xây dựng Trung tâm Tang lễ văn minh. Đến năm 2006 dự án này lại được cho phép chuyển đổi mục đích sang xây dựng khách sạn 5 sao. Đã 14 năm trôi qua, đến nay tổng quan dự án lại là hàng loạt nhà kho mái tôn được dựng lên.

Phối cảnh lung linh của dự án....
....và sự nhếch nhác của 14 năm sau.

Dự án về đâu khi đã "đắp chiếu" gần một nửa thời gian thuê?

Dự án nằm trên lô E2.1 ngay mặt đường Phạm Hùng, gần tòa nhà Keangnam, tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Đây là dự án nằm ở vị trí đắc địa và được đặt nhiều kỳ vọng về sự đồ sộ sang trọng bởi một tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng, khu vui chơi giải trí, văn phòng..Tuy nhiên, sự thực đến nay dự án trải qua nhiều "gian nan" khi mà qua đôi lần chuyển đổi mục đích đến nay vẫn là một khu đất nhếch nhác với phông bạt và nhà kho.

Theo quyết định số 7100 năm 2002 của UBND Thành phố Hà Nội thì dự án Nam Đàn Plaza có thời gian thuê đất là 30 năm.

Tại điều 3 của quyết định này ghi rõ: Sau 3 tháng kể từ ngày ký nếu công ty TNHH Dịch vụ xuyên Thái Bình Dương không thực hiện đúng nội dung hợp đồng thì Giám đốc Sở Địa chính Nhà đất ra văn bản hủy Hợp đồng thuê đất và lập hồ sơ trình UBND thành phố thu hồi quyết định cho thuê đất.

Thế nhưng, dự án này vẫn "nằm im, an toàn" cho đến 4 năm sau để chuyển đổi từ Trung tâm tang lễ thành tổ hợp khách sạn 5 sao và được khởi công xây dựng từ năm 2008, theo kế hoạch, sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2010.

Thay vì xây văn phòng cho thuê như phê duyệt ban đầu, dự án Nam Đàn Plaza xin chuyển đổi chức năng thành Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp, gồm 2 tòa tháp cao 54 tầng với khoảng hơn 1000 căn hộ.

Hòa chung trào lưu "thay tên đổi họ" tại thời điểm đó giống như một số dự án khác nhằm thay đổi "vận đen" thì Nam Đàn Plaza cũng không ngoại lệ khi đổi tên dự án thành Pha Lê Xanh.

Thế nhưng "gian nan" tiếp tục đeo bám dự án này khi mà hàng loạt lùm xùm xảy ra, năm 2010, ông Lê Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty 1-5, một cổ đông lớn của dự án này bị bắt trong vụ lừa bán khống đất dự án Thanh Hà-Cienco5, hàng loạt cổ động lớn từng góp vốn đầu tư tại đây tìm cách thoái vốn khỏi dự án.

14 năm, nghĩa là gần nửa thời hạn thuê đất trôi qua nhưng dự án Nam Đàn Plaza giờ đây bên ngoài trơ trọi những phông bạt và khung sắt hoen rỉ, bên trong là các nhà kho mái tôn được dựng lên, một khu đất "vàng" của thành phố trở nên nhếch nhác. Liệu "số phận" dự án này sẽ ra sao?

Chính quyền khó có thể thể liên hệ được với chủ đầu tư

Nhiều nhà kho mái tôn được dựng và cho thuê, giống khu chợ tạm.

Theo ông Lê Thanh Thái, cán bộ phụ trách xây dựng đô thị địa phường Mỹ Đình 1: "Sự việc này xảy ra trước khi tách Phường, chính vì thế đây là tồn tại cũ, tuy nhiên phường Mỹ Đình 1 đã kịp thời rà soát thống kê nắm bắt tình hình, sai phạm tại dự án Nam Đàn Plaza và đã báo cáo lên cơ quan cấp Quận, Thành phố. Bên cạnh đó kiến nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để sớm chấm dứt tình trạng sai phạm tại các dự án. Theo đó kiến nghị cơ quan cấp cao hơn về việc đốc thúc các dự án cho đúng tiến độ, đối với những dự án chậm tiến độ thì cần sớm có biện pháp xử lý theo pháp luật như thu hồi dự án hay chuyển đổi mục đích khác".

"Xét về góc độ quản lý nhà nước thì Phường đã thường xuyên phổ biến nội dung đúng, sai tại các dự án đang thi công, với những dự án là tồn tại cũ thì ngăn chặn sai phạm phát sinh mới. Việc cấp Phường mời chủ đầu tư lên để làm việc về các sai phạm là rất khó khăn vì chức năng và thẩm quyền của Phường cũng có hạn, dự án đã thành nhà kho bao lâu nay nên việc liên hệ với chủ đầu tư gần như là không thể", Ông Thái chia sẻ thêm.

Hoàng Hà
Nguồn: Người đưa tin 
Xem thêm:


Tin tài trợ
TP. Móng cáinhà khodự ánTruy tìm nghi phạmdự ánph� d? t�a nh� vi ph?mkhách sạn 5 saonhà kho

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh