`

Ngành dệt may: Nhiều lo ngại về tuân thủ lương tối thiểu

Thứ bảy, 17/09/2016 | 06:30 GMT+7

(ĐSPL) - Tỷ lệ không tuân thủ quy định về lương tối thiểu trong ngành dệt may và da giày của Việt Nam là 6,6 %, thấp nhất khu vực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo ngại tác động tới tỷ lệ tuân thủ này…

Việt Nam là nước đứng đầu châu Á về tuân thủ quy định mức lương tối thiểu trong ngành dệt may .

Thông tin trên Báo Hà Nội mới cho hay, việc chốt phương án tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2017 vừa qua vẫn không được sự đồng tình của một số doanh nghiệp dệt may với nhiều lý do. Một trong số đó là năng lực của công nhân chưa theo kịp tỷ lệ tăng tương ứng của lương tối thiểu.

Tuy vậy, báo cáo “Nghiên cứu dệt may và da giày châu Á – Thái Bình Dương” mới đây của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) lại cho thấy: Việt Nam đứng đầu trong số 7 quốc gia xuất khẩu may mặc tại châu Á về việc tuân thủ chế độ lương tối thiểu trong ngành dệt may.

Báo cáo này cho biết tỷ lệ không tuân thủ quy định về lương tối thiểu trong ngành dệt may và da giày của Việt Nam là 6,6 %, thấp nhất khu vực. Theo đó, cứ 100 lao động làm công ăn lương trong ngành dệt may Việt Nam thì chỉ khoảng gần 7 người phải nhận lương thấp hơn mức lương tối thiểu.

Trong khi đó mức LTT mà Luật quy định được hiểu là mức trả công lao động thấp nhất cho người lao động tương ứng với trình độ lao động giản đơn nhất diễn ra trong điều kiện lao động bình thường nhằm đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho người lao động phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội.

Theo VOV, tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với nước thấp thứ hai trong danh sách là Campuchia (25,6%), và thấp hơn gần 9 lần so với nước đứng đầu là Philippines (53,3%).

Trong khi việc tuân thủ quy định về tiền lương tối thiểu khá yếu ở khắp các nền công nghiệp dệt may châu Á, mức độ không tuân thủ khác nhau giữa các quốc gia. Việt Nam cũng nổi bật về khía cạnh này.

Tỷ lệ vi phạm nghiêm trọng (trả lương thấp hơn 80% mức lương tối thiểu) tại Việt Nam ở mức 3,8% và tỷ lệ vi phạm ở mức độ vừa phải (trả lương trong khoảng từ 80% đến dưới 100% lương tối thiểu) ở mức 2,8%.

Ngược lại, Philippines, Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan và Indonesia đều có một tỷ lệ lớn người lao động trong ngành dệt may bị trả lương thấp hơn nhiều so với lương tối thiểu. Tỷ lệ vi phạm nghiêm trọng ở Philippines và Ấn Độ lần lượt là 38,8% và 34,9%. Khoảng 1/4 người lao động dệt may Indonesia cũng nhận lương thấp hơn nhiều so với lương tối thiểu.

Ông Matthew Cowgill, cố vấn trưởng của ILO về tiêu chuẩn lao động trong chuỗi cung ứng toàn cầu – tác giả chính của báo cáo – cho biết: “Mức độ không tuân thủ là một khía cạnh quan trọng bởi vì có sự khác biệt lớn giữa một người lao động hưởng lương tương đương 99% mức lương tối thiểu và một người chỉ được trả một nửa mức lương tối thiểu”.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
ngành dệt maylo ngạiđề nghị Trung ương hỗ trợlao độngdoanh nghiệp

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh